พิชิตโรคร้ายด้วยสารพัดจากถั่ว มีประโยชน์มาก

163

“พิชิตโรคร้ายด้วยสารพัดจากถั่ว ตอน 1

ถั่ว

ถั่วพืชที่อยู่ในวงศ์ Fabaceae ถือว่า เป็นอาหารที่มีขุมพลังงานสูง ที่มีไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นประโยขน์ต่อร่างกายในปริมาณที่สูงในปริมาณร้อยละ 80 ของพลังงานทั้งหมด ซึ่งถือได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อระบบการเจริญเติบโต ทั้ง ผิวหนัง ผม การควบคุมความดันโลหิต ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบการแข็งตัวของเลือด นอกจากนั้นถัวยังประกอบไปด้วยวิตามินอี ใยอาหารถั่ว โดยถั่วนั้นมีอยู่3ประเภทคือ ถั่วฝัก ถั่วฝักเมล็ดกลม ถั่วเมล็ดแบน โดยทั้งสามประเภทจะแบ่งเป็น 2พวกคือ ถั่วน้ำมันและถั่ว

หลายคนอาจจะเข้าใจว่ากินถั่วต้องแกะเปลือกแต่ในความเป็นจริงแล้วนอกจากเมล็ดของถั่วเปลือกถั่วยังมีประโยชน์อีกด้วย
วันนี้เราจะมาพูดถึง ถั่วกับการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
เนื้องจากสถานการณ์โรคหัวใจและหลอดเลือดในประเทศไทย มีสถิติผู้เสียชีวิตมากถึงชั่วโมงละ 4 ราย นับเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 3 รองจากอุบัติเหตุและโรคมะเร็ง โดยกระทรวงสาธารณสุขระบุว่าปัจจุบันสถิติผู้ป่วยโรคหัวใจมีอัตราเพิ่มสูง ขึ้นเป็น 3 เท่า ซึ้งอายุของผู้ป่วยลดลงเรื่อย จนหน้าตกใจดังนั้นวันนี้จึงมีวิธีลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ โดยการบริโภค ถั่ว วันนี้จะแนะนำถั่วที่มีสารอาหารป้องกันโรคหัวใจ วันกระผมจะมาแนะนำถั่วเหลือง
ถั่วเหลืองผู้คนสามารถหาบริโภคได้โดยทั่วไป โดยส่วนใหญ่คนจะเอามาแปรรูปในรูปแบบ น้ำนมถั่วเหลือง เต้าหู้ ถั่วกวน ของหวาน เป็นต้น

ถั่วเหลืองเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ เพราะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ ด้วยเหตุผลสำคัญสามประการคือ

โปรตีนในถั่วเหลืองทำหน้าที่โดยตรงในการลดระดับคอเลสเตอรอลรวม และลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีกับสุขภาพ หรือ LDL Cholesterol และลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ตลอดจนยับยั้งการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหัวใจ

ไขมันในถั่วเหลืองเป็นไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งงานวิจัยในกลุ่มคนจำนวนมากของฮาร์วาร์ดที่ได้ติดตามนานถึง 12 ปีพบว่าคนที่ทานไขมันไม่อิ่มตัวมีอัตราเป็นโรคหัวใจต่ำกว่าคนที่ทานไขมัน อิ่มตัว และปราศจากคอเลสเตอรอล

ถั่วเหลืองมีกรดอามิโนชนิดไกลซีนและอาร์จินีนสูง ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้ระดับอินสุลินในเลือดต่ำลง อันส่งผลต่อไปให้การผลิตโคเลสเตอรอลในร่างกายลดลงด้วย ต่างจากเนื้อสัตว์ซึ่งมีกรดอามิโนชนิดไลซีนสูงซึ่งมีผลเพิ่มระดับโคเลสเตอร อลในร่างกาย ทำให้โปรตีนจากถั่วเหลืองเอื้อต่อการป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด

นอกจากนี้ถั่วเหลืองยังมี สารต้าน อนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง โดยมี ไอโซเฟลโวน ในปริมาณที่สูงมาก ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงอีกด้วย

ท้ายนี้โรคหัวใจนี้ถือว่าเป็นโรคที่ใกล้ตัวมากในปัจจุบันหากเราไม่ระมัดระวังโดยเฉพาะการรับประทานอาหาร ที่มีไขมันสูงนอกจากจะเสี่ยงทำให้หลอดเลือดอุตตันในเส้นเลือดซึ้งเป็นสาเหตุของการเกิดโรค หัวใจแล้ว ยังทำให้อ้วนและเกิดโรคขึ้นมากมาย หากท่านใดสนใจสุขภาพ โดยอยากป้องกันโรคหัวใจแต่ไม่อยากพลาดสารอาหารจำพวกโปรตีน กระผมจึงขอแนะนำถั่วเหลืองซึ้งให้ โปรตีนและพลังงานสูง และส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรง ท้ายนี้ สุขภาพดี หาได้จากการห่วงใยตัว เอง ด้วยความปราถนาดีครับผม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.nanahealth.com/ 🖒🖒nyy😆😆