เล่นทุกดอก! ตั้งข้อหาธรรมกาย 111 คดี พระใช้อาวุธใหม่แสงเลเซอร์ยิงใส่ช่างภาพและโดรนDSI

101

 

วันที่ 15 ธ.ค. เวลา 21.00 น. ได้มีการประชุมวางแผนตรวจค้นวัดพระธรรมกาย มีพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.  เป็นประธาน พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รรท.ผบก.ส.4 พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย ฝ่ายตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานกรมทรัพยากรธรรมชาติ ตำรวจป่าไม้ที่เกี่ยวข้องอีกหลายหน่วยงาน ซึ่งทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้เข้าตรวจค้นบ่อน้ำบาดาลภายในวัดพระธรรมกาย ตามหมายค้นศาลจังหวัดธัญบุรี ลงวันที่ 15 ธันวาคม 2559 ให้ พ.ต.ท.สุชัย แสงส่อง รองผกก.สอบสวน สภ.คลองหลวง เป็นผู้นำการตรวจค้น จากการตรวจค้นวัดพระธรรมกายและ มูลนิธิธรรมกาย เจ้าหน้าที่ได้พบโรงสูบน้ำบาดาล 1 แห่ง โรงเก็บน้ำ 1 แห่ง ท่อสูบขนาด 12 นิ้ว โดยไม่ได้รับอนุญาต และพบความผิดเกี่ยวกับการก่อสร้างอาคารต่างๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต ผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องอาทิ พ.ร.บ. อาคารฯ พ.ร.บ.โรงงาน พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม พ.ร.บ.สาธารณสุข

ที่ประชุมได้ระหว่างการหารือขั้นตอนดำเนินการต่อไป โดยพนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนการประชุม ประกอบด้วย การปลูกสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 61 คดี และคดีบุกรุกนำสายไฟฟ้ารุกล้ำที่ทางสาธารณะ 7 คดี เมื่อรวมกับคดีเก่า 43 คดี รวมเป็น 111 คดี และ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย กับพวก ในความผิดฐานยุยง ปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง ทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หรือวิธีอื่นใด อันไม่ใช่การกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 (2) ของตำรวจ 1 หมาย และของดีเอสไอ 1 หมาย รวมจำนวน 2 หมายจับ

ความเคลื่อนไหวของวัดพระธรรมกาย เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีประชาชนและพระสงฆ์จำนวน 2,000 คน มารวมตัวกันสวดมนต์บริเวณหน้ามหาธรรมกายเจดีย์ตามปกติ โดยส่วนใหญ่จะเป็นประชาชนที่มาจากต่างจังหวัดขึ้นรถบัสมาค้างคืน อีกส่วนนำรถส่วนตัวมา จากการสังเกตการณ์ พบว่า บริเวณอาคารสภาธรรมกายสากล ได้มีการตั้งเต็นท์กางมุ้งจำนวนกว่า 1,000 หลัง ให้กับประชาชนที่เดินทางมาค้างคืน พร้อมอาหารการกินอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

ภายในวัดยังมีพระสงฆ์ ใส่หน้ากาดปิดหน้า ใช้กล้องส่องทางไกลดูความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ ขณะที่มีพระสงฆ์ใช้แสงเลเซอร์ ยิงใส่ช่างภาพ และโดรนของเจ้าหน้าที่ขณะตรวจดูความเคลื่อไหนในวัดพระธรรมกาย

ส่วนการดำเนินการอีกด้านหนึ่ง เจ้าหน้ที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สำนักงานเขตคลองหลวง ได้เดินทางไปสำรวจหม้อแปลงไฟฟ้าของวัดพระธรรมกาย เพื่อเตรียมการตัดไฟ แต่ตลอดทั้งคืน ยังไม่มีการดำเนินการ

พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า กรณีตัดน้ำตัดไฟวัดต่างจากกรณีไม่มีผู้ใช้ไฟ หรือไม่จ่ายค่าไฟ แต่ต้องการตัดไฟวัดด้วยเจตนา เพื่อให้วัดเดือดร้อน ถือเป็นการทรมานแบบหนึ่ง ผิดหลักสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงผิดกฎบัตรสหประชาชาติวัดเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม รัฐทราบดีว่าขณะนี้มีพระสามเณร และคนถือศีลอยู่ในวัดเป็นหมื่น รวมทั้งมีพระรูปอื่นที่นอนอาพาธ และโยมที่นอนป่วยอยู่ในสถานพยาบาลในวัดหลายท่าน หากตัดไฟย่อมเกิดความเสียหายต่อชีวิต รัฐต้องเข้ามาจัดการ หากนิ่งเฉยและมีใครในวัดได้รับอันตราย ต้องดำเนินคดีกับผู้ที่ตัดไฟ หรือผู้สั่งการ