ปากีสถานฯไม่ร่วมวงซาอุฯ ปฏิเสธตัดสัมพันธ์กาตาร์ หลังกลุ่มอ่าวตัดสัมพันธ์ทุกระดับ

721

ปากีสถานฯไม่ร่วมวงซาอุฯ ปฏิเสธตัดสัมพันธ์กาตาร์

ซาอุดิอารเบีย ได้ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและสัมพันธ์ทุกระดับกาตาร์พันธมิตรที่เคยแนบแน่นกันมาก่อน ส่งผลให้พันธมิตรของซาอุฯ บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ลิเบีย และอียิปต์ ประกาศตัดความสัมพันธ์กาตาร์ตามด้วย และล่าสุด ประเทศในมหาสมุทรอินเดีย อย่าง มัลดีฟท์ ได้ประกาศตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์ตามซาอุฯด้วย

ขณะที่ปากีสถาน ได้ปฏิเสธตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ตามข้อเรียกร้องของซาอุฯ โดยก่อนหน้านี้ ผู้บัญชาการกองกำลังพันธมิตรในเยเมนชาวปากีสถานได้ลาออกจากตำแหน่งมาก่อนแล้ว

การตัดสัมพันธ์ระหว่างประเทศกลุ่มอ่าว กับกาตาร์ เป็นการตัดความสัมพันธ์ทุกระดับ มีการเรียกตัวนักการทุตกลับประเทศ เรียกพลเมืองกลับประเทศ รวมถึงการเดินทางไปมาทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ เที่ยวบินของสายการบินแต่ละประเทศห้ามบินผ่านน่านฟ้าของกันและกัน

กาตาร์ เป็นประเทศขนาดเล็กมีพรมแดนติดกับซาอุฯ ที่เหลือติดกับอ่าวเปอร์เชีย มีอิหร่านอยู่ตรงกันข้าม การห้ามบินผ่านน่านฟ้าซาอุฯ ทำให้กาตาร์ต้องขอความร่วมมือบินผ่านน่านฟ้าอิหร่านแทน

ซาอุฯ ให้เหตุผลของการตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์ว่าให้การสนับสนุนอัลกอิดะห์และไอซิส แต่กาตาร์ สวนหลับว่า เป็นข้อกล่าวหาที่ไร้ข้อเท็จจริง

นักวิเคราะห์การเมืองระหว่างประเทศ มองว่า เหตุผลที่ซาอุฯตัดความสัมพันธ์กับอาตาร์ เนื่องจากกาตาร์กำลังฟื้นความสัมพันธ์กับอิหร่านคู่แข่งของซาอุฯ ในตะวันออกกลาง และได้วิพากษ์วิจารณ์การเดินทางเยือนซาอุฯ ของทรัมป์ค่อนข้างรุนแรงด้วย