แจ้งจับแล้ว! อังคณา นีละไพจิตร” แจ้งเอาผิดเพจเฟซบุ๊กแอบอ้าง ” นักสิทธิชี้สังคมควรให้อภัย เปรี้ยว”

1551

“อังคณา นีละไพจิตร” กรรมการสิทธิฯ แจ้งความตำรวจ ปอท. เอาผิดเพจเฟซบุ๊กนำภาพถ่ายไปแอบอ้าง พร้อมข้อความ “นักสิทธิชี้สังคมควรให้อภัย เปรี้ยว” ทำเจ้าตัวโดนคอมเมนต์ด่าเสียหาย พร้อมยืนยันไม่เคยให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 7 มิ.ย.60 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เดินทางเข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.กง ไม่เศร้า รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. หลังมีเพจนำรูปภาพและข้อความไปเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กกรณี น.ส.ปรียานุช หรือเปรี้ยว โนนวังชัย กับพวก จนทำให้ผู้อื่นเกลียดชังและสร้างความเสียหายแก่ชื่อเสียง

นางอังคณา กล่าวว่า เมื่อประมาณสัปดาห์ก่อนที่ผ่านมา ตนเดินทางไปต่างประเทศแต่มีคนรู้จักได้ส่งเพจเฟซบุ๊กสาธารณะจำนวนมากเกี่ยวกับตนแสดงความคิดเห็นเรื่อง น.ส.เปรี้ยว กับพวก ไม่ต้องรับโทษ โดยในเพจไม่ได้อ้างถึงชื่อตน แต่มีการนำรูปไปประกอบในข่าวดังกล่าว และมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นหยาบคายรุนแรง สร้างความเกลียดชัง

“ยืนยันไม่เคยให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.เปรี้ยว แต่อย่างใด ถึงแม้แสดงความคิดเห็นแต่ก็ต้องเคารพสิทธิกัน ไม่ใช่ว่าคนเห็นต่างต้องผิดและถูกประณาม ซึ่งสะท้อนว่าสังคมไทยยังไม่พร้อมในการยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง” นางอังคณา กล่าว

นางอังคณา กล่าวอีกว่า หลังตนเข้ามารับหน้าที่กรรมการสิทธิมนุษยชน ในฐานะประธานอนุกรรมการสิทธิพลเมืองและสิทธิการเมือง และสิทธิพลเมืองจังหวัดชายแดนใต้ ก็เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้มาหลายครั้ง จึงมาร้องทุกข์ที่ บก.ปอท. เพราะมีหน้าที่ตรวจสอบเรื่องเว็บไซต์ที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน และหากไม่ให้ความสำคัญกรณีดังกล่าวยิ่งจะทำให้มีการเผยแพร่มากขึ้น ซึ่งกระทบต่อเสรีภาพบุคคลอื่น จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำกับดูแลและเอาผิดกับเพจดังกล่าวทั้งหมด.

Cr.thairath.co.th