“แอร์โดกัน”ชีตัดสัมพันธ์กาตาร์เป็นความ”ผิดพลาด” ยืนยันกาตาร์ไม่หนุนก่อการร้าย ระบุมีไอ้โม่งยุแหย่

210

แอร์โดอาน ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวเนื่องในงานละศีลอด แก่คณะทูตานุทูตประเทศมุสลิมในอังการ่าว่าในขณะที่เรากำลังประสบสารพันปัญหา ในปัจจุบัน นับเป็นสิ่งที่น่าหดหู่ใจอย่างยิ่งที่ปัญหาใหม่ได้เกิดขึ้น นั่นคือวิกฤติความสัมพันธ์ ระหว่างกาตาร์กับประเทศอ่าว

ข้าพเจ้าใคร่กล่าวว่า การตัดความสัมพันธ์ทางการทูตต่อประเทศกาตาร์ถือเป็นมาตรการที่ผิดพลาดและไม่ก่อประโยชน์แก่ประเทศใดเลย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน ที่เรามีความจำเป็นสร้างความร่วมมือ
ให้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันมากกว่ายุคไหน การสานเสวนา การเจรจา และสานสัมพันธ์ที่ดีคือแนวทางที่ดีที่สุด
ในการแก้ไขวิกฤติที่เกิดขึ้น ในประเทศอ่าวขณะนี้ ในโอกาสนี้ข้าพเจ้าขอชื่นชม รัฐบาลกาตาร์ที่ได้แสดงจุดยืน
ด้วยอารมณ์ที่เยือกเย็น และพฤติกรรมเชิงบวกมาโดยตลอด

ความพยายามในการโดดเดี่ยวกาตาร์ที่เราทราบดีว่าเป็นประเทศที่มีบทบาทในการปราบปรามก่อการร้ายนั้น
ไม่สามารถแก้ปัญหาใดๆทั้งสิ้น

ตุรกีจะยังคงสานสัมพันธ์ที่ดีกับกาตาร์เหมือนกับบรรดามิตรประเทศอื่นๆที่เคยช่วยเหลือตุรกียามคับขัน
โดยเฉพาะช่วงรัฐประหารล้มเหลวเมื่อ 15 ก.ค.ปีที่ผ่านมา เราพร้อมจะทำทุกอย่างเท่าที่เราสามารถเพื่อแก้ไขวิกฤตินี้ และในโอกาสนี้ข้าพเจ้าได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับผู้นำต่างๆ ทั้งเจ้าผู้ครองกาตาร์พร้อมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ข้าพเจ้าได้คุยโทรศัพท์กับกษัตริย์ ผู้ทรงถวายบริการแก่สองมัสยิดอันทรงเกียรติ,ประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย
กษัตริย์คูเวต พร้อมแลกเปลี่ยนทัศนะในกรณีวิกฤตินี้ ข้าพเจ้ายังต่อโทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายกรัฐมนตรีเลบานอน ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย กษัตริย์บาห์เรน กษัตริย์จอร์แดน และนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

“เราจะทุ่มเทพละกำลังและความสามารถเพื่อให้วิกฤตินี้ผ่านพ้นด้วยดีในระยะเวลาที่เร็วที่สุด” ออโดกัน กล่าว และว่า ขอให้ทุกท่านคำนึงถึงความประเสริฐของเดือนรอมฎอนและคำนึงถึงความต้องห้ามของเลือดทรัพย์สิน และศักดิ์ศรีของมุสลิมด้วยกันดังหะดีษนบีที่กำชับให้เราปฏิบัติตาม

มุสลิมทุกคนจะต้องมีส่วนร่วมแก้ไขเหตุการณ์ที่อ่อนไหวนี้อย่างรอบคอบ และสุขุมคัมภีร์ภาพ เราจะเร่งดำเนินในทุกวิถีทางเท่าที่มีความสามารถเพื่อให้วิกฤตินี้ยุติลงอย่างรวดเร็ว

การกล่าวหากาตาร์ว่าเป็นผู้สนับสนุนก่อการร้ายถือเป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรงที่สุด ข้าพเจ้าพูดในฐานะที่รู้จักอย่างใกล้ชิดกับกาตาร์มาตลอด 15 ปี ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดี เพราะหากกาตาร์เป็นดังเช่น
ข้อกล่าวหานี้จริง ข้าพเจ้าคงเป็นคนแรกที่ลุกขึ้นต่อต้าน แต่ข้าพเจ้าไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

ข้าพเจ้าเชื่อมั่นว่า มันเป็นแผนสกปรกที่มีไอ้โม่งคอยชักใยอยู่เบื้องหลัง ดังนั้นบรรดาประเทศอ่าวควรหามาตรการเร่งด่วนเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ แทนที่สร้างความขัดแย้งภายในด้วยกันเองเราจะทำงานร่วมกันเพื่อสกัดกั้นแผนร้ายที่คอยยุแหย่ให้เกิดความร้าวฉานในภูมิภาคนี้ เรายังไม่สามารถยับยั้งไฟแห่งก่อการร้ายที่กำลังเกิดขึ้นในอิรัก ซีเรีย เยเมน ลิเบีย เพื่อมิให้ลุกลามไปยังภูมิภาคอื่น เราไม่สามารถแก้วิกฤติเหล่านี้เลย แล้วเรามีเหตุผลอะไรที่ไป
ก่อวิกฤติใหม่มาทับถม

ขอแสดงความยินดีและขอบคุณทุกท่านที่ให้เกียรติมาร่วมงานในวันนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่ารอมฎอนครั้งนี้
จะเป็นชานชาลาที่จุดประกายสร้างความดีและคุณประโยชน์แก่ประชาชาติโดยรวม

اللهم أصلح بين دول الخليج وبين قطر واهدهم إلى المصالحة العاجلة وألف بين قلوبهم وارزقهم البطانة الصالحة واصرف عنهم الأشرار وسوء الفتن ما ظهر منها وما بطن إنك نعم المولى ونعم النصير .

แปลโดย อ.มัสลัน มาหะมะ

(ตราบใดที่ซาอุดียังไม่พยายามคืนดีและคืนสิทธิ์ให้กับกาตาร์ ตราบนั้นซาอุดียังคงฝ่าฝืนหะดิษที่ท่านนบีได้กล่าวไว้ครับ

“จงอย่าตัดขาดความสัมพันธ์ระหว่างกัน อย่าผินหลังให้กัน อย่าเกลียดชังกัน อย่าอิจฉาริษยากัน จงเป็นพี่น้องกัน เพราะอัลลอฮฺได้สั่งพวกท่านเช่นนั้น”