รอดเพราะรอมฏอน!! อาหารสะฮูรช่วยหลายชีวิตรอดจากเพลิงไหม้ในอังกฤษ

883

พักหลังลอนดอนของอังกฤษเจอเรื่องร้ายๆจากมุสลิมหัวรุนแรงไปหลายครั้ง แต่ใช่ว่าไม่มีเรื่องดีเกี่ยวกับมุสลิมที่โน่น ไม่กี่วันก่อนเกิดเหตุเพลิงไหม้ใหญ่ที่อาคารเกรนเฟลล์ในลอนดอนทำเอาคนเสียชีวิตจำนวนมากเนื่องจากไฟไหม้หลังเที่ยงคืนขณะที่ทุกคนหลับ ไม่มีใครได้ยินสัญญาณเตือนภัย กระทั่งเพื่อนบ้านระดมคนมาปลุกเรียกและนำทางพาออกจากอาคารที่ไม่มีไฟฟ้าแล้ว

ข่าวที่แพร่กันทางโซเชียลมีเดียในอังกฤษวันนี้บอกว่าหากไม่มีเพื่อนบ้านและเพื่อนร่วมอาคารระดมคนกันมาปลุก ยอดผู้เสียชีวิตอาจถึงระดับช็อคโลก ต้องขอบคุณคนเหล่านั้นที่นอกจากช่วยปลุกและช่วยพาคนจำนวนมากในอาคารออกด้านนอกแล้ว ยังจัดอาหารเลี้ยงให้อีก คนแสนดีเหล่านั้นเกือบทั้งหมดเป็นมุสลิมที่กำลังเตรียมอาหารสะฮูรเพื่อถือศีลอดวันรุ่งขึ้น มุสลิมในอาคารที่กำลังเตรียมอาหารสะฮูรสังเกตเห็นควันไฟ ส่วนมุสลิมเพื่อนบ้านที่อาศัยโดยรอบขณะเตรียมอาหารสะฮูรเห็นแสงจากเพลิงไหม้ คนที่รอดชีวิตกล่าวว่าเรารอดเพราะรอมฎอนและมุสลิม อัลฮำดุลิลลา

 

http://www.independent.co.uk/news/uk/home-news/london-fire-muslim-wake-early-ramadan-fast-grenfell-tower-resident-live-save-north-kensington-a7789111.html

Dr.Winai Dahlan