ความย่อยยับของโมซุลในอิรัก หลังไอซิสยึดครองนาน 3 ปี มัสยิด-บ้านเรือนพังพินาศ

336

รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – กองทัพอิรักแถลง เมื่อ 29 มิ.ยว่า ประสบความสำเร็จสามารถยึดมัสยิคโมซุล แกรนด์ อัล-นูรี(Grand al-Nuri) ที่ล่มสลายได้แล้ว ถือเป็นการสิ้นสุดระบบคอลิฟะห์ของกลุ่มก่อการร้าย IS สถานที่ผู้นำ อาบู บาการ์ อัล-บักห์ดาดี ประกาศก่อตั้งระบบคอลิฟะห์ เมื่อ 3 ปีก่อนหน้า หลังทำสงครามนาน 8 เดือนกองทัพอิรักจะสามารถยุติปฎิบัติการยึดเมืองโมซุลคืนได้ในไม่กี่วันข้างหน้า เนื่องจากพบว่ากลุ่มนักรบก่อการร้าย IS อีกจำนวนไม่มาก กระจุกตัวอยู่ในบริเวณด้านในของตัวเมืองเก่า

ความสำเร็จในการเข้ายึดมัสยิดอายุ 850 ปี แกรนด์ อัล-นูรี(Grand al-Nuri) ถือเป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ของกองทัพอิรักในการเข้ายึดเมืองโมซุล ซึ่งถือเป็นเมืองหลวงของกลุ่มก่อการร้าย

โฆษกกองทัพอิรัก ยาห์ยา ราซุล(Yahya Rasool) กล่าวว่า “รัฐจอมปลอมของพวกเขาล่มสลายแล้ว”

ก่อนหน้านี้ กลุ่มก่อการร้ายได้ระเบิดทำลายมัสยิด และหอคอยอาซาน (minaret) ก่อนกำลังอิรักจะยึดได้ “นายกรัฐมนตรีอิรัก ไฮเดอร์ อัล-อบาดี ได้ย้ำกับทางกองทัพในการทำให้ปฎิบัติการนี้ยุติให้ได้”

รอยเตอร์วิเคราะห์ว่า การล่มสลายของกลุ่มก่อการร้าย IS ในโมซุล จะส่งผลทำให้อิทธิพลระบบคอลิฟะห์ของกลุ่มก่อการร้ายในอิรักลดหายลงไปครึ่งหนึ่ง ถึงแม้ว่ากลุ่มก่อการร้ายจะยังคงมีอิทธิพลในดินแดนทางตะวันตกและทางใต้ของเมืองก็ตาม ซึ่งเมืองหลวงอีกแห่งของกลุ่มคือเมืองรักกา ซีเรีย ในเวลานี้ถูกขนาบโดยสหรัฐฯที่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มกองกำลังเคิร์ด โดยบีบีซี สื่ออังกฤษชี้ว่า กลุ่มก่อการร้ายถอยร่นทั้งในอิรักและซีเรีย

อย่างไรก็ตาม กองทัพอิรักประเมินว่า ยังคงมีกลุ่มติดอาวุธที่หลบซ่อนอยู่ในเมืองโมซุลบริเวณเมืองเก่าอีก 350 คนในสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ทว่าตั้งแต่ในเวลานั้นมาจนถึงปัจจุบัน พบว่ามีจำนวนมากที่ถูกสังหาร ซึ่งพวกเขาทำการปิดล้อม 1 ตารางกิโลเมตร หรือน้อยกว่า 40 % ของเขตเมืองเก่า และน้อยกว่า 1 % ของพื้นที่ทั้งหมดของโมซุล โดยหน่วยต่อต้านก่อการร้ายอิรัก CTS (Counter Terrorism Service) เข้ายึดมัสยิดของผู้นำกลุ่ม IS แห่งนี้สำเร็จในปฎิบัติการสายฟ้าวันพฤหัสบดี(29 มิ.ย) ผู้บัญชาการหน่วย CTS ที่ได้รับการฝึกโดยสหรัฐฯให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ และในแถลงการณ์ ยังระบุว่า ได้มีการอพยพประชาชนในพื้นที่ก่อนหน้าไม่กี่วันทางช่องทางหลบหนี ซึ่งในเวลานี้มัสยิดแกรนด์ อัล-นูรี รวมไปถึงหอคอยเอนอาซาน อัล-ฮัดบา (al-Hadba) และ สิริจคนา(Sirjkhana)ที่อยู่ใกล้เคียง อยู่ภายใต้การควบคุมแบบเบ็ดเสร็จโดยหน่วย CTS แล้ว และทางกองกำลังยังคงรุกคืบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบีบีซี รายงานว่า กองกำลังอิรักสามารถเดินทางเข้าไปยังมัสยิดแกรนด์ อัล-นูรี และพบภาพความเสียหายอย่างหนักด้านใน และยังไม่ปลอดภัย 100 % เนื่องจากอาจถูกปืนใหญ่และสไนเปอร์ของกลุ่มก่อการร้ายโจมตีได้ แต่อย่างไรก็ตาม การเดินหน้าของกองกำลังอิรักต้องมีอุปสรรค เนื่องมาจากพบว่ากลุ่มก่อการร้ายหลบซ่อนอยู่ร่วมกับประชาชนโมซุล ใช้อาวุธปืนใหญ่ สไนเปอร์ รวมไปถึงระเบิดฆ่าตัวตายเพื่อป้องกันด่านสุดท้ายในเมืองโมซุลไว้