วงการบันเทิงสุดเศร้า! lสูญเสีย”แหวน”ฐิติมา สุตสุนทร เจ้าของเพลง”เรามีเรา” ด้วยโรคมะเร็ง

428

เป็นอีกหนึ่งนักร้องสาวที่หลายคนชื่นชอบและรักสำหรับ แหวน ฐิติมา หลังจากต้องเผชิญหน้าต่อสู้กับโรคร้ายมานาน ทั้งโรคมะเร็งเต้านม,โรคมะเร็งกระดูกและแทรกซ้อนเป็นโรคมะเร็งลำไส้  ล่าสุดวันนี้ (7ก.ค.) แหวน ฐิติมาฐิติมา ได้เสียชีวิตแล้วอย่างสงบที่โรงพยาบาลศิริราชในวัย 54 ปี ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัวและแฟนคลับ

ก่อนหน้านี้มีการเตรียมจัดงานคอนเสิร์ตรวมพี่ รวมน้อง ร่วมร้อง “เรามีเรา” เป็นการรวมศิลปินที่รักพี่แหวน ฐิติมาไว้มากที่เกือบ 100 ชีวิต ที่จะจัดวันที่ 10 ก.ค. นี้ ซึ่งกำหนดการยังมีเหมือนเดิม

 

สำหรับประวัติ ฐิติมา สุตสุนทร เกิดวันที่ 4 ก.ย. 2505 ชื่อเล่น “แหวน” เป็นบุตรของ พ.ท.นพ.สมภพ และนางสุภาภรณ์ สุตสุนทร มีพี่น้อง 4 คน โดยแหวนเป็นลูกคนที่ 2 จบการศึกษาระดับประถมจาก รร.ราชินีบน ระดับมัธยมศึกษาจาก รร.สตรีวิทยา และระดับอุดมศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“แหวน ฐิติมา” สมรสกับนายบรรเจิด กฤษณายุธ มีบุตรสาวด้วยกัน 1 คนคือ เต็มฟ้า กฤษณายุธ หรือ “ปันปัน”

ขณะกำลังศึกษาอยู่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แหวนได้ทำกิจกรรมหลายอย่าง เช่น นักแสดงละครเวที นักร้องวงลูกทุ่งนิเทศศาสตร์ ดรัมเมเยอร์ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ในกลางปี 2524 แหวนได้เข้าประกวดร้องเพลงมณเฑียรทอง แล้วได้รับรางวัลชนะเลิศ จึงได้ร้องเพลงประจำอยู่ที่โรงแรมมณเฑียร ให้กับวงโอเรียลเต็ลฟังค์ ของ “เต๋อ เรวัต พุทธินันทน์” และได้ร่วมงานกับวง ฮ็อทชิลลี่, อริสโตแคทส์ และอิสซึ่น ต่อมาในปี 2526 ได้ย้ายมาร้องประจำที่ค็อกเทลเล้านจ์ของเบียร์สิงห์เฮ้าส์ นอกจากนั้น ในปี 2526 แหวนได้เข้าเป็นนางเอกละครโทรทัศน์กับค่ายกันตนา

“แหวน ฐิติมา” เริ่มเข้าสู่วงการเพลงตั้งแต่ปี 2527 จากการร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง วัยระเริง ซึ่งเป็นเพลงแรกที่แหวนเริ่มสู่การเป็นนักร้องอาชีพ เรียกว่าตอนนั้น “แหวน ฐิติมา” เป็นเป็นนักร้องหญิงร็อกคนแรกของไทย ซึ่งการร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ครั้งนี้ และได้รับการชักชวนจาก “เต๋อ เรวัต พุทธินันทน์” ให้มาเซ็นสัญญาเป็นนักร้องในสังกัด แกรมมี่ และเป็นนักร้อง ลำดับที่ 4 ของแกรมมี่ ซึ่งคนแรกคือ พญ.พันทิวา คนที่ 2 คือ เต๋อ เรวัต คนที่ 3 คือ ตู่ นันทิดา และแหวน ฐิติมา คือ ลำดับที่ 4 ของแกรมมี่

“แหวน ฐิติมา” เป็นนักร้องที่สามารถร้องเพลงได้หลากหลายแนว แบบวาไรตี้ ป๊อบร็อก หรือลูกทุ่ง ก็ได้ งานเพลงชุดแรกของแหวน ฐิติมา ปี 2527 คือชุด ฉันเป็นฉันเอง ถือเป็นการแนะนำตัวของ “แหวน ฐิติมา ” กับแฟนเพลง มีเพลงฮิต เช่น ไดอารี่สีแดง ผู้หญิงคนนี้ เชิ้ตแขนยาวไทสีเทา และงานชุด แหวน ฉันเป็นฉันเอง ประสบความสำเร็จด้านยอดขายอย่างมาก ปี 2529 “เรามีเรา” ทำให้แฟนเพลงทั้งประเทศรู้จักนักร้องที่ชื่อ “แหวน ฐิติมา” และเพลงเรามีเราเป็นเพลงที่ดังมากในยุคนั้น และถือเป็นเพลงที่อมตะของวงการเพลงไทยเพลงหนึ่งเลย

ส้นทางการเป็นนักร้องของแหวนเปรียบเสมือนเส้นกราฟที่ ค่อยๆ ไต่ระดับความนิยมไปสู่จุดสูงสุดทีละน้อยๆ จากชุด 1 ไล่เลียงมาจนถึงชุดที่ 4 สัญญิงสัญญาที่มีเพลงร็อคเกือบทั้งอัลบั้มโดยเฉพาะเพลง ฟ้ายังมีฝน ยึกยัก สัญญิงสัญญา งานชุด สัญญิงสัญญา ถือว่าประสบความสำเร็จในด้านยอดจำหน่ายมาก กว่า 900,000 ตลับ และโปรโมทชุดสัญญิง สัญญา ข้ามปี ทำ MV ชุดนี้ถึง 7 เพลง และก็มีงานเพลงอย่างต่อเนื่อง