สุดปลื้มพบตราสัญลักษณ์ในหลวงร.9 แฝงตัวใน’น้ำตกฉัตรวาริน’สุไหงปาดี

385

        ☆●☆ชาว อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส สุดปลื้ม พบตราสัญลักษณ์ ประจำในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ก้อนหินขนาดใหญ่บริเวณชั้นบนของน้ำตกฉัตรวาริน ขณะที่นายอำเภอประสานหัวหน้าอุทยานแห่งชาติบูโดสุไหงปาดี เตรียมพัฒนาพื้นที่ เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ และเตรียมสถานที่ให้ประชาชนเข้าสักการะ ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก
▪ที่บริเวณชั้นกลางของน้ำตกฉัตรวาริน ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านโผลง ม.5 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส พบมีก้อนหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใกล้กับต้นไม้ใหญ่ใกล้สะพานหินคอนกรีตข้ามไปยังน้ำตกชั้นที่ 1 มีขนาดกว้าง และยาว ประมาณ 3.50 เมตร สูงกว่า 3.50 เมตร โดยที่บริเวณกลางของก้อนหินด้านหน้าพบมีตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ ร.9 ซึ่งสร้างด้วยเหล็ก และปักไว้ในเนื้อหิน โดยที่บริเวณด้านบนของก้อนหินดังกล่าว พบมีการเจาะรูไว้สำหรับเสียบธงชาติ และธงประจำพระองค์ จำนวน 2 รู แต่ด้วยกาลเวลาผ่านมานาน จึงมีสภาพเก่า และเหล็กขึ้นสนิมจนพุกร่อนไปตามกาลเวลา โดยมีเถาวัลย์และต้นไม้ใหญ่ปกคลุมจนมิดชิด และไม่สามารถมองเห็นได้โดยง่ายหากไม่สังเกต
▪สำหรับการค้นพบตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ ร.9 ในครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อ นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี จ.นราธิวาส ได้ระดมเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน ( อส.อ.สุไหงปาดี) ปลัดอำเภอ และชาวบ้านไปทำการโยกย้ายต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ล้มลงด้วยสาเหตุมาจากลมพายุ และฝนตกลงมาอย่างหนักเมื่อ 2 วันก่อน ทำให้ต้นไม้หักโค่นล้มลง เกรงว่าประชาชนที่มาเที่ยวน้ำตกอาจจะได้รับอันตราย จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ อส.เคลียร์พื้นที่เพื่อให้เกิดความปลอดภัยให้มากที่สุด แต่ในขณะที่กำลังเดินเข้าไปยังโคนต้นไม้ใหญ่ที่ล้มทับปิดเส้นทางปรากฏว่า เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นที่หินใหญ่ก้อนดังกล่าวมีเส้นเหล็กถูกฝังติดไว้ที่เนื้อหินโผล่ขึ้นมา จึงได้ตัดเถาวัลย์ที่ขึ้นปกคลุมอยู่บนหินออก และพบว่า เหล็กดังกล่าวมีลักษณะคล้ายสัญลักษณ์ที่สำคัญ
▪จึงได้แจ้งนายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี ทราบและทำการตรวจสอบทันที พบว่า ตราสัญลักษณ์ดังกล่าว คือ เป็นตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ ร.9 จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่รีบดำเนินการปรับสภาพพื้นที่อย่างเร่งด่วน พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้งหนึ่งว่า ตราสัญลักษณ์ดังกล่าว มีความเป็นมาอย่างไร พร้อมประสาน นายสิทธิชัย หมัดสี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติบูโดสุไหงปาดี เพื่อเตรียมการบูรณะสถานที่ดังกล่าวให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในพื้นที่

▪นายรุ่งเรื่อง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี จ.นราธิวาส กล่าวว่า น้ำตกฉัตรวาริน เป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี และได้นำข้าราชการ และ อส.เข้ามาพัฒนาในพื้นที่ ได้มีพบกิ่งไม้และเถาวัลย์ปกคลุมก้อนหินขนาดใหญ่และพบพระพระปรมาภิไธย และตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ ร.9 จึงถือโอกาสเชิญข้าราชการ และประชาชนมาชื่นชมพระบารมีของพระองค์ท่านว่าครั้งหนึ่ง น้ำตกฉัตรวารินพระองค์ท่าน ร.9 เคยเสด็จฯมา และยินดีที่จะสร้างสถานที่นี้เป็นอนุสรณ์สถานให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมพระบารมี ณ จุด นี้
▪สำหรับตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ ร.9 ที่พบในครั้งนี้ มีลักษณะเป็นเหล็กที่ติดกับโขดหินและเป็นสนิม โดยมองจากภายนอกก็จะไม่เห็นว่าเป็นพระปรมาภิไธย แต่เมื่อนำมาขัดและลงสีก็จะเห็นชัดเจนขึ้น เพราะลักษณะเหล็กจะมีสีกลืนกับโขดหินทำให้การมองเห็นได้ไม่ชัด โดยจากการสอบถามจากอดีตกำนันหลายๆ คนในพื้นที่ทราบในเบื้องต้นว่า พระองค์ได้เสด็จฯ มาราวปี พ.ศ.2516 – 2517 ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการบูรณะ ปรับปรุง สถานที่เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้ร่วมสักการะ ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก และเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่อีกจุดหนึ่งด้วย


cr:แนวหน้า