“สามีฉันทำอะไรผิด ฆ่าเขาทำไม”เสียงหลังศพที่ 2 บ้านกาฮง ปัตตานี

1120

สามีของฉันผิดอะไรทำไมต้องฆ่าสามีของฉัน เสียงจากภรรยาผู้เสียชีวิต
เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 60 เวลาประมาณ 17.00 น. ทีมสำนักสื่อ Wartani ได้ลงพื้นที่บ้านกาฮง ต.ปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งได้พูดคุยและสัมภาษณ์ภรรยาของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์วิสามัญ
นางไซตง มะดิเยาะ ภรรยาของผู้เสียชีวิตเล่าให้กับทีมงานว่า “สามีของเธอทำงานอยู่ที่สหกรณ์อิสลามปัตตานี ต.ตะลูโบะ อ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี ซึ่งเธอกับสามีของเธอมีลูกด้วยกันแล้ว 3 คน ลูกชายคนโตไม่ได้เรียนหนังสือ ส่วนลูกสาวคนที่สองกำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 แถวหมู่บ้าน ส่วนลูกชายคนเล็กอายุได้เพียงสามขวบตอนนี้กำลังเรียนอยู่ชั้นบริบาลแถวหมู่บ้าน ”
เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 60 ที่ผ่านมา ภรรยาเล่าว่า “ช่วงเวลาประมาณตีหนึ่งกว่าได้ยินเสียงเหมือนเจ้าหน้าที่ทหารอยู่บริเวณบ้านของเธอ ตอนนั้นเธอ สามีและลูกชายคนเล็กได้อาศัยอยู่กันในบ้านเพียง 3 คน ซึ่งเธอได้ยินเสียงเรียกจากเจ้าหน้าที่ทหารว่า “มีใครอยู่ในบ้าน” เธอจึงได้ออกไปดูหน้าบ้านและได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ได้ขอบัตรประชาชนของเธอและสามีของเธอ ในระหว่างที่ได้คุยกันอยู่นั้น ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นบริเวณหลังบ้านของเธอ จากนนั้นเจ้าหน้าที่ทหารก็ให้เด็กกับผู้หญิงไปอยู่บริเวณมัสยิด ซึ่งห่างจากบ้านประมาณ 50 เมตร”
เวลาประมาณตีสองกว่า เจ้าหน้าที่ทหารกว่าหนึ่งร้อยนายได้ควบคุมตัวนายเปายี ตาสะเมาะ อายุ 45 ปี และนายอับดุลเลาะ เจ๊ะมะ อายุ 70 ปี ไปพูดคุณที่บริเวณสะพานข้างมัสยิด ซึ่งระหว่างพูดคุยกันนั้นภรรยาของผู้เสียงชีวิตได้ยินเจ้าหน้าที่คนหนึ่งขู่ว่า “ถ้าไม่สารภาพ จะยิงทิ้งในคลอง”
เวลาประมาณหกโมงเช้าเจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนไปยังโรงพัก และไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี
เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 60 ภรรยาและญาติๆก็ได้ไปเยี่ยมนายเปายี ตาสะเมาะ โดยที่ภรรยาได้สังเกตเห็นสีหน้าของสามีตนเองไม่ค่อยดี จึงไม่ค่อยสบายใจแต่ก็ไม่ได้พูดอะไร
เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 60 เวลาประมาณแปดโมงกว่าๆได้มีเจ้าหน้าทหาร 2 -3 คันรถ นำตัวสามีของเธอไปยังที่เกิดเหตุระหว่างผ่านหน้าบ้านนั้น เธอได้เห็นสามีของเธอกำลังเดินหลังค่อม เหมือนกับคนไม่มีแรง (เธอคิดในใจว่าเจ้าหน้าที่น่าจะพาตัวสามีของเธอไปทำแผนประกอบคำให้การ) หลังจากนั้น 5 นาที่ก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด จนทำให้สามีของเธอเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ
นายอับดุลเลาะ เจ๊ะมะ อายุ 70 ปี ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงกรณีเดียวกับผู้เสียชีวิตข้างต้น ขณะนี้ยังถูกควบคุมตัวที่ค่ายอินคยุทธฯ โดยอาศัยอำนาจตามกฎอัยการศึก
.
#Wartani_NEWS #POLITICS #PATANI
—————————————————————
Let us be the witnesses for peace in PATANI // ร่วมเป็นสักขีพยานเพื่อสันติภาพ ณ ปาตานี // Bersama kita menjadi saksi demi kedamaian di PATANI