เครือข่ายคนสตูลเปิดเวทีร่วมถกต้านเหมืองระเบิดเขาโต๊ะกรัง ชี้จะทำชาวบ้านเดือดร้อน

173

วันที่ 19 ธันวาคม 2559 ชาวบ้าน ต.ควนโพธิ์ และ ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล และเครือข่าย “รักษ์เขาบังใบ” ตั้งเวทีกลางแจ้ง ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า หนองปลักพระยา และเขาระยาบังสา หมู่ 2 ต.ควนโพธิ์ อ.เมือง จ.สตูล เพื่อรวมตัวกันทำความเข้าใจและเคลื่อนไหวคัดค้านการเข้ามาขอประทานบัตรเหมืองหินเพื่อระเบิด “เขาบังใบ” โดยมีชาวบ้านร่วม 300 คนเข้าร่วมเวทีในครั้งนี้ ท่ามกลางการเฝ้าสังเกตการณ์และรักษาความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฉลุง พร้อมกันนี้ได้เชิญชาวบ้าน ใน ต.ควนโดน อ.ควนโดน ซึ่งมีลักษณะคล้ายกัน คือ มีความพยายามขอประทานบัตรทำเหมืองหินระเบิด “เขาโต๊ะกรัง” ใน อ.ควนโดน และเครือข่ายประชาชนติดตามแผนพัฒนาจังหวัดสตูล มาร่วมรับฟังและพูดคุยเกี่ยวกับการขับเคลื่อนและทิศทางการเคลื่อนไหวหลังจากนี้

โดยบรรยากาศในเวทีรับฟังความคิดเห็น ผู้นำชุมชน เครือข่ายรักษ์เขาบังใบ เยาวชน กำนัน ผู้นำท้องถิ่น หมุนเวียนสับเปลี่ยนในการพูดคุย ทำความเข้าใจกับชาวบ้าน เพื่อตกลงในทิศทางเดียวกันว่าจะเคลื่อนไหวไม่เอาเหมืองระเบิดหิน พร้อมล่ารายชื่อยื่น บอกถึงข้อกังวลใจ และความเดือดร้อน หากมีการเข้ามาตั้งเหมืองหินในพื้นที่ ซึ่งอยู่ในย่านชุมชน ที่ทำมาหากินของชาวบ้าน โดยจะยื่นเรื่องผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน
พร้อมกันนี้ เครือข่ายประชาชนติดตามแผนพัฒนาจังหวัดสตูล โดย นายสมบูรณ์ คำแหง ได้ตั้งข้อสังเกตการเดินหน้าลุกคืบของนายทุนในการขอประทานบัตรเหมืองหินในครั้งนี้ในพื้นที่ ที่ประชาชนออกมากเคลื่อนไหว ที่จะมีการระเบิดเขาจำนวน 2 ลูก ในพื้นที่ จ.สตูลนั้น เชื่อว่าไม่ได้มีแค่ 2 ลูกเขาที่มีความต้องการ จากเอกสารการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา พบว่า ต้องใช้เขามากถึง 10 ลูก หากจะต้องใช้ในการถมทะเลเพื่อใช้ในการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา และเชื่อว่านี่เป็นสัญญาณว่าการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารากำลังเดินหน้ามากกว่านายทุนจะขอประทานบัตรเหมืองหินเพื่อทำอุตสาหกรรมก่อสร้างอย่างอื่น และเห็นว่าเป็นสิทธิของชาวบ้านที่จะทำได้ หลังพบว่ามีการออกมาปกป้องทรัพยากรของตนเองที่อยู่ในชุมชน หากชาวบ้านไม่เห็นด้วยให้มีการระเบิดเขาบังใบ และเขาโต๊ะกรัง ก็ไม่สามารถจะระเบิดเขาดังกล่าวได้
Cr.Matichon