นาทีมือปืน บุกยิงทูตรัสเซียดับคางานเปิดนิทรรศการ

201

นาทีมรณะ! ทูตรัสเซียประจำตุรกีถูกยิงเสียชีวิตขณะกล่าวเปิดงานศิลปะที่อังการา

มือปืน ซึ่งเป็นตำรวจจราจลตุรกี ในชุดสูทก่อเหตุยิงทูตรัสเซียจนล้มไปต่อหน้าผู้คนที่ร่วมงานเปิดการแสดงศิลปะที่กรุงอังการา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่านายอังเดรย์ คาร์ลอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซีย ประจำตุรกี ถูกยิง จนได้รับบาดเจ็บสาหัสระหว่างกล่าวเปิดงานแสดงศิลปะในกรุงอังการา ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีรายงานข่าวในเวลาต่อมาว่า นายคาร์ลอฟ เสียชีวิตแล้วเนื่องจากได้รับบาดเจ็บสาหัส

ข่าวแจ้งว่า ผู้ที่ก่อเหตุยิงนายคาร์ลอฟ เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลชาวตุรกี ที่อยู่ในชุดสูทและยืนอยู่ข้างหลังนายคาร์ลอฟขณะกำลังกล่าวเปิดงาน อย่างไรก็ตาม ทางการตุรกีแจ้งว่า ขณะก่อเหตุ ตำรวจนายนี้ไม่ได้อยู่ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่แต่อย่างใด โดยผู้ก่อเหตุได้ตะโกนร้องว่า อเลปโป และแก้แค้น ซึ่งขณะเกิดเหตุมีการถ่ายทอดสดอยู่ด้วย ทำให้ภาพที่นายคาร์ลอฟถูกยิงถูกเผยแพร่ออกไปทั่ว

รายงานข่าวระบุว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้น 1 วันหลังมีการชุมนุมในตุรกีเพื่อประท้วงที่กองทัพรัสเซียเข้าไปแทรกแซงสงครามกลางเมืองในซีเรีย แม้ว่าตอนนี้รัสเซียและตุรกีจะร่วมมือกันเพื่อหาทางอพยพผู้คนออกจากเมืองอเลปโปของซีเรีย นอกจากนี้ เหตุยิงทูตรัสเซีย ยังเกิดขึ้นก่อนหน้าการหารือครั้งสำคัญระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย ตุรกี และอิหร่าน เรื่องสงครามกลางเมืองในประเทศซีเรีย ซึ่งมีรายงานว่า การหารือดังกล่าวจะยังคงเดินหน้าต่อไป แม้จะเกิดเหตุยิงทูตรัสเซียขึ้น

ด้านนางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกญิงของกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย แถลงว่า การก่อเหตุโจมตีที่กรุงอังการา เป็นผลให้นายอังเดรย์ คาร์ลอฟ ทูตรัสเซียประจำกรุงอังการาได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา พร้อมระบุด้วยว่า เหตุดังกล่าวเป็นการก่อการร้าย

ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียแจ้งว่า นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้รับแจ้งเรื่องดังกล่าวแล้ว

นายฮาชิม คีลิก ผู้สื่อข่าวของเฮอร์ริเยต ซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุ เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า เหตุร้ายดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างพิธีเปิดงานแสดงศิลปะ ขณะที่ทูตกำลังกล่าวเปิดงาน มีชายตัวสูงขึ้นหนึ่งยิงปืนขึ้นบนฟ้า ก่อนที่จะเล็งปืนยิงไปที่ทูต ก่อนจะพูดอะไรบางอย่างเกี่ยวกับ อเลปโป และการแก้แค้น พร้อมกับตะโกนบอกให้ผู้คนออกจากห้องไป เมื่อผู้คนเริ่มวิ่งหนี คนร้ายก็เริ่มยิงขึ้นอีกครั้ง

ด้านตำรวจตุรกีเปิดเผยในเวลาต่อมาว่า คนร้ายได้ตะโกนขึ้นว่า “อย่าลืมอเลปโป อย่าลืมซีเรีย” ก่อนจะตะโกนต่อว่า “อัลลาฮูร์ อักบา” หรืออัลเลาะห์ทรงยิ่งใหญ่.

https://m.youtube.com/watch?v=TXCdhOE-V6U