ตรวจป่า ท่าแซะ จ.ชุมพร ยังพบบุกรุก แผ้วถางโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่

191

ตรวจป่า ท่าแซะ จ.ชุมพร ยังพบบุกรุก แผ้วถางโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่

๑๘ ธ.ค.๕๙ ภายใต้การอำนวยการของ พ.อ.รณชัย ชาติดำรงค์ รอง ผอ.รมน. จังหวัดชุมพร ได้มอบหมายให้ พ.ต.วิรุฬห์ ดวงมรกต หน.กลุ่มงานข่าว ฯ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าเนินทอง,สายตรวจปราบปรามประจำเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุทยานเสด็จในกรมหลวงชุมพรด้านทิศเหนือ(ตอนล่าง) เจ้าหน้าที่ สายตรวจปราบปรามสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่๔ สายที่ ๑ (สุราษฎร์ธานี) เข้าลาดตระเวนพื้นที่บริเวณผืนป่า คลองกะแม หมู่ที่ ๔ ต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ภายในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุทยานเสด็จในกรมหลวงชุมพร ด้านทิศเหนือ(ตอนล่าง)ซึ่งเป็นพื้นที่ แปลงปลูกป่าตามโครงการปลูกป่าเพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศน์และลดภาวะโลกร้อนเมื่อ ปี ๒๕๕๘ พื้นที่ จำนวน ๕๐๐ ไร่

พบพื้นที่ถูกบุกรุกแผ้วถาง ป่า จำนวน ๑ แปลง พื้นที่ ๑๗.๘๘ไร่ บริเวณพิกัด ๐๕๑๙๐๖๕E,๑๒๐๙๗๑๕N ลักษณะพื้นที่บริเวณถูกบุกรุกเป็นภูเขาลาดชัน ด้านล่างเป็นลำห้วยเล็กๆ คาดว่าเพิ่งถูกบุกรุกมาประมาณ ๑ สัปดาห์ ยังไม่มีการปลูกพืชอาสินแต่อย่างใด มีการใช้เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ตัดโค่นต้นไม้ใหญ่หลายต้นและมีอยู่ ๒ ต้นที่มีมูลค่าราคาเป็นไม้ตาเสือ ไม้ปออีเก้งคิดเป็นปริมาตรได้ ๒.๘๙ ลูกบาศก์เมตร ไม่พบผู้ต้องหาที่บุกรุก

จนท.จึงได้ตรวจยึดพื้นที่และไม้เป็นของกลาง โดยได้แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.สลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

9

Cr. พ.ต.วิรุฬห์ ดวงมรกต

#ทันข่าวทันคน #เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุทยานเสด็จในกรมหลวงชุมพรด้านทิศเหนือ