อดีตส.ว.สงขลาโวย รถตำรวจเปิดหวอนำไปอภิสิทธิ์ชนไปกินก๋วยเตี๋ยว จอดซ้อนคันชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

2503

เหตุเกิดที่กลางเมืองหาดใหญ่…..เมื่อคนเส้นใหญ่ไปกินก๊วยเตี๋ยว……

รศ.ดร.ประเสริฐ ชิตพงศ์ อดีตสมาชิกวุฒิสภาและสภาปฏิรูปแห่งชาติ จ.สงขลา เปิดเผยว่า ประมาณ 11.45 น. (31.ก.ค.)วันนี้ บนถนนธรรมนูญวิถีกลางเมืองหาดใหญ่ ขับรถผ่านไปตรงสี่แยกพอดีและถูกจราจรกักไว้ตรงสี่แยกค่อนข้างนาน……เวลาผ่านไปสักพักก็เห็นรถมอเตอร์ไซด์ตำรวจจราจรและตำรวจสายตรวจ 2-3 คันขับนำหน้ารถปิคอัพตำรวจ สภ.หาดใหญ่ ที่เปิดหวอและไฟสัญญาณขอทางตามมา ก็คิดไปในทางดีว่าคงมีเหตุฉุกเฉินเร่งด่วน…..หรือมีคนป่วยต้องรีบไปโรงพยาบาล เพราะถนนธรรมนูญวิถีจะมีปลายทางไปจรดที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ของ ม.อ…

แต่พอขบวนมาถึงสี่แยกที่ถนนธรรมนูญวิถีตัดกับถนนนิพัทธ์อุทิศ 2 ทั้งรถตำรวจและรถที่เปิดไปกระพริบตามมา 3 คันก็ค่อยๆ ทะยอยจอดที่หน้าร้านก๋วยเตี๋ยวเชลล์ชวนชิมที่ขึ้นชื่อของหาดใหญ่ซึ่งอยู่ใกล้ๆ สี่แยก เป็นการจอดซ้อนคันถัดออกมาจากรถที่จอดอย่างถูกต้องอยู่ในช่องจราจร โดยมีตำรวจจราจร 4-5 นายคอยโบกไล่รถคันอื่นๆ…….

นั่งสังเกตุอยู่บนรถที่ถูกกักไว้ที่สี่แยกที่บังเอิญเป็นคันแรกอยู่หน้าสุด จึงเห็นว่ารถทั้ง 3 คันเป็นทะเบียนนครศรีธรรมราช เห็นคนลงมาจากรถและเข้าไปในร้านก๋วยเตี๋ยวมีทั้งคนไทยและฝรั่ง นุ่งกางเกงขาสั้นบ้างขายาวบ้าง เกือบทั้งหมดใส่เสื้อยืด คนลงแล้วรถทั้งหมดจอดซ้อนคันอยู่ตรงนั้น นำหน้าโดยรถตำรวจ และมีกรวยวางกั้นไว้พร้อมจราจร 3-4 นายเดินไปมา……. เหมือนบ่งบอกให้รู้มีคนเส้นใหญ่มาใช้อภิสิทธิ์…..และกระทำการที่หากเป็นประชาชนธรรมดาก็เข้าข่ายผิดกฎหมาย เพราะจอดรถซ้อนคันอยู่ในบริเวณนั้น……

คำถามง่ายๆ ก็คือ มากินก๋วยเตี๋ยวแค่นี้ทำไมต้องมีอภิสิทธิ์…..ต้องมีรถตำรวจนำเปิดหวอกันสนั่นเมือง……จอดรถซ้อนคันแบบไม่หวั่นเกรงกฎหมาย แทนที่จะส่งคนลงแล้วไปจอดในที่ๆถูกต้อง……มีจราจร 4-5 นายเสียเวลามาให้บริการ ทั้งๆ ที่ภาระงานในฐานะกินเงินเดือนจากภาษีก็คือการให้บริการที่ดีต่อประชาชนโดยไม่เลือกชั้น……มันเป็นอะไรที่ทั้งผู้รับและผู้ให้บริการน่าจะคิดอ่านกันได้ ว่าภาษีที่ประชาชนจ่ายต้องนำมาใช้เพื่อบริการประชาชนอย่างเสมอหน้า ไม่ใช่เพื่อนำมาบริการอภิสิทธิ์ชน ที่บางกลุ่มบางคนชอบเรียกใช้เรียกหา ……แม้กระทั่งเวลาที่อยากกินก๊วยเตี๋ยว……

หลายกลุ่มหลายฝ่ายในสังคมไทยต่างได้พร่ำเพรียกเรียกหาการปฏิรูปในด้านต่างๆ เพราะหากเราอยู่กันอย่างเดิมๆ แบบมีอภิสิทธิ์และยึดติดอยู่กับระบบอุปถัมภ์ เราก็คงก้าวข้ามความเป็นสังคมล้าหลังไม่ได้ และสุดท้ายเราก็ต้องจมปลัก ติดกับดักอยู่กับสังคมแยกชนชั้น จนน่าหวั่นว่าปัญหาจะบานปลาย เมื่อผู้คนที่ถูกเอาเปรียบต่างทนไม่ได้กันขึ้นมา…….
รศ.ดร.ประเสริฐ ชิตพงศ์
อดีตสมาชิกวุฒิสภาและสภาปฏิรูปแห่งชาติ จ.สงขลา