2 สัปดาห์ไม่คืบ! 5 องค์กรชาวไทย นัดชุมนุมกดดัน จนท.สหรัฐฯ เร่งกู้ศพ 2 นักศึกษาไทย ที่ประสบอุบัติเหตุรถตกเหว 5 องค์กรชาวไทย นัดชุมนุมกดดัน จนท.สหรัฐฯ เร่งกู้ศพ 2 นักศึกษาไทย ที่ประสบอุบัติเหตุรถตกเหว

154

5 องค์กรชาวไทย นัดชุมนุมกดดัน จนท.สหรัฐฯ เร่งกู้ศพ 2 นักศึกษาไทย ที่ประสบอุบัติเหตุรถตกเหว ขณะ 11ส.ค.จะจัดพิธีทำบุญเลี้ยงพระเพล นศ.ทั้ง 2 คน ที่วัดไทยนครลอสแอนเจลิส เตรียมเชิญครอบครัวนศ.ทั้ง 2 มาร่วมพิธีด้วย

ความคืบหน้า การกู้ศพ 2 นักศึกษาไทย ที่ประสบอุบัติเหตุรถเก๋งชนราวกั้นถนนอุทยานแห่งชาติคิงแคนยอน เมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ตกติดอยู่ที่แก่งหินในลำธารก้นเหว เวลาผ่านมา 15วัน แล้ว ทางตำรวจทางหลวงรัฐแคลอฟอร์ดนีย เขตเฟรสโน และทีมกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอท้องถิ่น ยังไม่ดำเนินการกู้ซากรถ โดยอ้างเรื่องระดับน้ำสูงยังอันตราย สำหรับทีมกู้ภัยที่จะลงไปกู้

ล่าสุด เมื่อตอนสาย วันที่ 9 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับประเทศไทย วันที่ 10.00 น.ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายวิคเตอร์ เทเลอร์ ตำรวจชุดชุมชนสัมพันธ์ของตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนียเขตเฟรสโน ผู้ทำหน้าที่แถลงเรื่องอุบัติเหตุรายนี้ เกี่ยวกับการดำเนินการกู้ซากรถ นายวิคเตอร์ ยืนยันว่า ยังไม่มีการกู้ซากรถในวันนี้
เนื่องจากทีมกู้ภัยที่ติดตามประเมินสภาพภูมิอากาศทุกวัน แจ้งว่า ระดับน้ำยังสูง ไหลแรง เป็นอันตรายต่อทีมกู้ภัยที่จะลงไปกู้ จึงต้องติดดูสถานการณ์แบบวันต่อวัน และพร้อมวันไหนจะแจ้งให้ญาติทราบทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการท่ีสื่อมวลชนในสหรัฐฯ ให้ความสนใจเสนอข่าวการกู้ซากรถล่าช้าได้รับความสนใจจาก นายอีริค การ์เซ็ตตี้ นายกเทศมนตรี นครลอสแอนเจลิส ซึ่งมีความคุ้นเคยกับชุมชนไทย ได้ติดต่อทางสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และตัวแทนชุมชนไทย แจ้งว่า ยินดีจะช่วยประสานผู้เกี่ยวข้องในระดับต่างๆ ให้ช่วยเร่งรัดการกู้ซากรถโดยเร็วที่สุด

ทางด้านชุมชนไทย ที่เฝ้าติดตามมข่าวนี้ ได้ออกมาเคลื่อนไหวกดดันเจ้าหน้าที่ ให้เร่งรัดกู้ซากรถแล้ว
โดยนางศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ ประธานสภาสตรีไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ เปิดเผยว่า กรรมการสภาสตรีไทยฯ พร้อมกรรมการองค์กร ไทยนิวเยียร์ สงกรานต์ เฟสติวัล, หอการค้าไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้,สมาคมนวดไทย และโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ได้นัดเคลื่อนไหวส่งจดหมายถึงผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย และผู้เกี่ยวข้องฝ่ายต่างๆ

จากนั้นวันที่ 14 ส.ค. 2560 เวลา 07.30น. กรรมการองค์กรชุมชนไทยทั้ง 5 องค์กร จะไปยื่นจดหมายถึงนายอีริค การเซ็ตตี้ นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส ให้ช่วยเร่งรัดการกู้ซากรถ เพราะนครลอสแอนเจลิส เป็นเมืองใหญ่มีคนไทยอาศัยอยู่มากที่สุด ก่อนเดินทางไปถือป้ายประท้วงที่หน้าสำนักงานตำรวจทางหลวง รัฐแคลิฟอร์เนียเขตเฟรสโน และเดินทางไปจุดเกิดเหตุเพื่อร่วมไว้อาลัยนักศึกษาทั้ง 2 คน โดยมีป้ายผ้าขาวไปประท้วงและจุดเทียนไว้อาลัย

นางศรีวงษ์ กล่าวว่า การออกมาเคลื่อนไหวประท้วงของชุมชนไทย เชื่อว่า จะทำให้เจ้าหน้าที่หน่วยต่างๆ
ให้ความสนใจมาร่วมกันช่วยเหลือกู้ซากรถเร็วขึ้น เพราะพวกเราเป็นพลอมืองที่เสียภาษีเป็นเงินเดือน
เจ้าหน้าที่เหล่านี้ นอกจากนี้ ในวันที่ 11ส.ค. องค์กรชุมชนไทย ได้จัดพิธีทำบุญเลี้ยงพระเพล
ให้แก่ นักศึกษาทั้ง 2 คน ที่วัดไทยนครลอสแอนเจลิส โดยจะเชิญครอบครัวนักศึกษาทั้ง 2 คน มาร่วมพิธีด้วย.

Cr.Thairath