ตั้งค่าหัวแสนยูโร ล่าตัวทือขับรถบรรทุกชนคนตายที่เยอรมัน

42

ค่าหัวแสนยูโร! ยุโรปล่าตัวผู้ต้องสงสัยตูนีเซีย ก่อวินาศกรรมตลาดคริสต์มาสเบอร์ลิน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุวินาศกรรมรถบรรทุกพุ่งชนตลาดคริสต์มาสในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนีว่า ทางการได้ออกหมายจับนายอนิส อัมรี ชายชาวตูนิเซียวัย 23 ปี ซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุวินาศกรรมดังกล่าวหลังจากที่ตำรวจพบเอกสารประจำตัวของชายผู้นี้บนรถบรรทุกที่ใช้ในการก่อเหตุ พร้อมกับมีการตั้งรางวัลนำจับมูลค่า 100,000 ยูโรกับผู้ที่ให้ข้อมูลซึ่งสามารถนำไปสู่จากการจับกุมด้วย

ทั้งนี้อัมรีเคยอยู่ในบัญชีรายชื่อผู่ที่ถูกจับตาจากหน่วยงานต่อต้านการก่อการร้ายเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ระหว่างเดือนมีนาคมถึงกันยายนหลังพบว่าเขาพยายามที่จะปล้นเพื่อหาเงินมาซื้อปืน แต่คำสั่งเฝ้าระวังถูกเพิกถอนเนื่องจากขาดหลักฐานสนับสนุนเพียงพอ

อัมรีผู้นี้เดินทางเข้ามาในเยอรมนีเมื่อปี 2558 หลังรับโทษจำคุกสี่ปีเนื่องจากมีการเผาทำลายทรัพย์สินในอิตาลี ทั้งยังถูกพิพากษาจำคุกโดยเจ้าตัวไม่ได้ปรากฏตัวต่อศาลในตูนิเซียด้วย เขาได้ยื่นขอสถานะผู้ลี้ภัยในเยอรมนีแต่คำขอถูกปฏิเสธ และกำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนการส่งตัวกลับไปยังประเทศต้นทางแต่มีความล่าช้าในกระบวนการด้านเอกสาร

ทางการระบุด้วยว่ากำลังมีการไล่ล่าอัมรีทั่วทั้งยุโรป อย่างไรก็ดีมีคำเตือนว่าผู้ที่พบเห็นควรต้องเร่งให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่และอย่าพยายามหาทางจับกุมด้วยตนเองเพราะเขาอาจมีอาวุธและเป็นอันตราย

Cr.matichon