ขนกำลัง 500 นายปิดล้อมสายบุรี ยังจับไม่ได้คนร้ายระเบิดทหารพราน 4 ศพ แม่ทัพภาค 4 ลั่นเรียก”คนเลว”

209

วันที่ 25 ก.ย. พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ผอ.กอ.รมนภาค 4 เผยถึงความคืบหน้าการจับกุมคนร้ายลอบระเบิดบริเวณ ถนนสาย 42 บ้านตะบิ้ง หมู่ที่ 1 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี จนเป็นเหตุให้ทหารพรานเสียชีวิต 4 ราย ว่า ยังไม่ได้ออกหมายจับผู้ต้องหา เพียงแต่คาดว่ามีส่วนรู้เห็นเป็นช่างก่อสร้างถนนเส้นดังกล่าว 2 คน ซึ่งมีการข่าวที่ไม่ค่อยจะดีนักกับผู้รับเหมา 1 ราย ได้ดีเอ็นเอที่ตรงกัน แต่ไม่สามารถระบุชื่อได้

“เมื่อคืน(24 ก.ย.)สามารถจับกุมผู้ต้องหาเพิ่ม 3 ราย เป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการยิงตำรวจที่สายบุรี ทั้งสามคนนี้คาดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับการระเบิดด้วย ส่วน 2 คนแรกที่เราได้เชิญตัวมาพูดคุย อยู่ในลักษณะที่ว่าดีขึ้น เขาเริ่มให้ความร่วมมือแล้ว อีก 3 คน ที่ได้มาเมื่อคืนได้เบาะแสจากแหล่งข่าว” แม่ทัพภาคที่ กล่าวและว่า มาตรการในการควบคุมพื้นที่ก็ยังเหมือนเดิม กำลังพลมีความพร้อมเหมือนเดิม และชาวบ้านก็เหมือนเดิม ไม่มีอะไรที่ตำรวจไทยทำไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อตำรวจไทยทำงานบูรณาการ ประสานงานกับทหาร เจ้าหน้าที่ทหารพราน และกองกำลังของประชาชน ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น

พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวว่า คนที่ไม่ดีและหลบหนีอยู่ในป่าหรืออยู่ที่ไหนก็ตาม ควรระวังไว้เมื่อทหาร ตำรวจ ประชาชน ทำงานประสานกัน ทุกอย่างก็จะดำเนินไปด้วยดี ไม่มีใครจะอยู่เหนือกฎหมายได้ ขณะนี้เราสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 5 คน ส่วนอีกรายกำลังจะออกหมายจับ เป็นผู้ที่มีดีเอ็นเอตรง คาดว่าสามารถควบคุมตัวได้เร็วๆ นี้ ส่วนที่ถูกควบคุมตัวขณะนี้มีส่วนที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่ไม่ขอระบุชื่อ ถ้าใครผิดเราจับหมด ทุกคนต้องอยู่ภายใต้ของกฎหมาย

“ต่อไปนี้ผมจะไม่เรียกว่าผู้เห็นต่าง ซึ่งผู้เห็นต่างเป็นการให้เกียรติเกินไป จะให้เฉพาะผู้ที่โทรมารายงานตัวและร่วมมือกันร่วมพัฒนาชาติไทยเท่านั้น ส่วนผู้ที่ก่อเหตุผมจะเรียกว่า คนเลว ซึ่งเป็นศัพท์ง่ายๆ และเข้าใจง่ายอีกด้วย” พล.ท.ปิยวัฒน์กล่าว

ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้น พลตรีจตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้สนธิกำลัง 3 ฝ่ายกว่า 500 นาย เข้าปิดล้อมเมืองสายบุรี จ.ปัตตานี เพื่อติดตามไล่ล่าคนร้าย โดยเน้นไปที่บ้านของสมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบ ที่มีชื่อในบัญชีของฝ่ายความมั่นคง รวมเป้าหมายการตรวจค้นมากกว่า 10 จุด โดยเฉพาะกลุ่มของนายยาการีนา บาโง กับกลุ่มของนายสะมาลี สะนิ ซึ่งเป็นแกนนำสั่งการกลุ่ม RKK ในพื้นที่สายบุรี