ปลดมิส beauty queenพม่า หลังโพสต์ใส่ร้ายโรฮิงญา

916

 

Shwe Eain Si มิส beauty queen ของเมียนมา ได้ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง หลังจากแสดงความเห็นผ่านเฟสบุคว่า เหตุการณ์ร้ายแรงทุกอย่างในรัฐยะไข่ล้วนเกิดขึ้นจากการกระทำของกลุ่มติดอาวุธARSAหรือกองกำลังปลดปล่อยโรฮิงยาแห่งอารกัน

คำพูดของเธอ เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับคำอ้างของกองทัพพม่าที่ระบุว่าเหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นล้วนมาจาก ARSA ที่โจมตีป้อมตำรวจก่อนและทำร้ายประชาชนในรัฐยะไข่

นางสาวฉ่วย เอน ซี วัย 19 ปี เจ้าของตำแหน่งมิส beauty queen เมียนมา ถูกผู้จัดการประกวดเรียกคืนมงกุฎ และยกเลิกการส่งเธอเข้าประกวดมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนลที่เวียดนาม แต่เธอก็ออกแถลงการณ์ ระบุว่าไม่เสียใจต่อการพลาดโอกาสการเดินทางไปเวียดนาม

ความเห็นของเธอเกี่ยวกับความรุนแรงในรัฐยะไข่เป็นการบันทึกภาพวิดีโอที่นำเสนอผ่านเฟซบุค เธอบอกว่า “การโจมตีที่เกิดขึ้นในช่วง 1 เดือนย้อนหลังนี้ล้วนเกิดขึ้นจากกองกำลัง ARSA เป็นการโจมตีที่รุนแรงและเลยเถิด แต่สิ่งที่น่าเศร้ายิ่งกว่าก็คือพวกเขาและผู้สนับสนุนระดับนานาชาติได้ออกรณรงค์ผ่านสื่อว่าตนเองคือผู้ถูกกระทำ” เธอกล่าว

ในวิดีโอของเธอยังนำเสนอภาพ เหยื่อแห่งความรุนแรงซึ่งเป็นภาพของประชาชนทั่วไปที่ถูกกระทำโดยเธอระบุว่าเป็นฝีมือของเป็นการกระทำของกลุ่ม ARSA

ในช่วงท้ายของวีดีโอของเธอยังเชิญชวนให้ประชาคมโลกเดินทางไปรัฐยะไข่และดูสถานการณ์จริงด้วยตนเอง

แต่เธอก็ไม่ระบุถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อชาวโรฮิงญาที่นับแสนคนต้องอพยพออกจากพื้นที่และไม่กล่าวถึงการห้ามเข้าพื้นที่ของรัฐบาลพม่าแม้กระทั่ง ต่อเจ้าหน้าทีขององค์การสหประชาชาติ