ข่าวยอดฮิตปี 59 เจ้าอาวาสวัดดังระแงะเข้ารับอิสลาม (มีคลิป)

162

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง กรณี เจ้าอาวาสดัง อ.ระแงะ จ.นราธิวาสเข้ารับอิสลาม ระบุนอนไม่หลับตื่นเช้าจึงเข้ารับอิสลาม หลังเป็นข่าวถูกกดันหนัก
ข่าวนี้เกิดขึ้นเมื่อ วัน 3 ตุลาคม เจ้าอาวาสวัดตันติการาม ” วัดตอหลัง” ตำบลตันหยงลิมอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส ได้เข้ารับอิสลามโดยที่ยังสวมผ้าเหลือง โดยได้กล่าวกาลีเมาะห์ชาดะห์ ที่สำนักงานณะกรรมการอิสลสมประจำจังหวัดนราธิวาส (กอจ.นราธิวาส)
 เจ้าอาวาสวัดตอหลัง เดิมชื่อ นายหัสดิน ศิริสุวรรณ เป็นศิษย์เก่า วิทยาลัยเกษตรกรรมนราธิวาส รุ่น 2 คืนก่อนเข้ารับอิสลาม เจ้าอาวาสนอนไม่หลับทั้งคืน  ฝันและคิดว่า  ต้องเข้าอิสลามให้ได้ ในตอนเช้า จึงโทรศัพท์หาเพื่อนที่อยู่ อ.เจาะไอร้อง ให้มารับตัว..พาไปเข้ารับอิสลามที่ สำนักงานคณะกรรมการอิสลามจังหวัดนราธิวาส และหลังเข้ารับอิสลาม เจ้าอาวาสได้เปลื้องจีวร และสวมชุดแบบมุสลิม
ภายหลังมีการเผยแพร่คลิป การเข้ารับอิสลามของเจ้าอาวาสวันตอหลัง ได้เกิดปฏิกริยาอย่างกว้างขวางทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย และมีโทรศัพท์สอบถามไปยังเจ้าอาวาสจำนวนมาก และมีการสอบถามคนที่เผยแพร่คลิปการเข้ารับอิสลาม เพราะเจ้าอาวาสไม่อยากให้สังคมโดยทั่วไปรับรู้กว้างขวางนัก เพราะจะกระทบต่อทางวัด ลูกวัด และตัวเจ้าอาวาสเอง
“ท่านต้องการให้เรื่องค่อยเป็นค่อยไปโดยการอธิบายของท่านเอง และไม่อยากให้คลิปนี้เผยแพร่แบบรวดเร็ว จะเป็นการสร้างเขื่อนไขที่ลำบากต่อเจ้าอาวาสมากยิ่งขึ้น” รองประธานกอจ.นราธิวาส ระบุ
ช่วงที่เป็นข่าวได้ถูกกดดันอย่างหนัก มีความพยายามใส่ร้ายว่า มีการทุบองค์พระนำพระพุทธออกมาหาประโยชน์ เรื่องการใช้จ่าย แต่สุดท้าย ไม่มีการดำเนินคดี เป็นเพียงข้อกล่าวหาเท่านั้น
หลังเป็นอิสลามแล้ว นายหัสดิน ศิริสุวรรณ ได้ศึกษาเรียนรู้อิสลาม ที่มัสกัร ยะลา ปฏิบัติตนตามหลักอิสลามอย่างเคร่งครัด

ดูคลิป นาทีเจ้าอาวาสเข้ารับอิสลาม https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1449318885084392&id=617227244960231


หลังเข้ารับอิสลาม เจ้าอาวาสได้เปลื้องจีวร และสวมชุดแบบมุสลิม