ออง ซาน ซูจี ถูกเรียกคืนรางวัล ‘เสรีภาพแห่งออกซ์ฟอร์ด’ หลังผิดหวังต่อท่าทีในการแก้วิกฤตโรฮีนจา

232

สภาเมืองออกซ์ฟอร์ด มีมติเรียกคืนรางวัล ‘เสรีภาพแห่งออกซ์ฟอร์ด’ จากนางออง ซาน ซูจี ผู้นำคนสำคัญของเมียนมาที่มีท่าทีเพิกเฉยต่อวิกฤตการณ์โรฮีนจา โดยสภาเมืองได้ลงความเห็นว่า พวกเขาไม่ต้องการยกย่องบุคคลที่กลายเป็นคนตาบอดและเพิกเฉยต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้น

นางออง ซาน ซูจี ศิษย์เก่าที่เคยศึกษาต่อที่เมืองนี้และได้รับมอบรางวัลอันทรงเกียรติเมื่อปี 1997 ในฐานะที่เธอคือนักเคลื่อนไหวคนสำคัญที่เรียกร้องให้เกิดความเป็นประชาธิปไตยในบ้านเกิด หลังจากที่ถูกกักตัวอยู่แต่ภายในบ้านพักในเมืองย่างกุ้งนานหลายปี

“พวกเรายกย่องในความเด็ดเดี่ยวของเธอที่กล้าต่อกรกับระบบทหารในเมียนมา และวันนี้พวกเรามีมติขอเรียกคืนรางวัลนี้ หลังจากที่เธอเพิกเฉยต่อสภาพปัญหาที่กระทบชีวิตของชาวโรฮีนจาหลายแสนคน”

นอกจากนี้ยังมีกระแสเรียกร้องให้พิจารณาคุณสมบัติของเธออีกครั้งว่ายังคงเหมาะสมกับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่เธอเคยได้รับเมื่อปี 1991 หรือไม่
.
และขณะนี้ โป๊ปฟรานซิส ผู้นำสูงสุดของศาสนจักรโรมันคาทอลิก กำลังอยู่ในระหว่างการเดินทางเยือนเมียนมาเเละบังกลาเทศอย่างเป็นทางการ เพื่อหารือและบรรเทาปัญหาวิกฤตโรฮีนจาที่สหประชาชาติมองว่าความเลวร้ายที่เกิดขึ้นไม่ต่างอะไรจากการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุ

อ้างอิง
http://www.independent.co.uk/news/uk/home-news/aung-san-suu-kyi-oxford-freedom-city-burma-stripped-vote-latest-a8079126.html
http://www.telegraph.co.uk/news/2017/11/27/aung-san-suu-kyi-stripped-freedom-oxford-award/
https://www.theguardian.com/world/2017/nov/27/aung-san-suu-kyi-loses-freedom-of-oxford-over-rohingya-crisis
https://www.theatlantic.com/international/archive/2017/09/aung-san-suu-kyi-nobel-prize/540453/

#News #TheStandardCo #TheStandardTH #StandUpForThePeople