กองกำลังฮูตีชิงสังหาร อดีตประธานาธิบดีซอและห์ หลังประกาศไปอยู่ฝ่ายซาอุฯ ขณะริยาดเตือนถอนห่างฐานฮูตี คาดจะโจมตีครั้งใหญ่

444

กองกำลังฮูตีชิงสังหาร อดีตประธานาธิบดีซอและห์ หลังประกาศไปอยู่ฝ่ายซาอุฯ ขณะริยาดเตือนถอนห่างฐานฮูตี คาดจัโจมตีครั้งใหญ่

วันที่ 4 ธันวาคม สำนักข่าวอัลญะซีเราะห์ รายงานว่า กองกำลังฮูตี ได้สังหารอดีตประธานาธิบดีซอและห์ หลังได้ประกาศจะเจรจากับฝ่ายพันธมิตรอาหรับที่มีซาอุดิอารเบียเป็นแกนนำ

กองกำลังฮูตี ได้เข้ายึดซาน่าเมืองหลวงของเยเมน โดยล้มประธานาธิดีซอและห์ และให้อับดุล รับบูห์ มานซูร์ ฮาดี ขึ้นเป็นประธานาธิบดี แต่ฮาดี ได้แปรพักตร์ไปอยู่กับฝ่ายซาอุดิอารเบีย ฮูตีจึงได้จับมือกับซอและห์ เพื่อสู้รบกับฝ่ายกองกำลังของฮาดีและพันธมิตรอาหรับที่นำโดยซาอุฯ จนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซอและห์ได้ประกาศที่จะเจรจากับพันธมิตรซาอุฯ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เขาถูกสังหารจากกองกำลังฮูตี

ซอและห์ ได้ออกแถลงการณ์ว่า จะกลับมาเป็นพันธมิตรกับซาอุฯเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ขณะที่ ประธานาธิบดีฮาดี ซึ่งอยู่ระหว่างลี้ภัยในซาอุดีอาระเบียได้ออกแถลงการณ์แสดงความสมานฉันท์กับอดีตประธานาธิบดีซอและห์ว่า พร้อมสนับสนุนฝ่ายไหนก็ตามที่เป็นปรปักษ์ต่อกับกลุ่มก่อการร้ายฮูตี

เยเมน ได้เกิดสงครามกลางเมืองยวนานมา 4 ปี โดยฝ่ายฮูตีได้เข้ายึดเมืองหลวงซาน่า จนฮูดีต้องลี้ภัยอยู่ในซาอุดิอารเบีย และได้รับการสนับสนุนกองกำลังทหารและการโจมตีทางอากาศเพื่อสู่รบกับฮูตีที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน

เมื่อซอและห์ ประกาศจะอยู่ฝ่ายพันธมิตรซาอุฯ ฝ่ายกองกำลังฮูตีจีงฉวยจังหวะโจมตีสังหารขณะที่เขาเดินทางด้วยรถหุ้มเกราะ เสียชีวิตพร้อมกับรองประธานาธิบดี ซึ่งการเสียชีวิตของเขาได้รับการยอมรับจากกระทรวงมหาดไทยเยเมน

หลังจากข่าวการเสียชีวิตของอดีตประธานาธิบดีซอและห์ ทางพันธมิตรซาอุดิอาระเบีย ออกแถลงการณ์ด่วน ให้ผู้อาศัยใกล้กับฐานที่มั่นของกลุ่มฮูตี ถอยห่างจากสถานที่ดังกล่าว 500 เมตร อย่างเร่งด่วน คาดว่า จะมีการโจมตีทางอากาศใส่กองกำลังฮูตี