ซาอุฯ-เอมิเรสต์-อียิปต์ ทำตัวเป็นลูกไล่ยิว ผู้นำไม่เข้าร่วมประชุมOIC

454

ซาอุฯ เอมิเรสต์และอียิปต์ 3 ชาติหลักของโลกอิสลาม ไม่ได้เข้าร่วมประชุม OIC ในกรุงอิสตันบูล

ผู้นำประเทศมุสลิมและผู้แทนผู้นำประเทศจาก 48 รัฐทั่วโลก เข้าร่วมประชุมเฉพาะกิจองค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) ที่กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี ในฐานะเจ้าภาพ เพื่อหารือเกี่ยวกับการรับรองกรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงยิวอิสราเอลของผู้นำอเมริกา

ประชุมสุดยอดครั้งนี้ มีสามประเทศที่สำคัญของโลกอิสลาม ไม่ได้เข้าร่วม คือ ซาอุฯ เอมิเรสต์และอียิปต์ ซึ่งบรรดาและนักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันว่าประเทศเหล่านี้ไม่ได้เข้าร่วมในการประชุมที่อิสตันบูล เนื่องจากให้การสนับสนุนแผนการของทรัมป์

ผู้เชี่ยวชาญยังเชื่อด้วยว่าผู้นำของทั้งสามประเทศโดยไม่ได้เข้าร่วมการประชุมนี้เนื่องจากต้องการปกปิดแผนการของทรัมป์ในการต่อต้านชาวปาเลสไตน์ และอนุญาตให้มีการตัดสินใจที่อันตรายที่ยอมรับกรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

ประชุมสุดยอดครั้งนี้ มีผู้นำประเทศเข้าร่วมประชุมด้วยตนเองจำนวน 16 ประเทศ ซึ่งเป็นผู้นำในระดับประธานาธิบดีและพระมหากษัตริย์และเจ้าชาย ประกอบด้วยอัฟกานิสถาน, อาเซอร์ไบจาน, บังคลาเทศ, อินโดนีเซีย, ปาเลสไตน์, กินี, อิหร่าน, กาตาร์, คูเวต, ลิเบีย, เลบานอน, โซมาเลีย, ซูดาน, โตโก, จอร์แดน และเยเมน รวมทั้งประธานาธิบดีตุรกี

นอกจากนี้ยังมีผู้นำในระดับนายกรัฐมนตรีเข้าร่วมประชุมด้วย ประกอบด้วย จิบูตี, มาเลเซีย และปากีสถาน และยังมีผู้แทนรัฐบาลในระดับต่างๆจากประเทศอื่นๆด้วย

http://iqna.ir/fa/news/3672333/غایبان-نشست-بین‌المللی-قدس-در-ترکیه