กอ.ปัตตานีแจ้งจับเพจต่อต้านมุสลิมหัวรุนแรงบิดเบือนอ้างปัก”ธงปัตตานี”ในสยาม

1034

คำร่างพอสังเขปเพื่อทำการฟ้องรอง

ตามที่ เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ที่มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ร่วมกับ 25 องค์กรมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น นักศึกษาประมาณกว่า 5,000 คน โดยมีนายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.ปัตตานี เป็นผู้นำในการรวมตัว ตามคำสั่งหนังสือของจุฬาราชมนตรี ที่ระบุว่า ประกาศสำนักจุฬาราชมนตรี ขอเชิญร่วมละหมาดฮายัต … ด้วยสำนักจุฬาราชมนตรี สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วราชอาณาจักร ขอเรียนเชิญพี่น้องมุสลิมทั่วประเทศไทยร่วมกันละหมาดฮายัต ขอดุอาร์จากอัลเลาะห์ พร้อมดันทั้งหมดทั่วประเทศ ในวันศุกร์ที่ 22 ธค.2560 พร้อมทั้งแถลงการร์สำนักจุฬารชมนตรี เรื่องประณามนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ กรณียอมรับให้อัลกุดส์ (เยรูสาเล็ม) เป็นเมืองหลวงของระบบไซออนิตส์ (อิสราเอล)
ซึ่งกิจกรรมวันดังกล่าว มีการอภิปรายเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น จากผู้มีความรู้เรื่องปัญหาที่เกิดขึ้น จากนั้นได้มีการละหมาดฮายัต(ขอพร) หลังจากนั้น ได้มีการประกาศให้ทุกคนที่มาร่วมงาน พร้อมกันที่ หน้ามัสยิดกลาง บริเวณหน้าสระน้ำ ให้ร่วมกันแสดงจุดยืน พร้อมกันนั้น นายแวดิอราแม มะมิงจิ ประธานคะกรรมการอิสลามปัตตานี พร้อม คณะกรรมการ และ คณะทำงาน 28 องค์กรในปัตตานี ร่วมกันแสดงจุดยืน และมีการอ่านแถลงการณ์ของสำนักจุฬาราชมนตรี เรื่องประณาม “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กรณียอมรับให้อัลกุดส์เป็นเมืองหลวงของประเทศอิสราเอล ว่ารัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์ หมดความชอบธรรมที่จะเป็นคนกลาง เจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทปัญหาปาเลสไตน์ เนื่องจากได้ใช้ความเป็นมหาอำนาจ สนับสนุนความอธรรม และความรุนแรง

ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ ได้มีคณะทำงานองค์กรที่มาร่วม ได้ ถือธงชาติปาเลสไตน์ ทั้งเล็ก ใหญ่รวม 4 ผืน และ ธงชาติไทย จำนวน 1 ผืน อยู่หน้ามัสยิด นอกจากนั้น ได้มาร่วมอยู่ฉากหลังช่วงอ่านแถลงการณ์ต่อประชาชนที่มาร่วม และสื่อมวลฃลทุกแขนงในจังหวัดปัตตานี และเสร็จสิ้นพิธีประมาณ 16.30 น.

หลังจากนั้น ได้มีการโพสต์เฟสบุ๊ค ที่มีชื่อว่า กลุ่มต่อต้านมุสลิมหัวรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้พิมพิ์ข้อความ และมีภาพประกอบ ผู้มาร่วมถือธง ว่า ธงรัฐอิสลามปัตตานีถูกนำมาแสดงสัญลักษณ์กลางแผ่นดินสยามวันนี้องค์กรสาสนาอิสลามต่างๆนัดรวมพลแสดงจุดยืนต้านอเมริกาประกาศเยรูสาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล ที่มัสยิดกลางปัตตานี มีการแสดงออกทางสัญญลักษณ์โดยใช้ธงชาติธงชาติปาเลสไตย์ควบกับธงชาติต่างๆรวมถึงธงชาติรัฐอิสลามปัตตานี
เมื่อมีการแพร่กระจายอย่างแพร่หลาย ปรากฏว่ามีประชาชนสอบถามที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามปัตตานี เป้นจำนวนมาก ทางคณะกรรมการอิสลามปัตตานี เห็นว่า งานครั้งนี้ จัดตามคำสั่งของจุฬาราชมนตรี และกิจกรรมก็ดำเนินการเปิดเผย และกระทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ มีหลายหลายศาสนาที่มาร่วม และมีเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง นอกเครื่องแบบ มาร่วมด้วยเช่นกัน
การที่เพจดังกล่าว ได้เขียนข้อความบิดเบือน และเป็นเท็จ ว่าเป็นธงรัฐปัตตานี ซึ่งฟฤติกรรมดังกล่าวของเจ้าของเฟสบุ๊ค มีการตั้งใจเขียนเพื่อทำให้เกิดความแตกแยกในสังคมพื้นที่ และซ้ำเติมปัญหภาคใต้ให้เพิ่มมากขึ้น และไม่แสวงหาสันติภาพ และทำลายบรรยากาสในการสร้างสังคมสันติสุขที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และทำให้ศาสนาอื่นเข้าใจผิด นอกจากนั้นทำให้คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ผู้จัดงานเสียหาย ทั้งๆที่กิจกรรมดังกล่าว จัดกันทั่วประเทศ
ทางคณะกรรมการอิสลามจังหวัดปัตตานี จึงมอบหมายตัวแทน มาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี เพื่อตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมาย เพราะข้อความที่ระบุเป็นเท็จ ผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ จึงขอให้ดำเนินการตามกฏหมายด้วย