อนาถ!แต่งงานชั่วคราวเฟื่องฟูในอียิปต์ ศูนย์กลางการศึกษาซุนหนี่ เผยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นซาอุฯ

668

 อียิปต์ ประเทศศูนย์กลางการเรียนรู้ศาสนาอิสลามสายซุนหนี่ กลับกลายเป็นแหล่งธุรกิจค้าประเวณีเด็กที่ใหญ่โตไม่แพ้กรุงเทพฯ

การค้าบริการทางเพศ โดยเฉพาะโสเภณีเด็ก เป็นธุรกิจมืดที่แพร่หลายมานานและเป็นปัญหาสังคมที่แก้ไม่ตก ส่วนใหญ่การค้ากามโดยใช้เด็ก จะพบในเมืองท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไทย เปอร์โตริโก หรือเม็กซิโก  แต่สำหรับอียิปต์ ประเทศศูนย์กลางการเรียนรู้ศาสนาอิสลาม และได้ชื่อว่าเป็นประเทศเคร่งศาสนาที่สุดประเทศหนึ่งในโลก กลับกลายเป็นแหล่งธุรกิจค้าประเวณีเด็กที่ใหญ่โตไม่แพ้กรุงเทพฯ แถมยังเป็นการค้าประเวณีรูปแบบใหม่ ที่มาในคราบของ “การแต่งงานชั่วคราว”
 ในโลกกำลังพัฒนา เด็กสาววัย 15-18 ปี หรืออาจจะเด็กกว่านั้น จำนวนถึง 1 ใน 7 ต้องถูกบังคับให้แต่งงานโดยไม่สมัครใจ คิดเป็นตัวเลขที่น่าตกใจถึง 38,000 คนต่อวัน ในจำนวนนี้มีไม่น้อยที่การถูกบังคับให้แต่งงาน ไม่ใช่การแต่งงานจริง แต่เป็นการสวมรอยค้าประเวณีเด็ก โดยเฉพาะในอียิปต์ ที่ธุรกิจค้าบริการทางเพศโดยใช้เด็กกำลังเฟื่องฟูมาก ภายใต้ชื่อที่สวยหรูว่า “บริการแต่งงานชั่วคราว”
ลูกค้าของธุรกิจแต่งงานชั่วคราวในอียิปต์ทั้งหมดเป็นเศรษฐีอาหรับ  81% เป็นชาวซาอุดีอาระเบีย ส่วนอีก 10% เป็นชาวสหรัฐฯอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งคนเหล่านี้เป็นชาวมุสลิมเคร่งศาสนา จึงไม่ต้องการใช้บริการโสเภณี ซึ่งถือว่าขัดต่อกฎหมายชารีอาและหลักธรรมทางศาสนา แต่เมื่อมาท่องเที่ยว เศรษฐีเหล่านี้ก็ต้องการเด็กสาวๆ ไว้คอยบริการไม่ต่างจากผู้ชายชาติอื่น ทำให้เกิดธุรกิจเลี่ยงบาลีอย่างการแต่งงานชั่วคราว ซึ่งเมื่อแต่งงานกันแล้วก็ถือว่าสามารถมีเพศสัมพันธ์กันได้ตามปกติ ไม่ขัดต่อศีลธรรมแต่อย่างใด
ลักษณะการซื้อบริการภรรยาชั่วคราว มี 2 รูปแบบ แบบแรกเป็นการซื้อบริการแบบคืนเดียว ไม่ต่างจากการใช้บริการโสเภณีทั่วไป ราคาย่อมเยาว์เพียงประมาณ 100 ดอลลาร์ หรือ 3,000 บาทต่อคืน แต่อีกแบบหนึ่งจะเป็นที่นิยมมากกว่า คือการเหมาระยะยาว ตั้งแต่ 1-3 เดือน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลางส่วนใหญ่ใช้ในการเที่ยวที่อียิปต์ โดยราคาจะอยู่ที่ 10,000 ดอลลาร์ หรือ 300,000 บาท และมีบางกรณีที่การแต่งงานอาจจะยาวนานถึง 1 ปี โดยเด็กสาวที่ถูกซื้อจะต้องบินกลับไปกับผู้ซื้อ และต้องทำงานบ้านให้กับสามีของเธอด้วย เรียกว่าเป็นทาสค้ากามอย่างเต็มรูปแบบ
ฟังดูแล้วธุรกิจแต่งงานชั่วคราวอาจจะไม่ต่างกับธุรกิจเมียเช่าในเมืองไทยนัก แต่แตกต่างตรงที่มีการผูกมัดทำพิธีกรรมทางศาสนา แม้จะเป็นการมีเพศสัมพันธ์เพียงชั่วข้ามคืน และสิ่งที่เป็นความแตกต่างสำคัญที่สุด ก็คือเหยื่อของการแต่งงานชั่วคราวในอียิปต์เป็นเด็ก บางคนต้องผ่านการแต่งงานมากกว่า 60 ครั้งก่อนที่พวกเธอจะอายุถึง 18 ปีเสียอีก