ปฏิบัติการขยายผลจับกุมกลุ่มเผารถทัวร์ที่บันนังสตา รับสารภาพแล้ว 3 คน

190

 

ยะลา – ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เผยถึงความคืบหน้าล่าสุด สามารถรวบตัวผู้ต้องสงสัยพัวพันเหตุเผารถทัวร์เบตง-กรุงเทพฯ ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เบื้องต้น ให้การรับสารภาพแล้ว 3 คน เตรียมขยายผลรวบทีมงานที่ก่อเหตุเพิ่มอีก

วันนี้ (8 ม.ค.) ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนหน้า อ.เมือง จ.ยะลา พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีคนร้ายเผารถทัวร์ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา ว่า จากการทำงานร่วมกันทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองในคดีนี้ ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงมาติดตามคดีนี้ด้วยตนเอง รวมทั้ง พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 ก็ลงมาสั่งการในการทำงานติดตามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ ซึ่งในส่วนของคดีมีความคืบหน้าไปมาก ปัจจุบันสามารถควบคุมผู้ก่อเหตุได้บางส่วน และให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี มีผู้ร่วมก่อเหตุจำนวนมาก ส่วนหนึ่งเป็นชุดที่หลบหนีไปอยู่บนพื้นที่ป่าเขา ร่วมกับชุดที่กำลังฝึกใหม่ที่มาร่วมกันก่อเหตุ

ส่วนกรณีข่าวสารแจ้งเตือนว่า กลุ่มคนร้ายจะก่อเหตุในห้วงวันที่ 6-10 มกราคม 2561 นี้ ก็เป็นข่าวสารที่ได้มีการแจ้งเตือนกันไปแล้ว โดยส่วนหนึ่งเป็นข่าวสารที่ได้จากการรับสารภาพของกลุ่มคนร้ายที่ควบคุมตัวเอาไว้ ซึ่งทั้งหมดให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีเยอะ ขณะนี้อยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมในการกระทำความผิด แต่อย่างไรก็ตาม คำรับสารภาพของคนร้ายบางส่วนก็ให้การว่า ต้องการทำลายเศรษฐกิจในพื้นที่ที่รัฐบาลได้วางแนวนโยบายด้านเศรษฐกิจเอาไว้ ส่วนมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย 7 หัวเมืองเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ก็มีแผน มีมาตรการ โดยทางกองทัพภาค 4 ฝ่ายปกครอง และตำรวจได้มาคุยกัน และปรับแผนในการดูแลรักษาความปลอดภัยแล้ว เน้นการป้องกันในเขตเมือง โดยเฉพาะในเขตเมืองหลัก” ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 กล่าว ▪▪▪

มีรายงานจากหน่วยงานความมั่นคง ระบุว่า หลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ จ.ยะลา ได้สนธิกำลังร่วมกันออกปฏิบัติการปิดล้อมพื้นที่ต้องสงสัย บ้านเงาะกาโป บ้านบันนังกูแว ใน ต.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 4 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา เพื่อเปิดแผนปฏิบัติการติดตามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุลอบวางเพลิงเผารถทัวร์เบตง-กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.60 ที่ผ่านมา ▪▪▪

●• โดยภายหลังเกิดเหตุไม่กี่วัน เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย จำนวน 4 ราย ในพื้นที่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุเพื่อทำการสอบปากคำตาม พ.ร.บ.ควบคุมสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทั้ง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ศปก.ตร.สน. และชุดสืบสวนคดีสำคัญ ร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดยะลา หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41/47/33 และฝ่ายปกครองอำเภอบันนังสตา ได้ร่วมกันออกหาข่าว และติดตามกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุ ▪▪▪

●• โดยในวันที่ 4 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้เปิดยุทธการในการติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้าย หลังจากที่ผู้ถูกควบคุมตัวก่อนหน้าที่ได้ให้การที่เป็นประโยชน์ และซัดทอดถึงกลุ่มผู้ร่วมลงมือก่อเหตุ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการสนธิกำลังเข้าตรึงพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค.61 ใน อ.บันนังสตา จ.ยะลา และสามารถเข้าตรวจสอบพื้นที่ จนควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย จำนวน 20 ราย ซึ่งคาดว่าอาจจะมีส่วนเชื่อมโยงต่อกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุเผารถทัวร์ ก่อนจะนำตัวเข้าสู่กระบวนการซักถาม และควบคุมตัวตาม พ.ร.บ.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ▪▪▪

●• ซึ่งการปฏิบัติการดังกล่าวนั้น ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลในระหว่างการเข้าปฏิบัติการต่อสื่อมวลชน เนื่องจากเกรงว่า ข้อมูลจะรั่วไหล และทำให้กลุ่มคนร้ายทราบข่าว จนอาจจะหลบหนีออกนอกประเทศไปได้ ล่าสุด ผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวได้ให้การรับสารภาพว่า ร่วมกันก่อเหตุในครั้งนี้แล้ว 3 คน โดยได้รับคำสั่งจาก “นายอับดุลเลาะ ตาเป๊าะโต๊ะ” ร่วมกับ “นายอาหะมะ ลือแบซา” แกนนำก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่

cr:MGR Online