ช่างกล้า! นิติภูมิ ไม่เชื่อทหารเมียนม่าฆ่า-ข่มขืนโรฮิงญา ระบุกลุ่มก่อการร้ายในยะไข่มาจากซาอุฯ

4630

“นิติภูมิ” ไม่เชื่อทหารเมียนมาฆ่า-ข่มขืนโรฮิงญา พร้อมระบุซาอุฯ หนุนหลังกลุ่มก่อการร้ายอารากาอังยาติ ที่ก่อเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่

วันที่ 27 ธ.ค.ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิลาลัย กล่าวในรายการ Good morning asain ทางเอฟเอ็ม 100.5 Mhz ถึงเหตุการณ์ความรุนแรงในรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมาว่า เคยกล่าวไว้นานแล้วว่ากลุ่มก่อการร้ายน่าจะกระโจนเข้ามาในเมียนมา ซึ่งตอนนี้ทางเมียนมา ก็ยอมรับ และกลุ่มอารากาอังยาติ จากซาอุดิอารเบีย ได้ประกาศว่า ได้อยู่ในพื้นที่เมียนมาแล้ว ความจริงกลุ่มนี้ได้อยู่มานานแล้ว อยู่ตั้งแต่ปี 2555 ที่เริ่มมีความขัดแย้งทางศาสนาระหว่างพุทธกับมุสลิมที่รัฐยะไข่

กลุ่มนี้ มาจากประเทศในแถบนั้น (ตะวันออกกลาง) สำหรับซาอุดิอารเบีย จะเห็นว่า เคยถูกสหรัฐอเมริกายฟ้องว่ามีคนซาอุฯ ก่อเหตุขับเครื่องบินชนตกเวิร์ลเทรด และผู้ก่อการร้ายหลายคน อย่างอุซามะห์ บิน ลาเดน ก็เป็นคนซาอุฯ

ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ กล่าวว่า กลุ่มอารากาอังยาตอ ก็ ก็คือ กลุ่มไอซิส เพียงแต่เรียกละคนชื่อ และกลุ่มนี้ไม่ได้ฆ่าเฉพาะคนพุทธ แต่ฆ่าโรฮิงญาด้วย โดยมีการฆ่าตัดหัวคนโรฮิงญา ที่ให้ข่าวกับนักข่าว เมื่อวันที่ 23 ธันวา หลายคนบอกว่า ทหารเมียนมาฆ่าแน่นอน แต่ไม่ใช่ โดนฆ่ากลุ่มนี้ฆ่า และหากย้อนไปเหตุการณ์เมื่อ 9 ต.ค. ที่มีการโจมตีด่านตำรวจตระเวณชายแดนจนตชด. ตาย 9 คน และเมียนมาเข้าใจว่า เป็นกลุ่มโรฮิงญา เป็นคนทำ ไปล้อมโรฮิงญา จนทำทำให้คน 34,000 คนอพยพเเข้าบังคลาเทศ ก็น่าจะเป็นฝีมือของคนกลุ่มนี้

“เมียนมาถูกโจมตี ว่าทหารเมียนมา ไปข่มขืน สงหารหมู่ จับคนโรฮิงญาไปทรมาน ถามว่า ทหารเมียนมากล้าทำเหรอ เพราะเกี่ยวกับภาพลักษณ์ แต่คนโรฮิงญา 34,000 คนเข้าไปในบังคลาเทษก็นำเรื่องนี้ ไปขยาย แม้แต่องค์การนิรโทษกรรมสากล ก็ออกมาระบุว่า การโจมตีอย่างเป็นระบบของทหารเทียนต่อพลเรือน เป็นการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ องค์กรต่างๆของโลก ก็จับตาดูว่า เป็นการก่ออาชญากรรมหรือเปล่า หากเราเปรียบเทียบเหตุการณ์ในเมียนมากับในซีเรีย และอิรัก จะเห็นว่า พลเรือนที่นั่นโดนมากกว่าเยอะ แต่ไม่มีใครพูดถึง กลายเป็นว่า จะมาเอาเรื่องกับเมียนมา ซึ่งเป็นประเทศเล็กๆ ” ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ กล่าว

ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ กล่าวว่า เมียนมาขณะนี้ โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง โดนโลกมุสลิมประณาม ด่ากันทั่วโลก โดยกำลังอารากาอังยาติมาตั้งในประเทศ และในอนาคต เมียนจะโดนเรื่องการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ คนทุกข์คือนางออง ซาน ซูจี ซึ่งความจริงนางซูจี ไม่ได้คุม มหาดไทยกับกลาโหม แต่ก็ถูกเหมารวม ทหารไม่ให้รัฐบาลแตะต้องกลาโหมกับมหาดไทย แต่คนประท้วงซูจีหลายประเทศ กลุ่มเพื่อนบ้าน ที่เคยตกลงกัน่ว่า จะพูดแบบฉันทามติ ไม่แทรกแซงภายในกันและกัน แต่ตอนนี้นายนาจิบ ราซัค ได้ออกมาตำหนิซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผู้นำประเทศออกมาตำหนิผู้นำอีกประเทศหนึ่ง แล้วหารุนแรงว่า ปล่อยให้มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

“ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัแห่งสหประชาชาติ ก็ตำหนิรัฐบาลเมียน และทำนายว่า ต่อไปสถาการณ์จะเลวร้าลงเรื่อยๆ วิกฤติจะขยายตัว มาเลเซีย ก็เรียกร้องให้สืบสวนข้อกล่าวหาอย่างอิสระ บอกว่า มีภาพทหาร พระ กระทำ ซึ่งไม่รู้จริงหรือปลอม เมียนมาวันนี้จึงน่าสงสาร”อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย กล่าว-Mtoday

https://www.facebook.com/news1005fm/?fref=ts

อองซาน ซูจี