บุกธรรมกาย! จับธัมมชโยเหลวอีกครั้ง

147

ดีเอสไอ-ตร.บุกค้นวัดธรรมกาย  ปฏิบัติการจับ “พระธัมมชโย” ล้มเหลวซ้ำซาก

ตั้งแต่ช่วงเช้า (28 ธ.ค.) กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยควบคุมฝูงชน ได้เข้าปิดล้อมวัดพระธรรมกาย ต.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยมีรถขยายคลื่นเสียงเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจ และเจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้ส่งโดรนขึ้นบินสำรวจบริเวณวัด บริเวณประตู 1 ขณะที่บริเวณประตู4 ( คลิกอ่านข่าวเกี่ยวข้อง ด่วน!!! จนท.บุกธรรมกายแล้วจ่อเข้าค้นจับพระธัมมชโย ศิษย์ระดมนั่งสวดมนต์ขวางประตู ขณะไฟฟ้าดับ เร่งสอบโดนตัดไฟหรือไม่??? )

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอและตำรวจ ได้เข้าประสานกับทางวัด ให้นำเต็นท์ประตู 5 (จุดลงทะเบียนศิษย์) ซึ่งเป็นสิ่งกีดขวางออกไป โดยมีศิษย์วัดธรรมกายหลายร้อยคน นั่งสวดมนต์ขวางทางอยู่ จากนั้นทางด้านทนายฝ่ายวัดออกมาเจรจากับเจ้าหน้าที่ว่าไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกไปได้ เพราะศิษย์จำนวนมากกำลังนั้งสวดธรรมจักรกัปปวัฒนสูตร ส่งผลทำให้การเจรจาพูดคุยล้มเหลวทันที

08.17 น. พระสงฆ์จำนวนหนึ่งที่ถูกระดมมาจากต่างจังหวัดทยอยเดินเท้าจากพื้นที่ 2,000 ไร่ ไปยังจุดเผชิญหน้าระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับศิษย์วัดธรรมกาย)

08.51 น. นพ.มโน เลาหวณิช มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ และตำรวจจะบุกเข้าวัดธรรมกายในวันนี้อย่างแน่นอน โดยจากการประเมินคนในวัดมีจำนวนไม่มาก เนื่องจากรู้ข่าวปฏิบัติการนี้เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ก่อนส่งไลน์บอกต่อๆกันให้ลูกศิษย์มารวมตัวที่วัดธรรมกาย พร้อมชี้แนะให้เจ้าหน้าที่บุกเข้าทางประตู 4 ซึ่งเป็นจุดที่มีการป้องกันเบาะบางที่สุด และใกล้กับอาคารภาวนาซึ่งพระธัมมชโย พำนักอยู่ในบริเวณดังกล่าว

09.04 น. พลตำรวจโท ชาญเทพ เสสะเวช รักษาการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงใช้ กำลังตำรวจ 5 กองร้อย โดยกำลังครั้งนี้ใช้ในการเข้า ตรวจค้นภายในวัด แต่ถ้าสามารถดำเนินการอะไรได้ก่อนก็จะทยอยทำไป อาทิ การกำจัดสิ่งกีดขวาง ตอนนี้เจ้าหน้าที่ อยู่ระหว่าง รอคำสั่งจึงจะเข้าไปภายใน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่พบการข่าวจากด้านในแล้ว ว่ามีความเคลื่อนไหวบ้าง แต่ยังไม่ทำอะไรในขณะนี้ต้องรอคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาเท่านั้น

09.11 น. สื่อมวลชนพยายามสัมภาษณ์ประชาชนที่ทยอยเดินทางเข้าไปวัดธรรมกาย แต่ถูกศิษยานุศิษย์ที่ทำน้าที่ รปภ. สกัดไม่ให้มีการสัมภาษณ์และพาตัวเข้าไปภายในวัดธรรมกายทันที ขณะที่บรรยากาศภายในมีเสียงดังสวนมนต์ตลอดเวลา ขณะที่ปฏิบัติการครั้งนี้ของเจ้าหน้าที่มีความชัดเจนว่ามีเป้าหมายหลักเพื่อเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ที่มีการละเมิดกฏหมาย โดยเริ่มต้นจากแแผงเหล็กด้านข้างประตู 5 และบริเวณที่ตั้งของเต๊นท์ที่มีการตั้งห่างออกไปอีก 400 เมตร

09.27 น. หนึ่งในทีมทนายความวัดธรรมกายอ้างว่าพร้อมยอมให้มีการรื้อถนสิ่งปลูกสร้างที่มีการอ้างว่าเป็นกระทำผิดกม.แต่ต้องรอหารือกับผู้รับผิดชอบของวัดธรรมกายอีกครั้งก่อนตัดสินใจ แต่ส่วนตัวเห็นว่าไม่น่ามีปัญหาอะไรสามารถรื้อถอนได้ เพราะต้องดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของคนเอาไว้ก่อน

9.30 น.พ.ต.อ.เขมพันธ์ โพธิทักษ์ ผู้กำกับสภ.คลองหลวง ได้เดินทางมายังประตู 5 ของทางวัดพระธรรมกาย เพื่อดูสถานที่ ซึ่งมีการนำสแลน และรั้วเหล็กมากั้นเป็นสิ่งกีดขวาง เบื้องต้นผู้กำกับแจ้งว่าตอนนี้เป็นการเข้ามาตรวจเพื่อดำเนินการรื้อถอนสิ่งกีดขวางในการปฏิบัติหน้าที่ก่อน แต่ขณะนี้ยังรอการติดต่อจากทางวัด ซึ่งยังไม่มีการแจ้งมาว่าติดขัดประเด็นใด ทั้งนี้ทางตัวแทนของวัดได้เข้ามาพูดคุยกับผู้กำกับชี้แจงว่า เนื่องจากช่วงเช้าที่ผ่านมามีการตกลงให้รื้อถอนสองจุด โดยทางประตู5 ทางวัดกำลังประสานพูดคุย แต่อีกจุดหนึ่งนั้นทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการชี้ชัด จึงยังไม่ทราบว่าจะให้รื้อถอนในจุดใดบ้าง จึงขอปรึกษาก่อน

นายพัฐจักร เทพศร ทนายความคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า ในเรื่องของการปิดบริเวณประตู 5 และประตูเหล็กรั้วที่เลยขึ้นไปประมาณ500เมตร ทางเจ้าหน้าที่ของวัดจะนำอุปกรณ์รื้อถอน โดยจะมีการทำตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกขั้นตอน และให้ความร่วมมือในการนำอุปกรณ์มาขนย้ายออกจากประตูดังกล่าว อย่างไรก็ตามในส่วนของคดีความหรือการที่ดีเอสไอจะเข้ามาตรวจค้นวัดพระธรรมกายทางทีมทนายความยังไม่ขอให้รายละเอียดดังกล่าว

Cr.ทีนิวส์