กระหึ่มอินโดฯ! สื่อยอดนิยมเมืองอิเหนาตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ดร.วินัย ยกย่องผู้นำด้านฮาลาล

390

Tempo นิตยสารยอดนิยมของอินโดนีเชีย ได้ลงบทสัมภาษณ์ การทำงานด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลของดร.วินัย ดะห์ลัน ดังกระหึ่มเกาะอินโดฯ

Tempo นิตยสารการเมืองและเศรษฐกิจรายสัปดาห์ชื่อดังของอินโดนีเซีย ตีพิมพ์ทั้งภาษาอินโดนีเซียและภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ 47 ปีที่แล้ว ยอดพิมพ์ 300,000 ฉบับต่อสัปดาห์ โดยฉบับล่าสุด (19 ก.พ.) ได้ลงสัมภาษณ์ รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 2 หน้า พร้อมรูป ทำให้ชีวิตการทำงานของดร.วินัย ได้เข้าสู่การรับรู้ของคนอินโดฯ นับแสนคน

Tempo ได้มาสัมภาษณ์ ดร.วินัย ที่กรุงเทพฯและโทรศัพท์มาสัมภาษณ์เพิ่มเติม เกี่ยวกับการทำงานด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาล เป็นก้าวย่างตามรอย Kiyai Haji Ahmad Dahlan คุณปู่ผู้ก่อตั้งองค์กรมุฮัมมัดดียะฮ์ ที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงจากคนอินโดฯ

ปู่ดร.วินัย เป็นอุลามะห์คนสำคัญของอินโดฯ เรียนจบจากมักกะห์ ได้เคลื่อนไหวอิสลามตามแนวทางที่ถูกต้องมายังคนอินโดฯ และใช้แนวทางอิสลามสันติต่อสู้กับเจ้าอาณานิคมดัชท์ ที่ปกครองอินโดนีเชียเมื่อ 100 ปีก่อน จนได้รับการยกย่องเป็นวีรบุรุษของอินโดฯ และสถาบันมูฮัมมะดียะห์ของท่านเติบโตสูง มีสมาชิก 50 ล้านคน มีองค์กรทั้งโรงพยาบาล สถาบันการศึกษา 4,000 แห่ง มีทรัพย์สิน 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

พ่อดร.วินัย ได้มาอาศัยในประเทศไทย ดร.วินัย เกิดในประเทศ ได้สอนต่องานอิสลามตามแบบฉบับของปู่ด้วยการก่อตั้งศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นแห่งแรกที่ใช้วิทยาศาสตร์ในการตรวจสอบสิ่งปนเปื้อน จนได้รับการยอมรับไปทั่วโลก ได้รับการยกย่อ
เป็นมุสลิมผู้ทรงอิทธิพลด้านวิทยาศาสตร์ 7 ปีซ้อน ทำให้ฮาลาลประเทศไทยได้รับการยอมรับในโลกมุสลิม