ปาเลสไตน์โดดขอความช่วยเหลือจากรัสเซีย หลังสหรัฐฯหนุนอิสราเอล

125

#ปาเลสไตน์ร้องขอ “ปูติน” ช่วยสร้างสันติภาพ หลังสหรัฐฯ หมดคุณสมบัติยก “เยรูซาเล็ม” เป็นเมืองหลวงอิสราเอล……

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า จากกรณีที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้มีการออกแถลงการณ์รับรองเยรูซาเล็ม ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญที่สุดในปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล รวมทั้งอนุมัติแผนการย้ายที่ตั้งของสถานทูตสหรัฐฯ ประจำอิสราเอลจากนครเทล อาวิฟ ไปยัง เยรูซาเล็ม ด้วย จนกลายเป็นเรื่องที่วิพากษ์วิจารณ์กันไปทั่วโลก โดยนานาประเทศได้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย และตำหนิกับความคิดของทรัมป์ นอกจากนี้ยังเกิดเหตุจราจล ปะทะกันระหว่างชาวปาเลสไตน์ กับทหารอิสราเอลจนมีผู้บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ที่ผ่านมา นายมาจิดี คาลิดี ที่ปรึกษาทางการทูตของนายมาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า ชาวปาเลสไตน์จะร้องขอให้นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ก้าวเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาระดับพหุภาคี เพื่อช่วยดูแลกระบวนการสร้างสันติภาพกับอิสราเอล

โดย นายคาลิดี ยังกล่าวถึงนายปูตินอีกว่า เขาจะมีบทบาทสำคัญในเรื่องนี้ รวมถึงการประชุมเพื่อสันติภาพระหว่างประเทศและประเด็นสำคัญที่ต้องการคำปรึกษาจากฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อการบรรลุผลประโยชน์ของประชาชนปาเลสไตน์ นอกจากนี้ปาเลสไตน์ยืนหยัดในการแสวงหาแนวทางระดับพหุภาคี เพื่อตรวจสอบดูแลกระบวนการสร้างสันติภาพกับอิสราเอล โดยไม่ใส่ใจกับบทบาทเก่าของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่นายทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศให้กรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2560 ปาเลสไตน์ก็ประกาศให้สหรัฐฯ หมดคุณสมบัติจากการเป็นตัวกลางสร้างสันติภาพ และเรียกร้องนานาชาติร่วมแสวงหาวิธีการเพื่อส่งเสริมการเจรจาสันติภาพกับอิสราเอล

cr.tnews.