อาเจะห์สั่งห้ามมุสลิม จัดงานเฉลิมฉลองปีใหม่สากล

178

รัฐบาลท้องถิ่นของบันดาอาเจะห์ร่วมกับสภาการสื่อสารของผู้นำท้องถิ่นบันดาอาเจะห์หรือ (Forkopimda) ได้ออกมาตรการสั่งห้ามพี่น้องชาวมุสลิมในเมืองดังกล่าว ทำการเฉลิมฉลองเนื่องในวันปีใหม่สากลที่จะถึงในวันที่ 1 มกราคม 2017

รักษาการนายกเทศมนตรีเมืองบันดาอาเจะห์ฮาซานุดดีน ออกมาเปิดเผยถึงเหตุผลของการสั่งห้ามพี่น้องชาวมุสลิมในเมืองดังกล่าวเฉลิมฉลองในครั้งนี้ก็คือ เพื่อต้องการรักษาความสงบเรียบร้อยและความปรกติสุขก่อนจะถึงช่วงการเลือกตั้งท้องถิ่นในไม่นาน นอกจากนี้จังหวัดอาเจะห์ถือเป็นพื้นที่ที่มีการประกาศใช้กฎหมายอิสลามในการบริหาร

“นี่มันไม่ใช่วัฒนธรรมของชาวอาเจะห์ที่” ฮาซานุดดีน กล่าวกับผู้สื่อข่าวในบันดาอาเจะห์

แต่ทั้งนี้ การสั่งห้ามในการเฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่ในวันที่ 1 มกราคม 2017 นี้ ไม่ได้ครอบคลุมไปถึงผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมที่อาศัยอยู่ในเมืองบันดาอาเจะห์แต่อย่างใด โดยมีข้อแม้ว่าจะไม่จัดกิจกรรมในที่สาธารณะ ฮาซานุดดีน กล่าว

“ถ้าหากว่าการเฉลิมฉลองปีใหม่จัดขึ้นที่บ้านด้วยเหตุผลเพื่อการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันและทำการอวยพรในศาสนสถาน อันนี้ไม่ถือว่าต้องห้าม”

ในคำสั่งห้ามฉบับดังกล่าวมีการลงนามโดยประธานคณะที่ปรึกษาสมัชชาใหญ่อูลามาอฺและหัวหน้าผู้พิพากษาศาลชารีอะฮ์แห่งบันดาอาเจะห์ พี่น้องมุสลิมในบันดาอาเจะห์จะไม่อนุญาตให้มีการดำเนินจัดกิจกรรมในทุกรูปแบบที่เกี่ยวข้องกับวันส่งท้ายปีเก่า ไม่ว่าจะโดยการแต่งกาย โดยพิธีกรรม เช่น การซีเกร หรือแม้กระทั่งการจัดปาร์ตี้เล็กๆ และการจุดดอกไม้ไฟ

รัฐบาลท้องถิ่นในบันดาอาเจะห์ สั่งห้ามพี่น้องชาวมุสลิมเฉลิมฉลองวันปีใหม่สากล

ทุกร้านกิจการได้ถูกร้องขอให้มีการปิดร้านตั้งแต่เวลา 23.00 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่นจนถึงเวลารุ่งสางมาตรการสั่งห้ามดังกล่าวมีผลบังคับใช้กวดขันโดยตำรวจหน่วยลาดตระเวนเมืองบันดาอาเจะห์ ตามที่ทางหัวหน้าตำรวจได้อธิบายไว้

“เรายังได้ขอร้องไปยังผู้ประกอบการว่า ไม่ให้มีการจำหน่ายประทัด ดอกไม้ไฟและแตร และหากมีการตรวจพบ ทางตำรวจจะดำเนินการยึดทันที และก่อนที่จะมีการขาดทุนเกิดขึ้น ทางที่ดีนายจ้างหรือผู้ประกอบการค้าตามฤดูกาลนี้จะไม่ขายประทัดดอกไม้ไฟ และแตร” นายตำรวจ ซาลาดีน กล่าว

อย่างไรก็ตาม การสั่งห้ามการเฉลิมฉลองปีใหม่สากลในบันดาอาเจะห์ เพิ่งเริ่มที่จะถูกประกาศใช้อย่างเป็นทางการและจริงจังอย่างน้อยเมื่อสามปีที่ผ่านมานี้เอง ด้วยการยึดแตรและประทัด

และการประกาศใช้อย่างเป็นทางการเมื่อปีที่แล้ว ด้วยความเห็นชอบของเจ้าหน้าที่ทั้งหมดจากทุกหน่วยงาน ในเมืองหลวงของจังหวัดอาเจะห์ ซึ่งผู้คนในบันดาอาเจะห์จะสามารถเฉลิมฉลองปีใหม่อิสลามหรือปีฮิจเราะห์อิสลามเท่านั้น

ในเดือนกันยายนปี 2014 ทางสภาผู้แทนราษฎรอาเจะห์ (สภาจังหวัด) ได้อนุมัติรับรองข้อบังคับกฎหมายอิสลามหรือ QanunJinayatการลงโทษในคดีอาญา และกระทำผิดตามกฎหมายอิสลามในเมืองอาเจะห์ที่มีหลายระดับการลงโทษด้วยการโบยตั้งแต่ 10 ถึง 200 ครั้ง

ที่มา         www.fatonionline.com