ผักชี (Coriander) มีสรรพคุณในการล้างไตที่ยอดเยี่ยม ช่วยเจริญอาหารและขับเสมหะ

777

ผักชีที่เรานำนิยมนำมาโรยไว้บนอาหารเพื่อความสวยงาม จนกลายเป็นคำ ผักชีโรยหน้า แต่หลายคนไม่รู้ว่า ผักชีมีสรรพคุณมากมาย โดยเฉพาะการล้างไต

ผักป็นพืชล้มลุก ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศในแถบทะเลเมดิเตอเรเนียน ทั้งยังมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์บันทึกว่าผักชีถูกใช้เป็นยาและเครื่องเทศมาหลายพันปีแล้ว ผักชีสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนตั้งแต่ใบ ลำต้น ราก และเมล็ด ใบและลำต้นของผักชีมีสีเขียวสดใสและมีกลิ่นหอม จึงเป็นผักที่มักจะใช้โรยหน้าอาหาร เช่น ก๋วยเตี๋ยว ข้าวผัด น้ำพริก ยำ แกง หรือแม้กระทั่งน้ำจิ้มก็ยังมีผักชีเป็นส่วนประกอบ หรืออย่างขนมสาคูไส้หมูก็ต้องกินแกล้มกับผักชีจึงจะเข้ากันดี

ด้านสรรพคุณทางยาที่มีอยู่ในผักชีก็คือ ช่วยขับเหงื่อ ขับลม แก้ท้องอืด ช่วยให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ แก้ปวดหัว แก้ไอ แก้หวัด และลดไข้ คุณค่าสารอาหารอย่างแคลเซียม โพแทสเซียม และเส้นใยอาหาร ยังทำให้การกินผักชีได้ประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งดีต่อกระดูก ระดับความดันโลหิต และระบบขับถ่าย

รากผักชีเป็นเครื่องเทศที่ใช้หมักเนื้อสัตว์ เพื่อดับกลิ่นคาวและเพิ่มกลิ่นหอม เพียงแค่โขลกให้พอแหลก เพิ่มกระเทียมพริกไทยอีกเล็กน้อย ไม่ว่าจะนำไปปรุงต่อเป็นเมนูไหน ก็อร่อยถูกใจ รากผักชียังเป็นส่วนประกอบสำคัญของเครื่องแกงต่าง ๆ ด้วย อีกทั้งมีฤทธิ์ช่วยขับพิษไข้ชนิดหัว เช่น หัดหรือสุกใส

เมล็ดผักชีหรือที่คนไทยเรียกกันชินปากว่า ลูกผักชี เป็นส่วนของผล มีลักษณะกลมรี ผลอ่อนสีเขียว เมื่อแก่จัดเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล มีกลิ่นหอม รสซ่าอ่อน ๆ เป็นเครื่องเทศที่ใช้กันแพร่หลายในต่างประเทศ การนำลูกผักชีไปใช้ ต้องคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ จนส่งกลิ่นหอม จากนั้นใช้เพื่อเพิ่มความหอมให้กับน้ำพริก แกง ใช้หมักเนื้อสัตว์ และแต่งกลิ่นอาหารหรือเครื่องดื่ม

ลูกผักชีมีสรรพคุณช่วยขับลม แก้ท้องอืด แก้กระหาย ช่วยย่อยอาหาร แก้คลื่นไส้อาเจียน แก้ปวดฟัน และช่วยขับปัสสาวะ กลิ่นหอมของลูกผักชีเกิดจากน้ำมันหอมระเหยที่มีลินาโลออล (Linalool) เป็นองค์ประกอบหลัก มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ และยังอาจช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

ก่อนจะนำต้นผักชีมาใช้ปรุงอาหาร ควรล้างให้สะอาด เพราะจะมีขี้ดินและสิ่งสกปรกติดอยู่มาก โดยเฉพาะตรงโคนราก โดยให้แช่น้ำแล้ว เด็ดก้านใบออกมาล้างทีละก้าน ส่วนตรงรากให้ใช้มีดขูดผิวนอกออกเบา ๆ ผักชีเป็นผักที่เหี่ยวง่าย วิธีเก็บรักษาให้สดนาน คือให้ล้างจนสะอาด รอให้สะเด็ดน้ำ แล้วห่อด้วยกระดาษหรือผ้าขาวบาง ใส่ถุงหรือกล่องพลาสติก แล้วนำไปแช่ตู้เย็น

ประโยชน์ดอทคอม