้เงินทอนวัด! ผอ.สำนักพุทธฯแจ้งจับพระผู้ใหญ่ 5 รูป

48

พงศ์พร ฟัน5พระชั้นผู้ใหญ่คดีโกงเงินทอนวัด

จากกรณีที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ได้รับการร้องทุกข์จาก พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. ซึ่งกล่าวโทษในคดีทุจริตเงินทอนวัดมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในพื้นที่วัดต่างจังหวัด และพื้นที่กรุงเทพมหานครนั้น ล่าสุด ผอ.สำนักพุทธฯ ได้แจ้งมายังปปป.เพื่อกล่าวโทษถึงพระโดยอยู่ในกรุงเทพฯ 3 แห่ง 4 คดี มีชื่อพระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป

ทั้งนี้สำหรับพระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป มีดังนี้ 1.พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร 2.พระพรหมเมธี (จำนงค์ ธมฺมจารี) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม กรรมการ มส. และเจ้าคณะภาค 4-7 3.พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรรมการ มส. และเจ้าคณะภาค 10 4.พระเมธีสุทธิกร (สังคม ญาณวฑฺฒโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ และ 5.พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ

สำหรับข้อกล่าวหาร้องทุกข์ก็คือพบว่า ได้มีการกระทำความผิดอาญาคดีทุจริตเงินอุดหนุนการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม โดยพล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. ก็ออกมากล่าวด้วยว่า ได้ส่งสำนวนทั้งหมด 4 สำนวน ซึ่งเป็นกรณีที่มีพระชั้นผู้ใหญ่เกี่ยวข้องทั้งหมด 5 รูปไปให้กับทาง ป.ป.ช. แล้วเมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา

“ การสอบสวนจะอยู่ในความรับผิดชอบของ ป.ป.ช.ที่จะต้องตรวจสอบเรื่องทุจริตต่อไป ในส่วนของการฟอกเงินจะเป็นหน้าที่ของ ปปง. และในวันที่ 19 เม.ย. ที่จะมีการนัด ผอ.พศ. มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมนั้น เรื่องทุจริตเงินทอนวัดที่จะเป็นคดีใหม่โดยบางประเด็นจะมีการเจาะลึกลงไปถึงงบประมาณในแต่ละวัด ซึ่งไม่เกี่ยวกับ 4 สำนวนที่ส่งไปยัง ป.ป.ช.”

Tnews