เผย ซาอุฯใช้คำนวณแทนดูดวงจันทร์ 20 ปีแล้ว

217

Nasr Alkarimi  ได้โพสต์เฟสบุค ระบุถึงมาตรฐานการกำหนดวันของทางการสอูดี อารเบีย

1. มาตรฐานเก่า (ใช้จนถึง ฮ.ศ. 1419)

ผู้คนส่วนใหญ่คิดว่าสอูดี อารเบียใช้การดูจันทร์เสี้ยวเป็นรากฐานในการเริ่มต้นเดือนอิสลามอย่างแท้จริง แต่ระหว่างช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา เป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณชน ตลอดจนนักดาราศาสตร์ทั้งหลายว่า ถ้าถือการดูเดือนจริงๆ เป็นรากฐานของการเริ่มต้นเดือนอิสลามแล้ว เดือนของสอูดีส่วนใหญ่คลาดเคลื่อน โชคดีที่สมาคมดาราศาสตร์จอร์แดน(Jordanian Astronomical Society) หรือ JAS ได้รับโทรเลขจากสภาสูงสุดทางศาสนา(Majlis al-Ifta’ al-A’ala)ในสอูดี อารเบีย ยืนยันว่าสอูดี อารเบียใช้การคำนวณทางดาราศาสตร์ และปฏิเสธการดูดวงจันทร์จริงๆ โดยสิ้นเชิง ต่อไปนี้คือคำแปลโทรเลขดังกล่าว

“ถึงจอร์แดน / อัล-ยาดูดะฮฺ / มีม.ฮา. / อัซซูก/ คุณฮายิล มัมดูฮฺ อบูซัยดฺ, วันที่ 21 มกราคม 1998/23 รอมฏอน ฮ.ศ. 1418

เราขอขอบคุณที่กรุณาส่งคำอวยพรเนื่องในเดือนรอมฎอนมาให้เรา และย้ำเตือนเราเกี่ยวกับวันที่จะเกิดนิวมูน(จันทร์ดับ)ของเดือนเซาวาล ฮ.ศ. 1418 เราเองก็ใคร่ขอย้ำเตือนมายังท่านว่า การกำหนดวันที่ 1 ของเดือนอิสลามก็เหมือนกับการกำหนดเวลาละหมาด และพระผู้ทรงเกรียงไกรเองยังมีพระประสงค์จากเวลาเหล่านี้ คือทรงกำชับเราไม่ให้ยึดมันเป็นที่เคารพ ตามปฏิทินอุมมฺ กุรฺเราะฮฺถือว่า ถ้าภายหลังเกิดนิวมูน(จันทร์ดับ)แล้ว ในช่วงที่ดวงอาทิตย์ตก ดวงจันทร์มีอายุได้ 12 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น ดังนั้นให้ถือว่าคืนวันก่อนเป็นวันแรกของเดือนอิสลาม เพราะวันในอิสลามให้เริ่มเมื่อดวงอาทิตย์ตก และค่ำคืนจะมาก่อนช่วงกลางวัน นอกจากนี้ เวลาของการถือศีลอดเองก็อยู่ในช่วงเวลากลางวันด้วยเช่นกัน ขออัลลอฮฺได้ทรงรับการทำอิบาดะฮฺของคุณ ขออัลลอฮฺประทานพรให้รอมฎอนนี้ ขอขอบคุณในความร่วมมือของท่านที่เป็นไปด้วยดี

จาก : ราชอาณาจักรสอูดี อารเบีย/ อัรฺ-ริยาร์ด/สภาสูงสุดทางศาสนา “มัจญ์ลิส อัล-อิฟตะอฺ อัล-อะอฺลา”/มุฮัมมัด บิน อะหฺมีด)
๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗๗
ฉนั้นชมรมฯจึงขอให้พี่น้องที่บอกว่านบีฯไม่คำนวน ต้องใช้ดูด้วยตาคนเท่านั้น ถ้าท่านชอบจะตามสอูดี ก็หมายความว่า ท่านใช้การคำนวนตามวันเวลาของสอูดีครับ…