เปิดโฉมหน้าจริง! มกุฎราชกุมารซาอุฯลอยแพปาเลสไตน์ ระบุต้องยอมรับแผนสันติภาพ

103

มกุฎราชกุมารซาอุลอยแพปาเลสไตน

เจ้าชายโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารของราชวงศ์ซาอุ ได้ตรัสอย่างเปิดเผยว่า ปาเลสไตน์ควรที่จะรับข้อเสนอแผนสันติภาพของสหรัฐ หรือไม่ก็หยุดบ่นได้แล้ว

เจ้าชายซัลมันทรงวิจารณ์นายMahmoud Abbas ประธานาธิบดีของปาเลสไตน์อย่างไม่แยแส โดยบอกว่าตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา ผู้นำปาเลสไตน์พลาดโอกาสแล้วโอกาสเล่าที่จะบรรลุแผนสันติภาพ โดยปฏิเสธข้อเสนอทุกอย่างของทางสหรัฐ ตอนนี้ได้เวลาที่ผู้นำปาเลสไตน์ต้องมาพูดคุยที่โต๊ะเจรจาแล้ว หรือไม่ก็หุบปากเสีย และหยุดบ่น

เจ้าชายซัลมันทรงให้ความเห็นปัญหาความขัดแย้งยิว-ปาเลสไตน์ระหว่างที่ได้พบปะกับผู้นำองค์กรยิวในเมืองนิวยอร์ค ในวันที่27มีนาคมที่ผ่านมา โดยตรัสชัดเจน2ประการว่า:

1. ปัญหาปาเลสไตน์ไม่ได้เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดสำหรับซาอุอีกต่อไป เพราะว่าซาอุมีเรื่องอื่นที่เร่งด่วนกว่าที่ต้องใส่ใจ โดยเแพาะอย่างยิ่งการเผชิญหน้ากับอิทธิพลของอิหร่านในภูมิภาค

2. ซาอุและรัฐอาหรับอื่นๆจะเปิดสัมพันธไมตรีทางการทูตกับอิสราเอล ก็ต่อเมื่อมีความคืบหน้าในแผนสินติภาพระหว่างอิสหราเอลและปาเลสไตน์
https://www.axios.com/saudi-crown-prince-tells-jewish-leaders-palestinians-should-take-what-they-are-offered-or-stop-complaining-1525025098-e7f0faf8-4f3f-442c-8478-6737ddb5a553.html

ปาเลสไตน์โดนซาอุลอยแพแล้วอย่างเปิดเผย ทั้งๆที่เป็นมุสลิมด้วยกัน ซาอุมีสัมพันธ์ในเชิงลับกับอิสราเอลมานานแล้ว และไม่ได้เห็นปาเลสไตน์อยู่ในสายตาแต่ประการใด

จะบอกว่าปาเลสไตน์ไม่ยอมรับข้องเสนอแผนสันติภาพของสหรัฐก็ไม่ได้ เพราะว่าสหรัฐเข้าข้างอิสราเอลเต็มใบ การที่ปาเลสไตน์จะยอมรับข้อเสนอของสหรัฐก็เท่ากับยอมเสียดินแดนจนแทบไม่เหลือที่จะยืน

ยิ่งอีตาตั้มบอกว่าจะย้ายสถานทูตมะกันไปยังนครเยรูซาเลม เท่ากับว่าสหรัฐเตรียมยกเยรูซาเลมให้อิสราเอลแล้ว ปาเลสไตน์จะรอดหรือไม่รอด รอความหวังจากอิหร่าน และรัสเซียเท่านั้นว่าจะช่วยหรือไม่ ตอนนี้ปาเลสไตน์ไม่อยู่ในสภาพที่จะช่วยตัวเองได้ รอวันสิ้นชาติ

Thanongclub

1/5/2018