นายกฯบุกเซาะกราว เตรียมเคาะ 20,000 ล้าน

66

พล.อ.ประยุทธ์ นำคณะบุกถิ่นอีสานใต้ จับตางบ 20,000 ล้าน พัฒนาพื้นที่ 5 จังหวัด รอขออนุมัติ รองรับ 5 ด้านหลัก

วันที่ 7 พฤษภาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปไปเยือนจังหวัดในอีสานใต้บุรีรัมย์และสุรินทร์ เพื่อร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่จะมีขึ้นที่มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ในวันที่ 8 พฤษภาคม โดยในวันนี้ พลเอกประยุทธิ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐบาล จะเดินทางมาตรวจดูพื้นที่การค้าการลงทุน และเยี่ยมเยือนประชาชนในพื้นที่ชายแดนที่บริเวณด่านผ่านแดนถาวรเพื่อการค้าที่ช่องจอม ตำบลด่าน อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้มีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้มาทำความสะอาดพื้นที่ เพื่อเตรียมความพร้อมในการให้การต้อนรับ และมีบรรดาข้าราชการ พ่อค้าแม่ค้า ได้ต้อนรับบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก

จากนั้น นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปเยี่ยมชมหมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง ตรวจสภาพอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด-ห้วยจระเข้มาก จ.สุรินทร์ พร้อมทั้งพบปะประชาชนติดตามความพร้อมการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก และเยี่ยมชมถนนคนเดินเซาะกราว จ.บุรีรัมน์ในตอนกลางคืน

นายอนุสรณ์ แก้วกังวาลผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า กลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ ได้แก่ จ. นครราชสีมา จ.ชัยภูมิ จ.สุรินทร์ และ จ.บุรีรัมย์ จะของบพัฒนากลุ่มจังหวัด กว่า  20,000 ล้านบาท เพื่อใช้ใน 5 เรื่อง ประกอบด้วย  1.โครงการน้ำเพื่อการเกษตร การป้องกันน้ำท่วม น้ำแล้ง, 2.การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ถนน ระบบระบายน้ำในเมืองใหญ่ การขยายสนามบินบุรีรัมย์, 3.การค้าขายชายแดน และการท่องเที่ยว, 4.การพัฒนาคุณภาพชีวิต และ 5.การดูแลด้านสาธารณสุขขนาดใหญ่ ผ่านการตั้งศูนย์การแพทย์ ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา เพื่อรองรับการแข่งขันกีฬาระดับโลก ที่จะเกิดขึ้นในบุรีรัมย์ รวมถึงศูนย์ดูแลผู้ป่วยในพื้นที่อีสานใต้