เกิดทุกปี ครูพี่เลี้ยงลืมเด็ก 5 ขวบไว้ในรถจนเสียชีวิต

56

แม่ใจสลายลูกสาววัย 5 ขวบถูกลืมไว้ในรถยนต์ครูพี่เลี้ยงประจำศูนย์เด็กเล็กขอนแก่นตั้งแต่เช้ายันเย็นจนเสียชีวิต ครูผู้ก่อเหตุถึงกับช็อกถูกพาเข้ารักษาโรงพยาบาลจิตเวช เพราะรักเด็กคนนี้เหมือนลูก ดูแลอย่างดีมาตลอด ขณะที่แม่และญาติเด็กแจ้งความเอาผิดข้อหาหนัก

วันนี้ (19 มิ.ย.) ที่สถานีตำรวจภูธรภูผาม่าน อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น น.ส.กัลยา น้อยแก้ว อายุ 57 ปี มารดาของ ด.ญ.กวินทรา เค้พวง หรือน้องแยม อายุ 5 ขวบ เด็กก่อนวัยเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้าน ซำภูทอง หมู่ที่ 1 ต.ห้วยมาวง ที่เสียชีวิตเพราะถูกลืมไว้ภายในรถยนต์ของ น.ส.พิจิตรา สุตตะนา อายุ 32 ปี ครูประจำศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ภูผาม่าน เพื่อให้ข้อมูลประกอบสำนวนคดี หลังลูกสาวเสียชีวิตจากเหตุดังกล่าวเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา โดยการเข้าให้ข้อมูลต่อพนักงาน สอบสวน มีบรรดาญาติพี่น้องของน้องแยมร่วมให้ข้อมูลด้วยอาการโศกเศร้า

พ.ต.ท.สมบัติ วงษ์วิชา รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเช้าของวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา น.ส.พิจิตรา ครูประจำศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้นำรถยนต์ส่วนตัวซึ่งเป็นรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์เงิน หมายเลข ทะเบียน บจ 457 ชัยภูมิ ไปรับ “น้องแยม” และเด็กนักเรียนคนอื่นๆ รวม 6 คน จากที่บ้านมายังศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เนื่องจากรถยนต์ที่ใช้ในการรับส่งนักเรียนของศูนย์ฯ จอดเสียหลายวันแล้ว

ภายหลังจากที่รับนักเรียนทั้ง 6 คนขึ้นมา ได้ให้เด็กนักเรียนนั่งอยู่กระบะท้าย โดยมีแม่บ้านคอยดูแล แต่เนื่องจาก น.ส.พิจิตราเป็นคนนอกพื้นที่ ไม่รู้เส้นทางเข้าออกภายในหมู่บ้าน จึงได้ให้ “น้องแยม” ที่นั่งอยู่กระบะท้ายมานั่งข้างหน้าด้วยเพื่อให้ช่วยบอกเส้นทาง ส่วนเพื่อนคนอื่นๆ นั่งอยู่กระบะท้าย

จากนั้นเมื่อมาถึงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ภายในองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยม่วง ในเวลาประมาณ 07.30 น. นางสาวพิจิตราได้จอดรถบริเวณถนนหน้าทางเข้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก แล้วลงจากรถไปพานักเรียนอีก 5 คนลงจากกระบะท้ายรถ โดยคิดว่าน้องแยมได้เปิดประตูรถลงไปด้วยแล้ว จากนั้นจึงล็อกประตูรถยนต์โดยไม่ทันได้ตรวจดูว่าน้องแยมได้ลงจากรถแล้วหรือไม่ และตลอดทั้งวัน น.ส.พิจิตราก็ไม่ได้ออกมาดูรถยนต์ที่จอดอยู่ในที่เกิดเหตุ และไม่มีใครสังเกตหรือเอะใจว่าน้องแยมหายไปไหน

กระทั่งเวลา 15.30 น. น.ส.พิจิตราพร้อมกับเด็กนักเรียนที่ไปรับมาในตอนเช้าได้มาที่รถเพื่อพานักเรียนกลับบ้าน เมื่อเปิดประตูรถยนต์ออกก็พบว่าน้องแยมได้นอนนิ่งอยู่ภายในรถ หลังจากนั้นได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ของ อบต.ห้วยม่วง ให้แจ้งตำรวจและแพทย์มาให้การช่วยเหลือ แต่น้องแยมได้เสียชีวิตไปแล้ว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบปากคำ น.ส.พิจิตราแล้ว พร้อมกับแจ้งข้อหาว่ากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย โดยขณะสอบปากคำ น.ส.พิจิตรายังอยู่ในการช็อก เนื่องจากน้องแยมเป็นลูกศิษย์ที่รักเหมือนลูกและที่ผ่านมาก็ดูแลเป็นอย่างดีมาตลอดไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นได้

โดยทางญาติได้ใช้ตำแหน่งครูยื่นประกันตัว น.ส.พิจิตราออกไป และขณะนี้ น.ส.พิจิตราถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลจิตเวชราชนครินทร์ขอนแก่น เนื่องจากยังอยู่ในอาการช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ด้านนายประจวบ จิตคุ้ม ปลัดอำเภอภูผาม่าน กล่าวว่า หลังจากนี้ทางอำเภอจะได้รีบทำหนังสือสั่งการไปยังศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั้ง 13 ศูนย์ เพื่อให้มีความรอบคอบในการดูแลเด็ก เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นมาอีก