เมาแล้วขับ 2 วันยึดรถแล้วกว่า 300 คัน

72

คสช.แจง 2 วัน ยอดยึดรถยนต์-จยย.ตามมาตรการดื่มไม่ขับ จับยึดรถแล้วพุ่ง 362 คัน ขอความร่วมมืองดจุดพลุในงานเคาท์ดาวน์

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า สำหรับวันนี้ยังคงมีประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนา ทำให้การจราจรในทุกเส้นทางโดยเฉพาะถนนสายหลักเช่น ถนนมิตรภาพ ถนนสายเอเชีย ถนนเพชรเกษม และถนนพหลโยธิน มีความคับคั่ง ด้วยปริมาณรถที่มาก ทางเจ้าหน้าที่ทุกส่วนยังคงอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่ และในสถานที่สำคัญที่จะมีการจัดกิจกรรมส่งท้ายปีในค่ำคืนนี้ อาทิ สวดมนต์ข้ามปี กิจกรรมถวายพระพร กิจกรรมถวายความอาลัย งานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เป็นต้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงขอความร่วมมือผู้จัดงานและประชาชน งดการจุดพลุ ดอกไม้ไฟ เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ในขณะนี้

สำหรับสถิติตามมาตรการป้องกันอุบัติเหตุในห้วงเทศกาลปีใหม่ เจ้าหน้าที่ตรวจพบผู้กระทำผิดในลักษณะที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุโดยประมาทด้วยการดื่มแล้วขับ ในวันที่ 30 ธ.ค. ดังนี้ ในส่วน ของรถจักรยานยนต์ พบการกระทำความผิด 4,650 ครั้ง เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องยึดรถจักรยานยนต์ไว้ 251 คัน และส่งผู้กระทำผิดดำเนินคดี 3,125 คน สำหรับรถโดยสารสาธารณะและรถยนต์ส่วนบุคคล พบการกระทำความผิด 2,840 ครั้ง เจ้าหน้าที่ได้ยึดใบขับขี่ไว้ 534 คน ยึดรถยนต์ 37 คัน ส่งผู้กระทำความผิดดำเนินคดี 1,988 คน

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า ตลอด 2 วันที่ผ่านมา (วันที่ 29-30 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ได้ยึดรถที่ฝ่าฝืนมาตรการ ดื่มไม่ขับไว้แล้ว 362 คัน (แยกเป็น รถจักรยานยนต์ 313 คันและรถยนต์ 49 คัน ) ยึดใบขับขี่ 2,060 คน และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด รถจักรยานยนต์ 4,265 คน รถโดยสารสาธารณะ/รถยนต์ส่วนบุคล 2,549 คน

สำหรับในส่วนของกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพ ที่ได้ร่วมให้บริการประชาชนในวันที่ 30 ธ.ค.นี้นั้น ในจุดบริการประชาชนของหน่วยทหารมีผู้มาใช้บริการจำนวน 4,402 คน มีผู้เข้าเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง/แหล่งท่องเที่ยว และเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของหน่วยทหารจำนวน 9,475 ราย

“คสช. และรัฐบาล ขอเชิญชวนประชาชนร่วมในกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2560 ที่ทางจังหวัดต่างๆจัดขึ้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และถวายพระพรชัยมงคลแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 พร้อมเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความเป็นสิริมงคลกับทุกคน” รองโฆษกคสช. กล่าว

ข่าวสดออนไลน์