นาทีเรือล่มภูเก็ต คลื่นสูง 5 เมตรซัดแรง-บิ๊กโจ๊กบอกเตือนแล้ว

269

เรือนักท่องเที่ยวล่มที่ภูเก็ต 3 ลำ 100 ช่วยได้กว่า 90 คน สูญหายอีกกว่า 50 คน เล่านาทีระทึก คลื่น 5 เมตรซัดถล่มเรือล่ม

วันที่ 5 ก.ค. เกิดเหตุเรือนักท่องเที่ยวล่ม 3 ลำที่จังหวัดภูเก็ต ประกอบด้วย เรือฟินิกไดฟ์วิ่ง บรรทุกผู้โดยสาร 93 คน ลูกเรือและไกด์ 12 คน รวมเป็น 105 คน เกิดล่มระหว่างเดินทาง เจ้าหน้าที่ได้เร่ง ช่วยเหลือ โดยจำนวน 51 คน ถูกนำขึ้นที่ท่าเรือแพยอด ส่งไปที่ รพ.อบจ.10 คน (เหลือง 9 แดง 1) และพบศพแล้ว 1 คน เป็นชาวจีน ส่วนที่เหลือกำลังค้นหาอีก 53 คน

เรือเซเนริก้า ผู้โดยสาร 39 คน กัปตันและลูกเรือ 2 คน รวมเป็น 41 คน ช่วยเหลือได้ทั้งหมดแล้ว 41 คน

เรือเจ๊ทสกี 2 คน ช่วยเหลือได้ 2 คน ขึ้นที่ท่าเรือแหลมพันวา

สรุปผู้ประสบเหตุทั้งหมด 148 คน ช่วยได้แล้ว 94 คน เสียชีวิตแล้ว 1 คน คงเหลือที่กำลังค้นหา อีก 58 คน
เรือที่ให้ความช่วยเหลือ คือ ทรภ.3 3ลำ, ตำรวจน้ำ 2 ลำ, อบจ.1ลำ และเรือประมง 4

จังหวัดภูเก็ตได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการณ์เหตุการณ์ ตลอด24 ชั่วโมง ณ อาคารท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง สำหรับการค้นหาในขณะนี้ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และในนี้ เวลา 06.30 น. ขอสนับสนุน เฮลิคอปเตอร์ จากทร.3 เพื่อบินค้นหาแบบปูพรมควบคุมกับการจัดขนวบเรือค้นหาและเตรียมนักประดาน้ำค้นหาเรือที่จม เพื่อทำการค้นหาผู้ที่คาดว่าน่าจะตกค้างในเรือ


พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวโพสต์ข้อความ เตือนผู้ประกอบการภูเก็ต ระบุว่า ระวัง … อย่าล้อเล่นกับภัยธรรมชาติ โดยตำรวจท่องเที่ยว ได้เตือนผู้ประกอบการทัวร์จังหวัดภูเก็ตแล้วว่า อย่านำเรือออกจากฝั่ง แต่ก็ยังฝ่าฝืนคำสั่ง โดยการนำนักท่องเที่ยวต่างชาติออกไปในทะเลอันดามัน ในขณะที่คลื่นลมอยู่ในขั้นวิกฤตหนัก เป็นเหตุให้ขณะนี้นักท่องเที่ยว “ยังสูญหายไม่ทราบชะตากรรม” อีกหลายสิบราย

“เราได้เรียกผู้ประกอบการบริษัททัวร์ทั้ง 2 แห่ง มาให้ปากคำ ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นำสู่แจ้งความดำเนินคดีต่อไป”

มีรายงาน กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกคำเตือนเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ทะเลอันดามันจะมีคลื่นลมแรง เรือเล็กให้งดออกจากฝั่ง แต่สภาพอากาศที่จังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงบ่าย มีแดดออกตลอด ทางผู้ประกอบการนำ
เรือฟินิกซ์ ซึ่งพานักท่องเที่ยวไปท่องเที่ยวดำน้ำ

นายสมจริง บุญธรรม กัปตันเรือฟินิกซ์ ซึ่งเป็นเรือลำที่เกิดเหตุ เล่าว่า ได้นำนักท่องเที่ยวทั้งหมด 97 คน เดินทางจากท่าเทียบเรืออ่าวฉลองในเวลา 09.00 น. เพื่อไปท่องเที่ยวดำน้ำเล่นที่บริเวณเกาะราชา ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต และ พานักท่องเที่ยวเดินทางกลับจากเกาะราชาในเวลาประมาณ 16.30 น.

ขณะที่เรือแล่นมาถึงแหลมโม่ง ห่างจากเกาะเฮประมาณ 2 ไมล์ทะเล มีคลื่นขนาดใหญ่สูงประมาณ 4 – 5 เมตร ซัดเข้าใส่เรือทางด้านหน้าเรืออย่างแรงตลอดเวลาที่เรือวิ่ง ทำให้นำไหลเข้าไปใต้ท้องเรือจนเครื่องสูบน้ำไม่ทัน ส่งผลให้เรือเอียง ระหว่างนั้นได้สั่งให้นักท่องเที่ยวตรวจเช็กเสื้อชูชีพที่สวมใส่อยู่ และนำแพยางปล่อยลงข้างเรือจำนวน 2 ลำ เพี่อให้นักท่องเที่ยวลงไปอยู่ในแพยาง พร้อมประสานไปยังเรือประมงที่อยู่บริเวณใกล้เคียงเข้าช่วยเหลือ แต่ระหว่างนั้นพบว่าเรือได้จมลงในทะเลอย่างรวดเร็ว

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้แถลงว่า มีนักท่องเที่ยวยังคงสูญหาย 58 คน คาดว่า อาจจะติดอยู่ใต้ท้องเรือ โดยกองทัพเรือได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ และเรือรบหลวง ออกค้นหานักท่องเที่ยวที่ยังสูญหาย