ไม่ลืมฮีโร่ถ้ำหลวง! ทอท.ยันชดเชยเต็มพิกัด ปลดหนี้-รับเมียทำงาน

270

ทอท. ยันช่วยดูแลครอบครัว จ่าสมาน เต็มที่ ชดเชยเต็มพิกัด ยกหนี้ รับภรรยาเข้าทำงาน พร้อมเปิดบัญชีรับบริจาคเพื่ออำนวยความสะดวก

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) กล่าวถึงการช่วยเหลือ จ.อ.สมาน กุนัน พนักงานของบริษัทที่เสียชีวิตจากการดำน้ำช่วยเหลือเยาวชน 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอนว่า การชดเชยผู้เสียชีวิตอยู่ 2 กรณี คือ กรณีที่เสียชีวิตปกติ กับกรณีที่เสียชีวิตในหน้าที่ ซึ่งกรณีของ จ.อ. สมาน เป็นการเสียชีวิตในหน้าที่ ทาง ทอท. ก็จะมีเกณฑ์ในการชดเชยให้สูงสุดตามเกณฑ์ที่เรามีอยู่ ก็จะอยู่ประมาณ 1 ล้านบาทเศษ

ส่วนเรื่องหนี้สินของตัวผู้เสียชีวิตตามที่มีอยู่ในสหกรณ์ ส่วนนั้น ดีดี ทอท. กล่าวว่า จะใช้เกณฑ์ของทางสหกรณ์ที่ชดเชยหนี้สินเยียวยาไป ก็คงประมาณ 1 ล้านบาท บวกกับตัวหนี้ที่เหลือ ก็จะยกหนี้ของสหกรณ์ไป พร้อมรับตัวภรรยาของ จ.อ. สมาน เข้าทำงานอีกด้วย ซึ่งส่วนนี้เต็มเพดานที่ทาง ทอท. จะทำได้ นอกเหนือจากนี้ ก็ต้องเสนอเข้าบอร์ด พิจารณาเพิ่มเติมต่อไป อีกทั้งยังมีการประสานช่วยเรื่องประกันภัยต่าง ๆ เงินกองทุนของกระทรวงการคลัง ซึ่งพวกนี้ก็เป็นส่วนเพิ่มเติมจากหน่วยอื่น ที่ไม่ใช่ ทอท.

ส่วนที่มีการเปิดบัญชีรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือครอบครัวนั้น นายนิตินัย ชี้แจงว่า บัญชีที่เปิดรับบริจาคไม่ใช่บัญชีของ ทอท. แต่เป็นบัญชีของครอบครัว จ.อ. สมาน ซึ่งทาง ทอท. เป็นตัวกลางช่วยในการอำนวยความสะดวกเปิดบัญชีให้ภรรยาของผู้เสียชีวิตเท่านั้น เนื่องจากทาง ทอท. เห็นว่า ทางครอบครัวของ จ.อ. สมาน เอง ก็กำลังยุ่งอยู่กับการจัดงานสวดพระอภิธรรมศพ และทางครอบครัวอยู่ต่างจังหวัดด้วย จึงไม่ทราบขั้นตอนว่าจะต้องทำอะไร อย่างไรบ้าง ทาง ทอท. จึงเป็นผู้ประสานเปิดบัญชีให้ จึงอยากจะชี้แจงว่า ทอท. แค่อำนวยความสะดวกให้แก่ครอบครัวของ จ.อ. สมาน ในการเปิดบัญชีธนาคารเท่านั้น

“เงินผู้บริจาคช่วยเข้ามาก็จะไปที่ครอบครัวของ จ.อ. สมาน โดยตรง โดยที่ไม่ผ่าน ทอท. เลย และขอยืนยันว่า ไม่ได้ปัดความรับผิดชอบตรงนี้ ซึ่งทาง ทอท. เองก็ชดเชยให้เต็มอัตราตามเกณฑ์ที่เรามีอยู่ มีช่องทางตรงไหนเราก็ชดเชยให้เต็มที่”นายนิตินัย กล่าว