เจ๋ง! ฝึกนักเรียน ข้าวต้มสามเหลี่ยม สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น

207

โรงเรียนอบรมนักเรียน ทำข้าวต้มหมัดสามเหลี่ยม สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น

13 ก.ค.61 ที่โรงเรียนกำแพงวิทยา ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล นักเรียนกลุ่มสาระ เรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม โรงเรียนกำแพงวิทยาได้โชว์การทำขนมผูกรัก หรือขนมซิมโป้ยซายังกาเซะ เป็นภาษามลายู (ซิมโป้ย คือผูก ,ซายัง คือที่รัก, กาเซะ คือ ขอบคุณ) เมื่อนำมารวมกันแล้วกลายเป็นชื่อของขนมของฝากขึ้นชื่อของ จ.สตูล ที่เป็นขนมท้องที่ใครมาสตูลแล้วต้องซื้อติดไม้ติดมือ เป็นของฝากให้กับผู้ใหญ่ เพื่อน

ขนมผูกรัก เป็นขนมกินเล่นกรุบกรอบ ไส้ปลา รสชาติคล้ายขนมปั้นขลิบไส้ปลาแต่มีความโดดเด่นที่น่ารับประทานตรงที่มีการห่อผูกแผ่นแป้งให้เป็นรูปโบว์ ซึ่งต้องใช้ความชำนาญและความตั้งใจในการผูกเสมือนใช้ความรักในการค่อยๆผูก เพราะไม่เช่นนั้นแผ่นอาจจะขาดหรือผูกไม่แน่นทำให้ทอดออกมาไม่ได้รูปทรงได้

วัตถุดิบไม่มีอะไรยุ่งยาก มีแผ่นปอเปี๊ยะ น้ำพริกเผา ไก่หย่อง น้ำมัน ทอด วิธีทำนำไก่หย่องมาผสมกับน้ำพริกเผา คลุกจนเข้ากันให้ได้ที่ หลังจากนั้นนำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะที่ตัดแล้วมาตั้งให้นิ่ม นำไส้ที่เตรียมไว้มาห่อกับแผ่นแป้งห่อให้เข้ากันลักษณะเหมือนผูกโบว์ เมื่อห่อเสร็จนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดและใช้ไฟปานกลาง ทอดจนแผ่นแป้งเนื้อไส้มีสีน้ำตาลเข้มจึงตักพักพร้อมรับประทาน

นายณัฐวุฒิ หลงหา นักเรียนชั้นม. 5/4 รร.กำแพงวิทยา เล่าว่า ส่วนผสมไม่ยุ่งยากอะไรในการเตรียม ซึ่งเห็นว่าเป็นขนมพื้นเมืองที่นิยมซื้อหาทานกัน หลังเรียนรู้จนชำนาญได้ทำมาขายเพื่อนๆที่ รร.ถุงละ 20 บาทได้รับความนิยมไส้ไก่หย่องน้ำพริกเผา นำจากนี้ยังมีไส้กุ้ง ไส้เค็ม และไส้สัปปะรดด้วย คุณครูหลายคนก็สนใจสั่งซื้อกิโลกรัมละ 300 บาท ทุกครั้งมีงานในโรงเรียนหรือในตัวจังหวัด จะออกร้านทำขายสร้างรายได้ ค่าขนมได้

นอกจากนี้ทางรร.กำแพงวิทยา ยังได้ส่งเสริมการทำขนมท้องถิ่นหลายอย่าง อาทิ ข้าวต้มสามเหลี่ยมหรือ ตูปะ ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นที่นิยมทำในช่วงเทศกาลเดือนสิบชาวไทยพุทธ ใช้ในการทำบุญ หรือ เทศกาลฮารีรายา ชาวไทยมุสลิมนิยมซื้อหาไว้รับแขกญาติพี่น้องที่มาเยี่ยมเยือน โดยปกติข้ามต้มสามเหลี่ยม หรือตูปะ จะไม่ค่อยนิยมทำกันในคนรุ่นใหม่เนื่องจากใบพ้อจะหายาก การผัดข้าวเหนียวก็เป็นส่วนสำคัญที่สุดว่าจะอร่อยหรือไม่

นางสาวหัฐยาพร ไมหลี นร.ชั้นม.6 เล่าว่า การผัดข้าวเหนียวเพื่อเตรียมห่อเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุด กว่าการห่อต้มด้วยใบพ้อ หากผัดข้าวเหนียวออกมาไม่อร่อย ต่อให้ห่อสวยก็ไม่น่ารับประทาน แต่ทั้งนี้หากผัดข้าวเหนียมออกมาอร่อยและห่อต้มสวย ยิ่งทำให้ข้าวต้มสามเหลี่ยม หรือตูปะ น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ปกติจำหน่ายอยู่ที่ลูกละ 2-3 บาท ทานกับแกงมัสมั่นไก่ เนื้อ ยิ่งเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น

นายอธิวัฒน์ สันติเพชร ครูผู้ดูแลกลุ่มสาระเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม โรงเรียนกำแพงวิทยา เล่าว่า การส่งเสริมของทางรร.ต้องการให้นักเรียนร่วมกันอนุรักษ์ขนมพื้นเมือง พร้อมส่งเสริมสร้างงานและรายได้ให้กับนักเรียน หากผู้ปกครองหรือท่านใดสนใจสามารถสั่งซื้อมาทางโรงเรียนได้ เพื่อเป็นการอุดหนุนนักเรียนให้มีรายได้ และได้ฝึกฝนทักษะให้เกิดความชำนาญมากยิ่งขึ้น ได้ที่เบอร์โทร 096-725-3141