เปิดคลิบฉาว! ตำรวจเมียนมากระทืบ-ทำร้ายโรฮิงญา รัฐบาลสั่งสอบข้อเท็จจริง

475

เมียนมาฉาวซ้ำ ซ้อมถีบหน้า-ใช้ไม้พลองตีชาวโรฮิงญา รัฐบาลสั่งสอบ

ทางการเมียนมา ตั้งคณะกรรมการสอบสวนหลังปรากฏวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่าตำรวจพม่ากำลังไล่ทุบตีชาวโรฮิงญาเพื่อให้มานั่งสมทบกับชาวโรฮิงญาอื่นๆ ที่กำลังนั่งเรียงแถวกันโดยเอามือประสานอยู่ที่ท้ายทอย จากนั้นตำรวจได้ใช้ไม้พลองฟาด เอาเท้าถีบหน้าและเตะตามลำตัวชาวโรฮีนจาหลายครั้ง โดยรัฐบาลระบุว่าวิดีโอดังกล่าวถูกถ่ายไว้โดยตำรวจเอง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

วิดีโอดังกล่าวยิ่งตอกย้ำข้อกล่าวหาที่ว่าทางการเมียนมาข่มเหงชาวโรฮิงญาอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลพได้ยืนยันตลอดมาว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงดำเนินการทุกอย่างตามกฎหมาย แต่กลับห้ามไม่ให้ผู้สื่อข่าวรวมถึงผู้สอบสวนอิสระจากองค์การระหว่างประเทศต่างๆ เข้าไปในพื้นที่โดยเด็ดขาด ซึ่งทำให้การหาทางยืนยันรายงานข่าวการข่มเหงและละเมิดชาวโรฮิงญาเป็นไปได้ยากยิ่ง

รัฐบาลเมียนมาระบุว่าวิดีโอดังกล่าวถูกถ่ายทำขณะที่ตำรวจกำลังปฏิบัติการกวาดล้างที่เมืองหม่องดอ หลังตำรวจ 2 นายถูกยิง โดยรายหนึ่งอาการสาหัส เบื้องต้นคณะกรรมาธิการข่าวสารประจำสำนักงานที่ปรึกษาแห่งรัฐระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่กระทำผิดกฎข้อบังคับของตำรวจ อย่างไรก็ดี รัฐบาลเมียนมา ซึ่งระบุว่ากำลังเดินหน้าปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายในรัฐยะไข่ปฏิเสธรายงานที่ว่ามีการสังหารและข่มเหงอื่นๆ ต่อชาวโรฮิงญา

matichononline