อย่าให้เป็นประเด็นศาสนา! แชมป์-ช่องขอโทษต่อสถานทูตตุรกีแล้ว จบนะ!

258
อย่าให้เป็นประเด็นศาสนา เมื่อมีการขอ 3 ขอโทษแล้ว ถือว่าทางช่อง 3 ยังมีความรับผิดชอบ ที่ถือว่าพอรับได้
ตามที่แชมป์ พีรพล เอื้ออารียกูล จัดรายการทางช่อง 28 วิจารณ์ประธานาธิบดี ตอยิบ แอโอกัน แห่งตุรกี ด้วยถ้อยคำที่รุนแรง จนสร้างความไม่พอใจให้กับมุสลิมไทย ที่ชื่นชมประธานาธิบดีตุรกี จนผู้บริหารช่อง 28 ได้นำตัวไปขอโทษต่อเอกอัคราชทูตตุรกีในประเทศไทยนั้น ปรากฏว่า ยังมีกระแสโจมตี วิพากษ์วิจารณ์อยู่โดยต่อเนื่อง พาดพิงไปเป็นประเด็นทางศาสนา  อับดุลกอเดร มัสแหละ ได้โพสต์ ะบุว่า #อย่าให้เป็นประเด็นศาสนา เมื่อมีการขอ 3 ขอโทษแล้ว ถือว่าทางช่อง 3 ยังมีความรับผิดชอบ ที่ถือว่าพอรับได้

ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ที่มองสื่ออย่างเข้าใจว่าจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เมื่อช่อง 3 ออกมารับผิดชอบ ก็ถือว่าทางช่องมีสปิริตในเรื่องนี้

ส่วนการดำเนินการของช่อง 3 ต่อแชมป์ พีรพล นั้นก็ให้อยู่ในดุลยพินิจของช่อง เรื่องนี้ถือว่า ระหว่างสื่อประเทศไทย กับผู้นำประเทศตุรกี

ส่วนการจะไล่บี้ แชมป์ พีรพล จนหมดอนาคต หรือหมดทางหากินนั้น พวกเราคงไม่ต้องการขนาดนั้น เพราะเข้าใจดีว่า เรื่องนี้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร

แชมป์ พีรพล เป็นแค่หมากตัวหนึ่ง ที่ยังขาดประสบการณ์ ไม่เข้าใจ หรือรับรู้เลห์กลในระดับโลกดีพอ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากรับฟังความข้างเดียว ซึ่งต้องยอมรับว่าสื่อไทย หรือสื่ออื่นๆทั่วโลก ก็มักจะเลือกรับข่าว จากสื่อยักษ์ใหญ่ดังๆไม่กี่สื่อเท่านั้น

บทเรียนนี้นอกจาก แชมป์ พีรพล จะได้รับบทเรียนแล้ว สื่อมวลชนอื่น ก็น่าจะได้บทเรียนนี้เช่นกัน

การที่ประเทศตุรกี เป็นประเทศมุสลิม ก็มิได้หมายความว่ามุสลิมจะต้องเชียร์จนขาดสติ หากผู้นำประเทศตุรกี เป็นอย่างที่ แชมป์ พีรพล ว่าจริง เราก็ไม่เข้าข้างกันแบบหน้ามืดตามัว

มุสลิม หรือประเทศมุสลิม ใครจะแตะต้องไม่ได้..ไม่ใช่ หากเขาทำผิด มีความผิดจริง เราอยากเห็นสื่อ วิพากวิจารณ์ที่ตั้งอยู่บนข้อเท็จจริง และรู้ลึกถึงเบื้องหลังด้วย

ที่อยากเห็นมากคือสื่อตั้งอยู่บนความเป็นธรรม อย่าเลือกข้าง สื่อมวลชน ถ้าเป็นของมวลชนจริงๆ ต้องไม่เลือกข้าง

ในฐานะมุสลิมขอย้ำอีกครั้งว่า มุสลิมไม่ใช่เทวดาที่ไหน หากผิด ก็สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ แต่ถ้าไม่ผิดก็ขอให้ได้รับความเป็นธรรมด้วย

เมื่อทุกอย่างเดินมาถึงจุดที่สำนึกผิด รู้ว่าผิดพลาดในข้อมูล ในฐานะมุสลิมไทย อภัยให้ได้ครับ เพราะอิสลามได้สอนเรื่องการอภัย ที่ชัดเจนอยู่แล้ว

โดยเฉพาะเรื่องนี้ หากทางประเทศตุรกี หรือผู้นำเขาจบ ก็ไม่มีเหตุผลใดที่เราจะไม่จบ หากเราเดินไปสู่การจะเอากันให้ตายกันไปข้างหนึ่ง โดยที่ผู้ถูกพาดพิงเขาจบ ระวังจะเข้าแผน “อินลูมินาติ”

ก็แผนมุสลิมหัวรุนแรงไงครับ ทั้งๆที่เรื่องนี้มิใช่เรื่องการหมิ่นทางศาสนา….ผมอาจจะพูดแทนมุสลิมไทยทุกกลุ่ม ทุกคนไม่ได้ แต่มุสลิมส่วนมากก็คิดตรงกัน(เท่าที่คุย) ว่าการไล่บี้ให้คนที่สำนึกผิด แบบไม่มีที่ยืน มันไม่ใช่วิธีคิดที่ถูกวิธีเดียวเท่านั้น มันยังมีวิธีอื่นอีก(เรื่องนี้ต้องฟังทางสถานทูตฯของเขาด้วย)

แต่การอภัย การมีเมตตา มันน่าจะเป็นทางออกที่สวยงามของทุกฝ่าย เพียงแต่เรื่องทำนองนี้ แชมป์ พีรพล ก็จำให้ขึ้นใจสักนิด เพราะโดยส่วนตัว แชมป์ พีรพล เองทุกคนก็ทราบอยู่นะครับ โดยเฉพาะในแวดวงโซเชียล….???

ฝากไปถึงสื่อ ท่านคงต้องดูแล คนในปกครองท่านให้มากกว่านี้ ทำความเข้าใจให้ชัดกว่านี้….

คำขอโทษ มันใช้บ่อยๆก็ไม่เหมาะนะครับ….

#ช่อง3 #แชมป์ พีรพล