แผ่นดินไหว’ลอมบอก’ระลอก2 ตายแล้ว 82 เด็กปอเนาะไทย 16 คนปลอดภัย

402

เกิดเหตุแผ่นดินไหวระลอก 2 มีศูนย์กลางที่เกาะลอมบอก อินโดนีเชีย ตายแล้ว 82 คน เด็กปอเนาะไทย 16 คนที่เรีบนใกล้ศูนย์กลางปลอดภัย

BBC รายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยจัดการภัยพิบัติอินโดนีเซีย เปิดเผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7 บริเวณนอกชายฝั่งเกาะลอมบอกของอินโดนีเซียเมื่อวันอาทิตย์ (5 ส.ค.) สูงขึ้นเป็นอย่างน้อย 82 ราย และคาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีก ส่วนยอดผู้บาดเจ็บมีจำนวนหลายร้อยคน

แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวยังส่งผลกระทบไปยังหมู่เกาะกิลี ซึ่งมีจำนวน 3 เกาะ อันเป็นแหล่งดำน้ำชื่อดังใกล้เกาะลอมบอก ช่วงเช้าวันนี้ (6 ส.ค.) หัวหน้าหน่วยงานบรรเทาสาธารณภัย ระบุว่าได้มีการอพยพนักท่องเที่ยวราว 1,000 คนออกจากเกาะทั้งสามแห่งแล้ว

สนามบินบนเกาะลอมบอก และบาหลี มีความเสียหายจากแผ่นดินไหวเล็กน้อย แต่ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นบริเวณนอกชายฝั่งตอนเหนือของเกาะลอมบอก และอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 10 กม. จากนั้นมีอาฟเตอร์ช็อกตามมา 2 ครั้ง โดยครั้งหนึ่งมีขนาด 5.4 ทางการอินโดนีเซียได้แจ้งเตือนภัยการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ แต่ประกาศยกเลิกในเวลาต่อมา

ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา รายงานทางหน้าเฟซบุ๊กว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และนักเรียนปอเนาะชาวไทย 16 คนที่อยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว ปลอดภัยดี โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ ขอให้นักท่องเที่ยวชาวไทยในพื้นที่ใช้ความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงพื้นที่ชายฝั่งและพื้นที่ทางทะเล โดยตรวจสอบและติดตามข่าวสารจากทางการอินโดนีเซียอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ สามารถติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ +62 813 37316669 และหมายเลขฉุกเฉินของสถานเอกอัครราชทูตฯ +62 811 186253 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

Patients are evacuated outside to the Mataram City hospital parking lot after a strong earthquake in Mataram, Lombok islandImage copyrightREUTERS
คำบรรยายภาพแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นทำให้ต้องอพยพผู้ป่วยออกจากอาคารของโรงพยาบาลหลักในเมืองมาตารัม

โฆษกสำนักงานบรรเทาสาธารณภัยอินโดนีเซีย ระบุว่าน่าจะมีอาคารบ้านเรือนในเมืองมาตารัม เมืองเอกบนเกาะลอมบอกได้รับความเสียหายหลายหลัง โดยชาวเมืองเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ขณะเกิดเหตุชาวบ้านต่างวิ่งออกจากบ้านเรือนด้วยความตกใจ แรงสั่นสะเทือนยังทำให้เสาไฟฟ้าโค่นลงมา และมีการอพยพผู้ป่วยออกจากอาคารของโรงพยาบาลหลักในเมือง
รายงานล่าสุด แจ่งว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว จำนวน 82 คน

Parts of a shopping mall building collapsed after an earthquake was felt in Denpasar, Bali, Indonesia, 05 August 2018. Reports state that the magnitude 7.0 earthquake was centered on the Indonesian island of Lombok nearby of Bali.Image copyrightEPA
คำบรรยายภาพภาพความเสียหายจากแผ่นดินไหวเมื่อวันอาทิตย์ (5 ส.ค.)

ก่อนหน้านี้หัวหน้าสำนักอุตุนิยมวิทยาอินโดนีเซียประกาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ให้ประชาชนหนีขึ้นที่สูง อยู่ห่างจากชายฝั่ง และอยู่ในความสงบ ไม่ต้องตื่นตกใจ

นอกจากนี้ยังมีการสั่งอพยพผู้คนบริเวณภูเขาไฟบนเกาะด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้คนบนเกาะบาหลีรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ได้เช่นกัน และพากันวิ่งหนีออกจากอาคารบ้านเรือน

เมื่อสัปดาห์ก่อนเกาะลอมบอกเพิ่งจะเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 16 คน

เกาะลอมบอกถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของอินโดนีเซีย และอยู่ห่างจากเกาะบาหลีไปทางทิศตะวันออกราว 40 กิโลเมตร

โดยเหตุแผ่นดินไหวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นอกจากจะสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินแล้ว ยังทำให้มีนักปีนเขาติดค้างอยู่ที่ภูเขาไฟรินจานีรวมทั้งหมด 1,087 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ในจำนวนนี้มีคนไทยรวมอยู่ด้วย 216 คน ซึ่งในเวลาต่อมาทั้งหมดได้รับความช่วยเหลือลงจากภูเขาไฟรินจานีได้อย่างปลอดภัย

ศูนย์กลางแผ่นดินไหว