หน้าแรก ในประเทศ หนี้กยศ.ระเบิดเวลา! ‘อนุทิน’เสนอให้พักชำระหนี้-ไม่ต้องมีคนค้ำ

หนี้กยศ.ระเบิดเวลา! ‘อนุทิน’เสนอให้พักชำระหนี้-ไม่ต้องมีคนค้ำ

237

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ออกมาเสนอให้ ไม่ต้องมีผู้ค้ำกรณีกู้เงิน กยศ. เสนอพักหนี้ 5 ปี และให้ชำระเฉพาะคนที่มีรายได้เพียงพอเท่านั้น

ส่วนลูกหนี้ ที่ยังไม่มีงานทำ หรือมีรายได้น้อย ไม่เพียงพอต่อการยังชีพ ผมเห็นว่ารัฐควรจะพักหนี้ให้เขา อย่างน้อย 5 ปี พักทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย เมื่อเขามีงานทำ และมีความสามารถชำระหนี้ได้ ต้องชำระหนี้ตามสัญญากับ กยศ.

นอกจากนี้ ผู้กู้ที่ไม่สามารถทำงานได้เนื่องจากป่วย พิการ ทุพพลภาพ รัฐควรจะยกหนี้ ให้ ไม่ต้องชำระหนี้อีก ซึ่งมีจำนวนไม่มากนัก ทั้งจำนวนคน และจำนวนเงิน แต่เป็นความทุกข์ อย่างมาก ของผู้กู้ ผู้ค้ำประกัน และ ครอบครัว

ในส่วนของผู้ค้ำประกัน ผมขอยืนยันความเห็น และข้อเสนอของผมว่า หนี้ กยศ. ไม่ควรต้องมีผู้ค้ำประกัน เพราะผู้กู้ กู้ไปเรียนหนังสือตามนโยบายของรัฐบาล ที่ส่งเสริมให้ประชาชนศึกษาถึงระดับปริญญาตรี ผู้กู้ไม่ได้กู้ไปทำธุรกิจ หรือใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น การกู้ยืมเพื่อการศึกษา เป็นการกู้ยืมกรณีพิเศษ ซึ่งจริงๆ แล้ว รัฐควรจัดให้แก่ประชาชน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะเป็นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศ ไม่ต้องให้มากู้ยืมด้วยซ้ำไป

การยกเลิกภาระค้ำประกันของผู้กู้เดิม และ การเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข โดยไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน สำหรับผู้กู้รายใหม่ เป็นสิ่งที่รัฐบาล และกยศ. ควรพิจารณาทันที

เพราะหนี้กยศ. กำลังเป็นระเบิดเวลาของอนาคตการศึกษาไทย และ เยาวชนส่วนหนึ่งของชาติ ที่เป็นอนาคตของประเทศไทย

ผมสนับสนุนให้มีการชำระหนี้ กยศ. ในส่วนของลูกหนี้ ที่มีงานทำ และมีรายได้เพียงพอ สามารถชำระได้โดย ไม่กระทบต่อการดำรงชีพ…

โพสต์โดย อนุทิน ชาญวีรกูล เมื่อ วันอังคารที่ 7 สิงหาคม 2018