เปิดประวัติ 2 สตรีนักสิทธิมนุษยชน ต้นตอสัมพันธ์ร้าว ซาอุฯ – แคนาดา

310

ซามาร์ บาดาวิ และ นาสีมาห์ อัลซาดาห์ สองนักเคลื่อนไหวที่ถูกทางการซาอุดิอาระเบียจับกุม และเป็นหนึ่งในนักสิทธิมนุษยชน ที่แคนาดาออกมาปกป้อง จนนำไปสู่สัมพันธ์ที่ร้าวฉานกับซาอุฯ

ซามาร์ บาดาวิ เป็นนักเคลื่อนไหวและนักสิทธิมนุษยชนชาวซาอุฯ ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเธอได้รับรางวัล สตรีผู้กล้าหาญนานาชาติ(International Women of Courage Award)ในปี 2012 ในสหรัฐอเมริกา

ตามรายงาน Human Rights Watch เธอเกิดในปี 1981 ด้วยการท้าทายกฎหมายการเลือกปฏิบัติของผู้ชายในซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเธอเป็นหนึ่งในผู้หญิงซาอุดีอาระเบียรายแรกที่ยื่นขอใบอนุญาตขับขี่ มีสิทธิเลือกตั้งและลงสมัครเลือกตั้งเทศบาลในซาอุดีอาระเบีย

ซามาร์ บาดาวิ ในช่วงที่ดำเนินการเคลื่อนไหวกิจกรรมของเขาได้ยื่นเรื่องร้องเรียนฟ้องบิดาของเขาต่อศาลยุติธรรมซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเขาได้ร้องเรียนเรื่องถูกกระทำความรุนแรงทางร่างกายในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา การใช้ยาเสพติด และแต่งงานกับผู้หญิง 14 คนและว่างงาน

ตามกฎหมายของซาอุดีอาระเบีย บาดาวิ ถูกจับในข้อกล่าวหาการไม่เชื่อฟัง(พ่อ)และถูกคุมขังตั้งแต่เดือนเมษายนถึงตุลาคม 2010

ในที่สุดภายใต้แรงกดดันจากผู้สนับสนุนในประเทศและระหว่างประเทศ เขาก็ได้รับการปล่อยตัวและให้ลุงผู้ปกครองของเขา

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ในปี 2012 ได้มอบรางวัลสตรีผู้กล้าหาญนานาชาติให้กับเธอในโอกาสแห่งความพยายามของเธอในเรื่องสิทธิของสตรีในซาอุดิอาระเบีย โดยมีรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ฮิลลารีคลินตันและภรรยา Michelle Obama ภรรยาของประธานาธิบดีบารัคโอบามาเป็นผู้มอบ

บาดาวิ เป็น น้องสาวของ Ra’f Badawi นักเขียนบล็อกชื่อดังชาวซาอุดิอารเบียและผู้ก่อตั้งเครือข่ายเสรีนิยมซาอุดิอาระเบีย ซึ่งถูกจับกุมในข้อหาหมิ่นประมาทอิสลามในปี 2012 และในเดือนพฤษภาคมปี 2014 เขาถูกตัดสินจำคุก 10 ปีและถูกโบย 1,000 ที และถูกตัดสินระหว่างโทษนาน 20 สัปดาห์ นอกจากนั้น Waleed Abu al-Khair อดีตคู่สมรสนักกิจกรรมหญิงถูกตัดสินจำคุก 15 ปีในคุก เนื่องจากเคลื่อนไหวและกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชน

บาดาวิ นอกเหนือจากทำการปกป้องสิทธิสตรีที่เท่าเทียมกันแล้วยังเปิดตัวแคมเปญเพื่อปลดปล่อยอดีตคู่สมรสและพี่ชายของเธอ และตามรายงานของกลุ่มนักสิทธิมนุษยชน ระบุว่า การเคลื่อนไหวของเธอในด้านสิทธิมนุษยชน ทำให้เธอต้องตกเป็นเป้าหมายโจมตีของเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบีย และถูกกดดันมานานหลายปี

เธอถูกสั่งห้ามออกนอกประเทศตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2014 และถูกจับกุมในเดือนมกราคมปี 2016 เนื่องจากการประท้วงเรียกร้องอย่างสันติสงบของเธอถูกเจ้าหน้าที่ของซาอุดิอาระเบียจับกุมตัวชั่วคราว