เหลือเชื่อ!รถเบนซ์ไฟไหม้เลขทะเบียนเดียวกับรถตู้ 25 ศพ

684

   เกิดเหตุการณ์เศร้าสลดรับปีใหม่ที่รถตู้และรถกระบะชนกันจนมีผู้เสียชีวิต 25 ศพ และรถเบนซ์เสียหลักลงร่องถนนชนต้นไม้มีผู้เสียชีวิต 5 คน ปรากฏว่าเลขท้าย 3 ตัวของทะเบียนรถเหมือนกัน กรณีนี้อาจทำให้เกิดความพิศวง และอาจทำให้เลขท้ายดังกล่าวกลายเป็นเลข “กาลกิณี” ตามความเชื่องมงาย ในเชิงทางวิทยาศาสตร์คิดกันอย่างไร นอกจากนี้ยังรวมถึงเรื่องวัฏสงสาร บุพกรรม ความเป็นไปได้ ความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ไปจนถึงการวิเคราะห์เพื่อการลงทุน

           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้นำอุบัติเหตุ 2 เหตุการณ์ที่เลขทะเบียนรถ 3 ตัวหลังมานำเสนอตามข่าว “สยองอีก เบนซ์แม่อดีตผวจ.ชนไฟลุกดับ 5 ศพ ทะเบียน 352 ตรงกับรถตู้มรณะ” (http://bit.ly/2hM8jfM)


(ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์ 3 ม.ค. 2560 14:22 http://bit.ly/2hM8jfM)

ในประเทศไทย ณ 29 กุมภาพันธ์ 2559 มีรถกระบะทั้งหมด 6,167,296 คัน และมีรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน (รวมรถตู้) 427,769 คัน (http://bit.ly/2i6s7eA) รถกระบะที่มีเลขท้าย 3 ตัวตรงกันมี 6,167 คันโดยประมาณ ส่วนรถตู้จะมีประมาณ 428 คัน โอกาสที่รถทะเบียนเดียวกันของทั้งสองประเภท จะมาชนกันจึงมีเพียง หนึ่งใน 2,639,476 ครั้ง (428 x 6,167) เท่านั้น ยิ่งถ้าพิจารณาในแง่กาละและเทศะด้วยแล้ว ยิ่งแทบจะไม่มีความเป็นไปได้ แต่ก็มีอยู่อย่างน้อย 1 ในหลายล้านๆ ครั้ง

เหตุการณ์บังเอิญยิ่งกว่านี้ยังเคยเกิดขึ้นแล้วใน “12 ความบังเอิญที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ อย่างน่าเหลือเชื่อ” (http://bit.ly/2i6vBxH) ที่เรียบเรียงโดย เพชรมายา ซึ่ง AREA แถลงฉบับนี้ยกมานำเสนอโดยไม่ได้ตัดทอนใด ๆ ดังต่อไปนี้:

1. คนดังที่เหมือนกันราวกลับชาติมาเกิด
unbelievable-coincidences

คุณเชื่อเรื่องการกลับชาติมาเกิดหรือไม่ ? เอนโซ เฟอร์รารี ผู้ก่อตั้งบริษัทเฟอร์รารี เสียชีวิตเมื่อ 14 สิงหาคม 1988 และประมาณ 2 เดือนต่อมา เมซุต โอซิล นักฟุตบอลชื่อดังชาวเยอรมันก็ถือกำเนิดขึ้น แน่นอนว่าทั้งคู่มีหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร แต่พวกเขากลับเหมือนกันมาก ราวกับเป็นคนๆ เดียวกัน หรือนี่จะเป็นเรื่องของการกลับชาติมาเกิดใหม่ ?

 

2. ลางบอกเหตุของเรือไททานิค
wreck-of-titan

ในปี 1898 หรือเป็นเวลา 14 ปีก่อนที่จะเกิดโศกนาฏกรรมเรือไททานิค มอร์แกน โรเบิร์ตสัน นักเขียนนิยายแฟนตาซี ได้เขียนนิยายที่มีชื่อว่า Futility: The Wreck of the Titan ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับการจมของเรือที่ชื่อ ไททัน (Titan)

unbelievable-coincidences-02

           และไม่ใช่แค่ชื่อที่คล้ายกัน แต่เนื้อหาของเรือไททันได้ถูกอธิบายไว้ว่า เป็นเรือที่ “ไม่มีวันจม” เช่นเดียวกับไททานิค แถมยังมีเหตุการณ์ที่คล้ายกันในเรื่อง เช่น เรือเกิดอุบัติเหตุจากการชนภูเขาน้ำแข็งในแอตแลนติกเหนือ และการที่มีชูชีพไม่เพียงพออีกด้วย

 

3. เพื่อนบ้านต่างศตวรรษผู้ยิ่งใหญ่
unbelievable-coincidences-03

           จอร์จ แฮนเดล นักประพันธ์เพลงผู้มีชื่อเสียงระดับโลก เคยเป็นเพื่อนบ้านกับนักกีตาร์ในตำนานอย่าง จิมมี เฮนดริกซ์ ซึ่งพวกเขาอาศัยอยู่ในบ้านติดกันที่ห่างกันถึง 2 ศตวรรษ โดย แฮนเดล อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 25 ถนนบรูค ในลอนดอน ส่วน เฮนดริกซ์ อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 23 และทั้งคู่ก็กลายมาเป็นผู้ทรงอิทธิพลด้านดนตรีของผู้คนในยุคนั้น

 

4. โศกนาฏกรรมบนเขื่อนฮูเวอร์
unbelievable-coincidences-04

           ชายคนแรกที่เสียชีวิตระหว่างการสร้างเขื่อนฮูเวอร์ ในเนวาดา คือ จอร์จ เทียร์นีย์ ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 1922 ในระหว่างการสำรวจพื้นที่ทางธรณีวิทยา และอีก 13 ปีต่อมา แพทริก เทียร์นีย์ ลูกชายของเขาก็เสียชีวิตจากการตกจากหอคอยของเขื่อน ซึ่งเป็นวันที่ 20 ธันวาคม และเป็นคนสุดท้ายที่เสียชีวิตในระหว่างการก่อสร้างเขื่อนแห่งนี้

5. รถยนต์ 2 คันชนกัน
unbelievable-coincidences-05

ในปี 1895 ได้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ 2 คันชนกันในรัฐโอไฮโอ ฟังดูก็เหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดาแบบสุดๆ แต่ที่ไม่ธรรมดาก็คือ ในยุคสมัยนั้น ถือเป็นยุคเริ่มต้นของการผลิตรถยนต์ และในรัฐโอไฮโอ ก็มีรถยนต์อยู่เพียง 2 คันนี้เท่านั้น หลายคนจึงไม่ทราบว่า ทำไมรถยนต์ 2 คันนี้ถึงบังเอิญมาเจอกัน และเกิดอุบัติเหตุได้

6. ความบังเอิญระหว่าง ลินคอล์น และ เคเนดี
unbelievable-coincidences-06

มีความบังเอิญมากมายที่เกิดขึ้นระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2 คนนี้ เช่น พวกเขาถูกลอบสังหารด้วยการยิงจากด้านหลังศีรษะในวันศุกร์ ก่อนวันเทศกาล (ลินคอล์นถูกฆ่าก่อนวันอีสเตอร์ ส่วนเคเนดีถูกฆ่าก่อนวันขอบคุณพระเจ้า)

           นอกจากนั้นทั้งคู่ยังมีลูก 4 คน มีเพื่อนที่ชื่อ บิลลี เกรแฮม เหมือนกัน มีรองประธานาธิบดีที่ชื่อ จอห์นสัน ที่เป็นคนภาคใต้จากพรรคเดโมแครตเหมือนกัน และสุดท้าย เคเนดี มีเลขาที่ถูกเรียกว่า มิสซิส ลินคอล์น ส่วน ลินคอล์น ก็มีเลขาที่ชื่อ จอห์น อีกด้วย

7. ทหารคนแรกและคนสุดท้าย
unbelievable-coincidences-07

สุสานของทหารคนแรกและคนสุดท้ายของอังกฤษ ที่ถูกฆ่าตายในสงครามโลกครั้งที่ 1 ตั้งอยู่ห่างกันเพียง 6 เมตร โดยป้ายหลุมศพของพวกเขาหันหน้าเข้าหากัน ซึ่งการจัดเรียงหลุมศพเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจ

8. ไทม์แมชชีนของ อัลลัน โพ
unbelievable-coincidences-08

ในหนังสือที่ชื่อ The Narrative of Arthur Gordon Pym of Nantucket ที่ถูกเขียนโดย เอ็ดการ์ อัลลัน โพ ทำให้เราได้เรียนรู้เรื่องราวของลูกเรือ 4 คนที่รอดชีวิตจากเหตุเรือล่ม และต้องฝืนใจกินลูกเรือคนหนึ่งที่ชื่อ ริชาร์ด ปาร์กเกอร์ เพื่อความอยู่รอด

           อัลลัน โพ กล่าวว่ามันอ้างอิงมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง แต่มันยังไม่ได้เกิดขึ้น ??? ซึ่งในอีก 46 ปีต่อมา ได้เกิดเหตุการณ์เรือลำหนึ่งจมลง และผู้รอดชีวิตได้กินลูกเรือคนหนึ่งที่ชื่อ ริชาร์ด ปาร์กเกอร์ จริงๆ นี่จึงเป็นที่มาของข่าวลือเรื่องไทม์แมชชีนของ อัลลัน โพ

9. พี่น้องผู้เคราะห์ร้าย
unbelievable-coincidences-09

ในเดือนกรกฎาคมปี 1975 เออร์สกิน ลอว์เรนซ์ เอ็บบิน วัย 17 ปี ที่อาศัยอยู่บนหมู่เหมาะเบอร์มิวดา ได้ขี่มอร์เตอร์ไซค์ไปบนถนนและถูกชนด้วยรถแท็กซีคันหนึ่งจนเสียชีวิต ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นเวลาเกือบ 1 ปี พี่ชายของเขาในวัย 17 ปี ก็เสียชีวิตจากการขี่มอร์เตอร์ไซค์คันเดิมนี้ ที่แยกเดิม โดยแท็กซี่คันเดิม ที่บรรทุกผู้โดยสารคนเดิมมาด้วย

10. แอนโธนี ฮอปกินส์ และ หนังสือหายาก
unbelievable-coincidences-10

ครั้งหนึ่ง นักแสดงชื่อดังอย่าง แอนโธนี ฮอปกินส์ ต้องการหาหนังสือเรื่อง The Girl from Petrovka ที่ถูกเขียนโดย จอร์จ ไฟเฟอร์ เพื่อให้ศึกษาบทบาทที่เขาต้องเล่นในภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ฮอปกินส์ไม่สามารถหาหนังสือเล่มนั้นได้จากร้านหนังสือที่ไหนก็ตาม

           แต่ไม่น่าเชื่อว่า เขาดันไปพบสำเนาของหนังสือเล่มนี้โดยบังเอิญในสถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่ง ต่อมาเมื่อฮอปกินส์ได้พบกับไฟเฟอร์ ไฟเฟอร์บอกกับเขาว่า ไม่เหลือสำเนาหนังสือของตัวเองอีกแล้ว เพราะเพื่อนของเขาได้ยืมสำเนาฉบับสุดท้ายไป ก่อนที่จะทำหายในสถานีรถไฟแห่งหนึ่ง

11. ชื่อพิเศษสำหรับจักรวรรดิโรมัน
unbelievable-coincidences-11

ตามตำนานของชาวโรมัน โรมูลุส และ เรมุส เป็น 2 พี่น้องฝาแฝดที่สถาปนากรุงโรมขึ้นมาเป็นรัฐของจักรวรรดิโรมัน และโรมิวลุส ได้กลายเป็นกษัตริย์องค์แรกของกรุงโรม ส่วนผู้ปกครองคนสุดท้ายของจักรวรรดิโรมัน ก็คือ โรมมูลุส ออกุสตูลุส ซึ่งสรุปแล้ว อาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ในอดีตนี้ มีจุดเริ่มต้นและจุดจบด้วยกษัตริย์ที่ชื่อ โรมูลุส เหมือนกัน

12. ชัยชนะของ โดนัลด์ ทรัมป์ ในซิมป์สัน
unbelievable-coincidences-12

ผู้สร้างการ์ตูน เดอะ ซิมป์สัน (The Simpsons) ต้องการทำมุกตลกเสียดสีในปี 2000 เกี่ยวกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่กลายเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าในปัจจุบันนี้ ทรัมป์ ได้กลายเป็นประธานาธิบดีจริงๆ และที่น่าประหลาดใจกว่านั้น ฉากที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง ก็ดูเหมือนจะถอดแบบมาจากในการ์ตูนไม่มีผิดอีกด้วย

ประเด็นเรื่องความเชื่อ “กาลกิณี” นี้ อาจทำให้คนไม่สบายใจในการครอบครองรถที่มีเลขท้าย 3 ตัวตามนี้ อาจต้องการจะขาย หรือผู้ที่ได้เลขนี้มาอาจไม่ต้องการ หรืออาจทำให้รถที่มีเลขท้ายนี้ขายได้ยากขึ้น ใช้ระยะเวลาในการขายนานขึ้น เพราะผู้ที่ไม่แคร์กับเรื่องแบบนี้อาจจะมีจำนวนน้อยกว่า อุปสงค์จึงลดลง เช่น ปกติรถคันหนึ่งอาจขายได้ในเวลา 3 เดือน แต่รถที่มีเลขท้ายแบบนี้อาจต้องใช้เวลาขาย 15 เดือน แสดงว่าขายล่าช้ากว่ากัน 1 ปี ถ้าใน 1 ปี มีอัตราดอกเบี้ย 7% ก็เท่ากับราคาลดลงไป = 1/ (1+7%) เป็นสัดส่วนเพียง 93.45% ของราคาปกติ เป็นต้น อย่างไรก็ตามกรณีเช่นนี้คงไม่เกิดขึ้นนาน เพราะสังคมก็จะลืม ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ (เวลารักษาทุกสิ่ง)

ในทางศาสนาพุทธ อาจมีความเชื่อเรื่องบุพกรรม (http://bit.ly/2iEJcA3) เช่นที่ปรากฏในอรรถกถา “ขุททกนิกาย คาถาธรรมบท ปาปวรรคที่ 9” (http://bit.ly/2ivInsF) ระบุถึงการที่กาถูกไฟไหม้ตายในอากาศ ภรรยานายเรือถูกถ่วงน้ำ และภิกษุ 7 รูปอดอาหาร 7 วันในถ้ำ ว่าเป็นบุพกรรมเกี่ยวเนื่องกับวัฏสงสาร (http://bit.ly/2j0Twir) ซึ่งหมายถึง การเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในภพภูมิต่างๆ ของสัตว์โลกด้วยอำนาจกิเลส กรรม วิบาก หมุนวนอยู่เช่นนั้นตราบเท่าที่ยังตัดกิเลส กรรม วิบากไม่ได้

อย่างไรก็ตามหากมองในแง่วิภาษวิธีก็จะอธิบายได้ว่า ทัศนะของวิภาษวิธีเห็นว่า ในการพิจารณากระบวนการพัฒนาของสิ่งใด ๆ ในโลกธรรมชาตินั้น จะต้องเข้าใจว่ามันมิใช่เป็นกระบวนการพัฒนาของสรรพสิ่งในอดีตที่เป็นการเคลื่อนไหวแบบวนเวียนซ้ำรอยเดิมอย่างง่าย ๆ หากแต่จะต้องมองว่ามันเป็นการเคลื่อนไหวที่ก้าวไปข้างหน้า เป็นการเคลื่อนไหว ที่ยกระดับสูงขึ้นคล้ายขดลวดสปริง เป็นการเปลี่ยนแปลงจากสถานะธาตุเก่าไปสู่สถานะธาตุใหม่ และเป็นการพัฒนาจากง่าย ๆ ไปสู่สลับซับซ้อน จากขั้นต่ำไปหาสูง (http://bit.ly/2izLTjI หน้า 92-93)

ดังนั้นความเชื่อในเชิงไสยศาสตร์จึงไม่เป็นจริง ปรากฏการณ์หนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ในเหตุการณ์รถชนกันข้างต้น ปรากฏว่ามีผู้รอดชีวิต 2 รายจากข่าว “เปิดใจ 2 ผู้รอดตายปาฎิหาริย์เพียงบาดเจ็บเล็กน้อย เผยนาทีระทึกตู้ชนปิกอัพ 25 ศพ ถีบกระจกแล้วมุดออกมาทัน” (http://bit.ly/2j0Ycor) ในกรณีนี้บางท่านอาจบอกว่า “ไม่ถึงที่ตาย” ซึ่งเป็นการอธิบายที่เสมือนไม่ได้อธิบาย แต่ในรายละเอียดปรากฏว่า

           1. นายธงชัย ตั้งวงษ์พิทธิกุล อายุ 20 ปี ผู้รอดชีวิตจากรถตู้ชน เล่าว่า “นั่งหลังติดกับกระจกรถ ในช่วงนั้นผู้โดนสารจำนวน 15 คนกำลังหลับสนิท ส่วนตนเองก็นั่งหลับๆตื่นๆ. . .ตนเองยังมีสติ บังเอิญกระจกด้านข้างแตก จึงใช้เท้าถีบกระจกพยายามหนีออกมานอกรถอย่างรวดเร็ว ส่วนคนอื่นไม่รู้สึกตัวถูกไฟคลอกเสียชีวิตจนหมด”

           2. นางปราณี บุญโทน อายุ 20 ปี เล่าว่า “นั่งหลังกระบะ. . .ตนเองกระเด็นตกลงมา แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด”

กรณีข้างต้นจึงเป็นความบังเอิญที่ “ถูกกาละเทศะ” จึงทำให้รอดชีวิตไปได้แบบหวุดหวิด ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับสิ่งที่อธิบายไม่ได้แต่อย่างใด เหตุการณ์ที่ “เฉียดตาย” ยิ่งกว่านี้ที่คนไทยคงจำได้ก็คือ นายเรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ (เจมส์ ข้าวมันไก่) ประสบอุบัติเหตุกับ “การบินไทย (แอร์บัส A310-300) เที่ยวบินที่ 261” (http://bit.ly/2j5c2Kw) ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2541 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 101 คนจาก 146 คน

ในกรณีการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่นำมาใช้กับกรณีนี้จึงเกี่ยวเนื่องกับการวิเคราะห์ความน่าจะเป็น (Probability) เพื่อคาดการณ์เหตุการณ์ที่คาดหมายว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจได้แม่นยำขึ้น และยังเกี่ยวเนื่องกับเรื่องของความเสี่ยง (Risk) กับ ความไม่แน่นอน (Uncertainty) โดยความเสี่ยงนั้นสามารถที่จะคาดการณ์และหลีกเลี่ยงได้ ส่วนความไม่แน่นอนนั้น ไม่อาจควบคุมได้ เป็นสิ่งที่ต้องยอมรับโดยปริยายนั่นเอง

           การควบคุมความเสี่ยง จะทำให้การลงทุนประสบความสำเร็จ เข้าทำนอง “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะน้อยครั้ง” นั่นเอง

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย ([email protected]) ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน