โอยตาย!ฝรั่งหุงข้าวไม่เป็นไหม้ดำคากระทะ โยนเป็นข้าวหอมมะลิปลอม น่าสงสารไม่มีหม้อหุงข้าว

627

แหม่มสาวหุงข้าวไม่เป็นข้าวไหม้โยนข้าวหอมมะลินำเข้าจากไทยเป็นข้าวปลอม สมาคมผู้ส่งออกข้าวฯหาทางฟ้องกลับ

เป็นข่าวที่สร้างภาพลบต่อข้าวหอมมะลิไทย เมื่อแหม่มสาวหุงข้าวไหม้ แต่กลับโทษว่า เป็นข้าวปลอม โดยเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Felicity Prak ได้โพสต์คลิปภาพการหุงข้าวและข้าวไหม้สีดำในกระทะ และระบุว่า ได้รับข้าวหอมมะลิไทยมาจากพี่สาวเป็นของขวัญ แต่เมื่อเปิดถุงดูกลับมีความสงสัยว่าเป็นข้าวผสมกับพลาสติกหรือไม่

ในคลิป สาวอเมริการาย ได้ใช้วิธีนำข้าวไปคั่วและผัดในกระทะ จนทำให้ข้าวเกิดไฟลุกไหม้ และบอกว่า ข้าวหอมมะลิจากไทยเป็นข้าวปลอมผสมพลาสติก

หลังถูกเผยแพร่ออกไปบ คนไทยที่จำนวนมากได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นโดยส่วนใหญ่ตั้งข้อสังเกตุว่า สาวอเมริการายนี้ไม่รู้วิธีหุงข้าว ทำให้ข้าวไหม้ แต่ก็มีหลายคนได้แนะนำวิธีหุงข้าวที่ถูกต้องให้กับเธอคนนี้

ด้านเฟซบุ๊กแฟนเพจ Drama-addict ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ภาพที่ปรากฏบนโลกออนไลน์นั้นไม่ใช่ข้าวจากพลาสติกแน่นอน เพราะพลาสติก มีต้นทุนที่แพงกว่าข้าว และหากพลาสติกโดนความร้อนจะละลายไม่ใช่ไหม้ ส่วนกระแสข่าวข้าวพลาสติก เป็นข่าวปลอม

มีรายงานว่า สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ได้หารือกับนักกฎหมายว่า จะดำเนินการฟ้องร้องแหม่มสาวรายนี้ได้หรือไม่ หรือใช้ช่องทางใดในการดำเนินการเพื่อไม่ให้ภาพลักษณ์ของข้าวไทยเสียหาย

“การส่งออกข้าวไทยไปสหรัฐฯ มีการตรวจสอบหลายขั้นตอนและสามารถตรวจสอบถึงต้นตอ จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีข้าวปลอม อีกทั้ง ราคาข้าวหอมมะลิราคากิโลกรัมละ 20 บาท แต่ราคาพลาสติกกิโลกรัมละ 40 บาท ต้นทุต่างกันมาก คงไม่มีใครนำมาปลอมแน่นอน” แหล่งข่าวระบุ