ธรรมกาย “ยึดที่มัสยิดต้องย้ายหนี”ชาวบ้านกระบี่สุดทนถูกผู้มีอิทธิพลข่มขู่ ร้องรัฐแก้ปัญหา

780

เมื่อวันที่ 4 มกราคม มีรายงานว่า ชาวบ้านได้ออกมาร้องเรียนกรณีคนของมูลนิธิพระธรรมกาย ได้เข้าหปกว้านซื้อที่ดินในพื้นที่ ตำบลเขาทอง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ทิวทัศที่สวยงามเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกระบี่ ตั้งแต่เมื่อปี 47 รวมเนื้อที่กว่า100 ไร่ โดยที่ดินดังกล่าวไม่มีเอกสารสิทธิมากกว่าครี่งและยังมีการบุกรุกเข้าไปในพื้นที่ป่าชายเลน พื้นที่ของป่าสงวน และยังยึดพื้นที่ ท่าเรือของชาวบ้านในพื้นที่ ที่ชาวบ้านใช้กันมาหลายชั่วอายุคน รวมถึงมัสยิดอีก 1 หลัง ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 6 ตำบลเขาทอง ต้องย้ายมัสยิด ไปก่อสร้างในที่แห่งใหม่

ชาวบ้านในพื้นที่ บ้านคลองกรวด ม.6 ตำบลเขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ เปิดเผยว่า พบมีการบุกรุกที่ดินบริเวณป่าชายเลนในพื้นที่ ม.6 ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ เนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ เดิมที ได้มีคนของมูลนิธิพระธรรมกาย เข้าไปกว้านซื้อที่ดินจากชาวบ้านโดยหาแปลงที่ติดป่าชายเลน และติดทะเล ลำคลอง จากนั้นก็ได้ดำเนินการสร้างรั่วปิดห้ามไม่ให้บุคคลอื่นเข้าไปในเขตพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถนำเรือไปจอดท่าเรือชายฝั่งที่ติดกับที่ดินดังกล่าวได้ ก่อนหน้านี้ชาวบ้านคิดจะร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่กลับถูกผู้มีอิทธิพลที่ทางวัดพระธรรมการว่าจ้างให้ดูแลที่ดินดังกล่าว ข่มขู่ ไม่มีใครกล้าร้องเรียน แต่หลังจากที่ทางวัดพระธรรมกายถูกแจ้งความบุกรุกที่สาธาณะหลายแห่ง ชาวบ้านในพื้นที่ ตำบลเขาทองได้ร้องให้ทางเจ้าหน้าที่ และคณะสื่อมวนเดินทางไปตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว พบว่า บริเวณพื้นที่ ที่เป็นสวนปาล์มน้ำมัน เนื้อที่ประมาณ 65 ไร่ มีรั้วลวดหนามล้อมด้านหน้า ส่วนด้านหลังได้มีการปลูกปาล์มบางส่วนและยังมีการรุกล่ำเข้าไปในป่าชายเลน จนไปถึงท่าเรือประมงพื้นบ้าน รวมเนือ้ที่ประมาณ 45 ไร่

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า ที่ดินบริเวณดังกล่าว เป็นของมูลนิธิพระธรรมกาย โดยมีนายเพชร์ แก่นทรัพย์ อายุ 54 ปี เคยซื้อที่ดินในเกาะยาว จ.พังงา มาแล้วจากนั้นก็ได้ เข้ามากว้านซื้อจากชาวบ้านในพื้นที่เมื่อประมาณปี 2547 ซึ่งมีที่ ทั้งที่ มีเอกสารสิทธิ์ประมาณ 40ไร่ ส่วนอีกประมาณ 60 กว่าไร่ ไม่มีเอกสารสิทธ์ และยังยึดที่ดินมัสยิดบ้านคลองกรวดที่ชาวบ้านใช้ปฏิบัติศาสนกิจมาหลายสิบปีติดไปเป็นของมูลนิธิพระธรรมกายด้วย ส่งผลทำให้ชาวบ้านต้องย้ายมัสยิดมาสร้างในที่ใหม่

ด้านนายบุญสืบ สมัครราช ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่12สาขากระบี่ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ฝั่งจังหวัดอันดามัน ทราบว่า มีที่ดินที่คนของมูลนิธิพระธรรมกายมากว้านซื้เอาใว้หลายแปลง ทั้งที่พังงา และภูเก็ต โดยใช้ชื่อนอมินีมาซื้อที่ดิน ส่วนพื้นที่จังหวัดกระบี่ นั้น ก็จะได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ ว่าที่ดินดังกล่าวมี เอกสารสิทธิถูกต้องหรือไม่ และมีการบุกรุกเพิ่มหรือไม่ หากพบว่ามีการบุกรุกป่า ก็จะดำเนินการยึดพื้นที่คืนต่อไป

Matichon