บุรีรัมย์GPMotor2018 บุกโตเกียว ยืนยันความพร้อม คาดแสนคนร่วม เงินสะพัด 1พันล้าน

34

บุรีรัมย์ พร้อมเต็มที่ในการจัดการแข่งขัน รถจักรยานยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกโมโตจีพี 2018 ล่าสุด ได้ไปแถลงข่าวที่โตเกียว สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนญี่ปุ่นในความสวยงามของบุรีรัมย์ คาดนำรายได้ 1,000 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา จังหวัดบุรีรัมย์ โดยผู้ว่าราชการจังหวัด กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ม ได้นำคณะเดินทางไปแถลงข่าวถึงความพร้อมใน การแข่งขันรถจักรยานยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกโมโตจีพี 2018 ซึ่งบุรีรัมย์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 5-7 ตุลาคม 2561 และโปรโมทการท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์

มีการจัดงาน บุรีรัมย์ ไนท์ โดยนำผ้าจากกลุ่มทอผ้าบุรีรัมย์ และการแสดงของเยาวชน ร่วมเดินทางนำ ผ้าไปโชว์ให้ชาวญี่ปุ่น ได้เห็นถึงความสวยงามของผ้าบุรีรัมย์ ผ่านการแสดงของเยาวชนบุรีรัมย์ จากโรงเรียนประโคนชัยวิทยาคม ในท่วงท่าฟ้อนรำที่ถ่ายทอดขั้นตอนการย้อมผ้าประกอบการแสดง “ลีลา ภูษาอัคนี” สะท้อนวิถีชีวิตของชุมชนบ้านเจริญสุขที่มีชื่อเสียง นำมาแสดงในงานบุรีรัมย์ไนท์ เพื่อให้ชาวญี่ปุ่น ซึ่งประกอบด้วยนักข่าว และผู้สนใจ เข้าร่วมประมาณ 200 คน ได้สัมผัสความงดงามทางวัฒนธรรมของภาคอีสานใต้ อย่างจังหวัดบุรีรัมย์

‘ลุงพาคนบุรีรัมย์มาด้วยเกือบ 300 คน จาก 6 หมู่บ้าน ที่ทำผ้าทอ โดยก่อนหน้านี้ ลุงเนวิน กับ “น้องแนน” ลูกสาวคนเก่ง ที่เป็นคนออกแบบ และผลิตเสื้อบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และสินค้าที่ระลึกทั้งหมดของสโมสรฯ ได้ลงพื้นที่ไปคุยกับกลุ่มทอผ้าหลายกลุ่ม ให้ทอผ้าพันคอ Buriram United เป็นสินค้าที่ระลึก ในโอกาสที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะครบ 10 ปี ในปี 2562 และไม่กี่วันก่อนมาญี่ปุ่น ลุงเนวิน ได้ไอเดียจากน้องแนน ให้ทำนามบัตร ให้กับกลุ่มทอผ้า เกือบ 300 คน มีรูปถ่าย บอกชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ พิกัดที่ตั้งแล้ว จัดชุดของที่ระลึกเป็นผ้าทอ พร้อมนามบัตรเจ้าของฝีมือคนทอผ้าแต่ละผืน ใส่ซองที่เขียนว่า Breath of Buriram หรือ “ลมหายใจแห่งบุรีรัมย์” มาแจกเป็นตัวอย่าง ให้กับนักธุรกิจ และสื่อมวลชนญี่ปุ่น พร้อมกับบอกว่า ถ้าชอบผ้าทอที่ได้รับไป ขอให้ติดต่อกับเจ้าของผ้าทอได้เอง หรือจะติดต่อผ่านบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก็ยินดี จะสั่งซื้อ สั่งทอ มาใช้ หรือมาขาย นักธุรกิจผ้าทอของบุรีรัมย์ ทุกคนที่มีนามบัตรอยู่ในซองของที่ระลึก พร้อมรับออเดอร์” เพจลุเนวิน ระบุ


นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ขณะนี้ที่พักในบุรีรัมย์เต็มหมดมาเป็นปีแล้ว ตั๋วในอัฒจรรย์ก็เต็มหมดแล้ว ตอนนี้ ก็เตรียม บุรีรัมย์ แคมป์ เต้นท์ที่พักใกล้ๆสนามแข่ง เพื่อให้บรรดาไบเกอร์หรือผู้ที่เดินทางเข้ามาได้พัก และจะให้มีการเชื่อมต่อระหว่างสนามกับสนามบิน กับสถานรถไฟ กับสถานีขนส่ง ระหว่างจังหวัดเพื่อให้ได้ไปท่องเที่ยวต่อในจังหวัดต่างๆ ในอีสานใต้ ซึ่งการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ไม่ได้ๆเฉพาะบุรีรัมย์ แต่ได้ทั้งประเทศ เพราะประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

ด้านนายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านการสื่อสารการตลาด ททท. กล่าวว่า การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจีพีมอโต จะทำให้เป้าหมายรายได้จากการท่องเที่ยว 3 ล้านล้านบาทเป็นจริงขึ้นมา และเป็นการทำให้การท่องเที่ยว กระจายตัวไปยังเมืองรอง เป็นการนำเสนอบุรีรัมย์ ในฐานะเมืองรองที่มีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ให้กับนักท่องเที่ยวมาชมงานด้วย

การแข่งขันจีพีมอโต 2018 ไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันต่อเนื่อง 3 ปี โดยได้รับความเชื่อมั่นจากบริษัท ดอร์น่า สปอร์ต เจ้าของลิขสิทธิ์ ซึ่งการแถลงข่าวที่ญี่ปุ่น ได้แสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยมีความพร้อมในการต้อนรับทีมนักแข่งและสร้างความเชื่อมั่นว่า สนามแข่งของจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นสนามแข่งรถที่ดีที่สุดของไทยและได้มาตรฐานระดับโลก รวมทั้งแผนการรองรับแฟนความเร็วจากทั่วทุกมุมโลกที่ให้ความสนใจเข้าชมการแข่งขันประมาณ 100,000 คน

การไปญี่ปุ่น ไม่เพียงการโปรโมทการแข่งขัน จีพีโมโต แต่ได้ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักบุรีรัมย์เป็นที่รู้จักมากขึ้น และยังเป็นการเปิดมุมมองใหม่ของประเทศไทย ในการเป็นเป้าหมายการท่องเที่ยวด้านกีฬา หรือ “Sport Tourism Destination”

“เมืองสองปราสาท” และ “บุรีรัมย์ สปอร์ตซิติ้” เป็นชื่อและเอกลักษณ์ของบุรีรัมย์ที่คนญี่ปุ่นรู้จักแล้ว และจะรู้จักดียิ่งขึ้น เมื่อมาสัมผัสด้วยตัวเอง

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี รายการ “พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2018” ที่จะถ่ายทอดสดครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 200 ประเทศ สู่สายตาผู้ชมนานาชาติกว่า 600 ล้านคน เริ่มตั้งแต่วันที่ 5-7 ตุลาคมนี้ คาดว่า จะนำรายได้เข้าประเทศไทย ประมาณ 1,000 ล้านบาท