3 จังหวัดใต้ฉาวทั่วโลก-สื่ออังกฤษแฉบังคับเด็กแต่งงาน รัฐทำตาบอด

1062

สื่อนอกตีแผ่! ด้านมืดชายแดนใต้ บังคับเด็กหญิงแต่งงานหนุ่มมาเลย์ “แลกเงิน

วันที่ 03 ก.ย.61 “เดอะ การ์เดียน สำนักข่าวชื่อดังจากอังกฤษ เผยแพร่บทความที่เปิดเผยอีกมุมหนึ่งของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่พ่อแม่จำนวนไม่น้อย บังคับให้ลูกสาวของตัวเอง ที่ยังอยู่ในวัยเด็ก แต่งงานกับชายหนุ่มจากมาเลเซีย เพื่อหาเงิน สำนักข่าวแห่งนี้ เผยว่า แม้ประเทศไทยมีกฎหมายห้ามไม่ให้ใครก็ตาม ที่อายุต่ำกว่า 17 ปี แต่งงาน แต่ครอบครัวบางครอบครัวใน จ.นราธิวาส ปัตตานี และยะลา ที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม โดยเฉพาะครอบครัวที่ฐานะไม่ดีนัก บังคับให้ลูกสาวของตัวเองแต่งงานกับชายจากเพื่อนบ้าน โดยใช้ช่องว่างทางกฎหมาย ที่อนุญาตชาวมุสลิมใช้กฎหมายอิสลามเข้ามาจัดการเรื่องในครอบครัว แทนกฎหมายปกติ กฎหมายอิสลามที่ว่านี้ ไม่ได้กำหนดอายุขั้นต่ำว่าแต่งงานได้เมื่ออายุเท่าใด และมองว่า เด็กหญิงที่มีรอบเดือนแล้วพร้อมแต่งงาน เพราะฉะนั้นทำให้พบว่าในพื้นที่เหล่านี้ยังมีการแต่งงานในวัยเด็ก ที่นำไปสู่การตั้งครรภ์ในวัยที่ไม่พร้อม และการข่มขืน ซึ่งรัฐบาลไทยเองก็ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้

ข่าวเกี่ยวข้อง

พ่อ-แม่ยอมเพราะจน เด็ก 11 แต่งหนุ่มมาเลย์เมีย 2

มาเลย์สั่งโมฆะชายวัย 41 แต่งเด็กไทยวัย 11-เผยอิหม่ามโกลกอาจเจอข้อหา

การปิดตาข้างหนึ่งของรัฐบาลไทยนี่เอง เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดธุรกิจแต่งงานข้ามชาติ ขณะที่ชายมาเลเซียหลายคนก็ยอมจ่ายเงิน เพื่อใช้โอกาสนี้แต่งงานกับสาววัยแรกรุ่น ขณะที่บางคนข้ามประเทศมาคว้าเด็กๆ เหล่านี้ ไปเป็นภรรยาน้อย เพราะทำไม่ได้ในมาเลเซีย ที่กฎหมายไม่ยอมรับการแต่งงานหากอายุไม่ถึงเกณฑ์ และการอยู่กินแบบหนึ่งสามีหลายภรรยา คล้ายกับกฎหมายไทย

สื่อรายนี้ ระบุอีกว่า ธุรกิจดังกล่าวสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้อิหม่าม (ผู้นำศาสนาระดับชุมชน) ในภาคใต้ของไทย บางคนคิดเงินจากชายเหล่านี้ สูงกว่าอิหม่ามในมาเลเซียถึง 4 เท่า..!!!”

/ขอขอบคุณข้อมูล : The Guardian..”/ภาพ :AFP../komkrit duangmanee